Sẽ thế nào nếu một ngày chúng ta thức dậy không có điện thoại?

Điện thoại di động hiện nay đã trở thành vật bất li thân, mang đến nhiều tiện ích hỗ trợ cuộc sống của mỗi người và cả những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe.

se the nao neu mot ngay chung ta thuc day khong co dien thoai e78 5732114

Sử dụng điện thoại trong thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tác hại của việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài

Làm suy giảm hệ thống miễn dịch: Điện thoại là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Các chất nhờn, dầu mỡ, bụi bặm mà bạn thấy trên điện thoại di động của mình có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà bạn không ngờ đến.

Sử dụng điện thoại nhiều, tiếp xúc với tai, ngón tay… tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Các vi khuẩn kể đến như E.coli, tụ cầu khuẩn, strep, các loại virus…

Gây mụn và các bệnh da liễu: Điện thoại bẩn có thể gây ra mụn trên da đặc biệt là da vùng mặt. Ngoài gây mụn, nó còn có thể là tác nhân gây những vết nhăn, vết thâm và vùng không đều màu trên da. Để phòng tránh, bạn có thể sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài thay vì áp điện thoại trực tiếp lên da mặt.

Gây tổn thương thị giác: Thói quen sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thể làm suy giảm thị lực, gây nên những bệnh về mắt rất nguy hiểm. Nhiều người sử dụng mà không giữ được khoảng cách tối thiểu giữa mắt và màn hình (theo các chuyên gia, khoảng cách tối thiểu là 27,9cm đối với smartphone 5,5 inch).

Ánh sáng từ điện thoại di động được gọi là ánh sáng “xanh”, bước sóng này là nguyên nhân gây tới 50% thoái hóa điểm vàng, khô mắt, gây cận thị, suy giảm thị lực.

Gây suy giảm sinh lý nam giới: Nam giới thường bỏ điện thoại ở trong túi quần hoặc đeo ở thắt lưng có thể gây suy giảm sinh lý. Bởi khi tiếp xúc với sóng điện từ, t.inh t.rùng có nguy cơ c.hết nhanh hoặc bị tổn thương vật chất di truyền cao hơn gấp 3 lần so với khi không tiếp xúc với sóng.

Làm sai lệch đồng hồ sinh học: Sau một ngày làm việc, thay vì dành thời gian nghỉ ngơi, rất nhiều người lại thường có xu hướng nằm dài, lướt điện thoại. Đây cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, ảnh hưởng chu kỳ sinh lý, kéo dài sẽ dẫn đến chứng đau đầu và mất ngủ trầm trọng. Thậm chí, đôi khi những công việc báo đến điện thoại trong thời gian nghỉ ngơi có thể gây ra sự căng thẳng, mệt mỏi. Nên tránh sử dụng điện thoại từ 2 đến 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Ảnh hưởng đến giọng nói: Khi sử dụng chức năng loa ngoài hoặc nói chuyện điện thoại trong môi trường ồn ào, chúng ta thường nói to hơn so với bình thường, điều này ngoài gây ra sự khó chịu cho người xung quanh, nó còn có thể gây chấn thương cho dây thanh âm và dẫn đến khàn giọng.

Tác hại đặc biệt đối với t.rẻ e.m: Nhiều gia đình bận bịu thường để t.rẻ e.m tiếp xúc nhiều với điện thoại di động. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, vấn đề tâm lí của trẻ cũng dễ bị tác động. Ở độ t.uổi nhỏ, trẻ cần môi trường để vui chơi hoạt động, không nên để trẻ phụ thuộc quá nhiều vào smartphone.

Thu thập trải nghiệm về 01 ngày không sử dụng điện thoại

Cảm thấy ám ảnh về việc không sử dụng điện thoại: Một nghiên cứu cho biết những người mắc chứng nghiện điện thoại thông minh có thể cảm thấy chán nản và tức giận hơn. Tuy nhiên, hãy cố gắng nhớ lại bản thân bạn đã để quên điện thoại ở nhà khi bạn đã ra ngoài làm việc. Bạn có thể trải qua cảm giác lo lắng.

Trường hợp này gọi là “nomophobia”. Về cơ bản, đó là một tình trạng tâm lý khi mọi người sợ bị tách khỏi điện thoại di động của họ. Có vẻ như bạn đang tách biệt với cả thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải chứng ám ảnh sợ hãi khi thiết bị của bạn tắt như lo lắng, sợ hãi, hoảng sợ, cô đơn, đổ mồ hôi, mất phương hướng, tim đ.ập nhanh.

Một số người thích nghi rất nhanh với tình huống, như một người nói: “Sau một vài ngày, tôi cảm thấy ổn khi không có điện thoại vì tôi đã quen với nó. Nhưng tôi đoán nó chỉ ổn nếu nó diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn”.

Đ.ánh giá cao sự đơn giản của công nghệ hiện đại: Chúng ta quen với việc sử dụng những thứ tốt rất nhanh. Cách đây không lâu, chúng ta đã không nghĩ đến việc thanh toán t.iền mặt và mang theo thẻ ngân hàng bên mình. Giờ đây, tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại chứ không phải một chiếc ví lớn.

Nó rất có lợi và làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều. Trong giây phút ngắt kết nối với điện thoại, bạn có thể bắt đầu phân tích mọi thứ và thấy được sự thoải mái trong từng việc nhỏ .

Cảm thấy nhẹ nhõm: Khi mới rời điện thoại, bạn có thể cảm thấy bị cô lập nhưng sau đó bạn sẽ quen với những điều kiện mới này. Một người đàn ông đã tổ chức một cuộc thử nghiệm 1 tuần không dùng điện thoại, đây là những gì anh ta nói khi kết thúc trải nghiệm: “Tôi có thực sự bị cô lập không? Hay tôi chỉ lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình?”.

Ngủ ngon hơn: Bộ não của chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng và ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh làm chậm quá trình sản xuất melatonin. Kết quả là, thiếu melatonin có thể khiến bạn khó ngủ. Khi bạn loại trừ nó, giấc ngủ của bạn có thể bình thường trở lại.

Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy rằng việc không sử dụng điện thoại thông minh trong phòng ngủ sẽ làm tăng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống. Tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn.

Tâm trí được tự do đi lang thang một lần nữa: Thế giới hiện đại luôn bận rộn và liên quan đến rất nhiều thông tin mỗi ngày. Khi bạn nhận được nó liên tục và ở những phần lớn, ngay cả khi đó là tin tích cực, bạn sẽ quen với nó. Bạn ngừng để tâm trí của bạn lang thang.

Hậu quả khôn lường khi sử dụng điện thoại di động không hợp lí

Điện thoại di động hiện nay đã trở thành vật bất li thân của mỗi người. Nó mang đến nhiều tiện ích hỗ trợ cuộc sống, nhưng hãy cẩn thận, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe đến từ chiếc điện thoại đó.

Làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Điện thoại là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Các chất nhờn, dầu mỡ, bụi bặm mà bạn thấy trên điện thoại di động của mình có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà bạn không ngờ đến.

Sử dụng điện thoại nhiều, tiếp xúc với tai, ngón tay,… tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Các vi khuẩn kể đến như E.coli, tụ cầu khuẩn, strep, các loại virus …

Gây mụn và các bệnh da liễu

Điện thoại bẩn có thể gây ra mụn trên da đặc biệt là da vùng mặt. Ngoài gây mụn, nó còn có thể là tác nhân gây những vết nhăn, vết thâm và vùng không đều màu trên da. Để phòng tránh, bạn có thể sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài thay vì áp điện thoại trực tiếp lên da mặt.

Gây tổn thương thị giác

Thói quen sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thể làm suy giảm thị lực, gây nên những bệnh về mắt rất nguy hiểm. Nhiều người sử dụng mà không giữ được khoảng cách tối thiểu giữa mắt và màn hình (theo các chuyên gia, khoảng cách tối thiểu là 27,9cm đối với smartphone 5,5 inch).

hau qua khon luong khi su dung dien thoai di dong khong hop li f25 5468088

Tác hại khôn lường từ chiếc điện thoại di động. (Đồ họa: VA)

Ánh sáng từ điện thoại di động được gọi là ánh sáng “xanh”, bước sóng này là nguyên nhân gây tới 50% thoái hóa điểm vàng, khô mắt, gây cận thị, suy giảm thị lực.

Gây suy giảm sinh lý nam giới

Nam giới thường bỏ điện thoại ở trong túi quần hoặc đeo ở thắt lưng có thể gây suy giảm sinh lý. Bởi khi tiếp xúc với sóng điện từ, t.inh t.rùng có nguy cơ c.hết nhanh hoặc bị tổn thương vật chất di truyền cao hơn gấp 3 lần so với khi không tiếp xúc với sóng.

Làm sai lệch đồng hồ sinh học

Sau một ngày làm việc, thay vì dành thời gian nghỉ ngơi, rất nhiều người lại thường có xu hướng nằm dài, lướt điện thoại. Đây cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, ảnh hưởng chu kỳ sinh lý, kéo dài sẽ dẫn đến chứng đau đầu và mất ngủ trầm trọng. Thậm chí, đôi khi những công việc báo đến điện thoại trong thời gian nghỉ ngơi có thể gây ra sự căng thẳng, mệt mỏi. Nên tránh sử dụng điện thoại từ 2 đến 3 tiếng trước khi đi ngủ.

hau qua khon luong khi su dung dien thoai di dong khong hop li fb2 5468088

Cần sử dụng hợp lí để tránh những tác hại từ điện thoại di động. (Đồ họa: VA)

Ảnh hưởng đến giọng nói

Khi sử dụng chức năng loa ngoài hoặc nói chuyện điện thoại trong môi trường ồn ào, chúng ta thường nói to hơn so với bình thường, điều này ngoài gây ra sự khó chịu cho người xung quanh, nó còn có thể gây chấn thương cho dây thanh âm và dẫn đến khàn giọng.

Tác hại đặc biệt đối với t.rẻ e.m

Nhiều gia đình bận bịu thường để t.rẻ e.m tiếp xúc nhiều với điện thoại di động. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, vấn đề tâm lí của trẻ cũng dễ bị tác động. Ở độ t.uổi nhỏ, trẻ cần môi trường để vui chơi hoạt động, không nên để trẻ phụ thuộc quá nhiều vào smartphone.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *