Vì sao bạn đang hiểu sai về trứng?

Nhiều người ăn trứng quanh năm nhưng chưa chắc đã hiểu hết về quả trứng.

vi sao ban dang hieu sai ve trung 990 5806320

Ảnh minh họa

Khi ra siêu thị mua trứng, bạn dễ dàng thấy trong một khay trứng lại hiện lên nhiều màu sắc khác nhau.

Theo các nhà khoa học, chính độ t.uổi, chế độ ăn uống, và các yếu tố gây căng thẳng cho gà mái quyết định lên màu sắc của vỏ trứng. Và cũng như vậy, lòng đỏ trứng đậm hay nhạt sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn. Lòng đỏ đậm là do gà được ăn nhiều rau hơn, trong khi lòng đỏ nhạt có chế độ ăn quá nhiều lúa mì và lúa mạch.

Ngoài ra trứng to hay nhỏ là do độ t.uổi gà mái quyết định. Những con gà mái càng nhiều t.uổi càng đẻ trứng to.

Nhiều người thích lựa chọn quả trứng có ngày mới nhất in trên bao bì vì nghĩ rằng trứng đó mới được thu hoạch và đóng gói. Nhưng chính xác hơn đó là ngày bán của vỉ trứng vì thông thường trứng gà có thể giữ phẩm chất tốt từ 3-5 tuần.

Trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chúng vẫn an toàn để ăn thường xuyên vì không có bằng chứng nào cho thấy cholesterol trong chế độ ăn trứng có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng mức cholesterol trong m.áu.

Với sự pha trộn của axit béo omega 3, kẽm, vitamin B và iốt, trứng có thể giúp đảo ngược tâm trạng xấu, tăng trí nhớ và chống lại mệt mỏi.

Để trứng luộc bóc vỏ dễ dàng thì bạn hãy sử dụng trứng 10 ngày t.uổi, vì trứng tươi rất khó bóc vỏ. Và cuối cùng, bạn có biết, người Mỹ ăn trứng nhiều hàng đầu thế giới với bình quân 286 quả một năm.

Lòng đỏ trứng gà màu đậm hay nhạt tốt cho sức khỏe hơn?

Lòng đỏ trứng gà có thể có nhiều sắc độ khác nhau từ màu vàng nhạt cho đến cam đậm. Vậy ăn loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

long do trung ga mau dam hay nhat tot cho suc khoe hon 93e 5746267

Trứng gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon.

Cụ thể thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng gà bao gồm: Protein (6 gram), chất béo lành mạnh (5 gram), Vitamin A (6% RDA-Recommended dietary allowance- nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị), Folate (5% RDA), Vitamin B5 (7% RDA), Vitamin B12 (9% RDA), Vitamin B2 (15% RDA), Photpho (9% RDA), Selen (22% RDA). Ngoài ra, mỗi quả trứng còn chứa một lượng lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm… Có thể nói trứng gà chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

long do trung ga mau dam hay nhat tot cho suc khoe hon eb4 5746267

Màu của lòng đỏ trứng gà là do chế độ dinh dưỡng của gà mái.

Tuy nhiên khi ăn bạn sẽ thấy một số quả có lòng đỏ màu cam sẫm trong khi những quả khác có lòng đỏ màu nhạt hơn. Tại sao lại như vậy và màu của lòng đỏ có phản ánh giá trị dinh dưỡng của trứng hay không?

Theo nghiên cứu, sự khác biệt về màu sắc của lòng đỏ trứng không được quyết định bởi giống gà mà do chế độ ăn uống và sức khỏe của con gà đẻ trứng. Những con được ăn thực phẩm chứa nhiều sắc tố vàng cam thì lòng đỏ sẽ có màu đậm hơn.

Cụ thể lòng đỏ màu vàng nhạt cho thấy gà mái ăn theo chế độ có hàm lượng xanthophyll thấp (xanthophyll là các sắc tố màu vàng xuất hiện rộng rãi trong tự nhiên), thường chỉ giới hạn ở các loại thức ăn bao gồm ngô, lúa mì hoặc lúa mạch.

Lòng đỏ màu vàng pha cam cho thấy gà mái chủ yếu ăn ngô vàng, cỏ linh lăng, các nguyên liệu thực vật khác có sắc tố xanthophylls và một lượng nhỏ protein.

Lòng đỏ màu cam đậm cho thấy trứng là sản phẩm của những con gà mái được nuôi trên đồng cỏ có chế độ ăn bao gồm cỏ tươi, sâu và châu chấu. Chế độ này rất giàu carotenoid, nên cho ra lòng đỏ màu cam “đậm đà”. Trứng màu đậm có thể có nhiều omega-3 và vitamin hơn do gà ăn được nhiều thức ăn tự nhiên hơn. Một số nghiên cứu còn cho thấy kết hợp hạt Chia vào chế độ ăn của gà mái cũng sẽ cho ra lòng đỏ sẫm hơn.

Về mùi vị, một số đầu bếp nói rằng lòng đỏ có màu đậm (ví dụ màu cam) sẽ có “hương vị nổi bật hơn” so với những loại lòng đỏ trứng có màu nhạt. Điều này có thể là do ảnh hưởng từ màu sắc khiến cảm nhận về hương vị đổi khác, nhưng dường như không đáng kể.

Một số người cho rằng lòng đỏ trứng càng sẫm đồng nghĩa trứng càng nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên sự thật không hẳn như vậy. Theo tiến sĩ Paul, lòng đỏ vẫn sẽ cung cấp lượng protein và chất béo như nhau, bất kể màu sắc, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy lòng đỏ đậm có thể cung cấp nhiều vitamin và ít cholesterol hơn một chút.

Nói chung, dù trứng có màu đậm hay nhạt thì cũng không ảnh hưởng đáng kể đến giá trị dinh dưỡng tổng thể. Do đó bạn có thể ăn bất cứ quả trứng nào mà không cần quá phân vân về màu sắc của lòng đỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *