10 quy tắc vàng cải thiện khả năng sinh sản

Thực hành một chế độ ăn uống hợp lý, duy trì hoạt động thể chất đều đặn và lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp góp phần đáng kể vào việc cải thiện khả năng sinh sản, cũng như tăng cơ hội thụ thai.

Tại sao bạn không nên trì hoãn quá lâu việc mang thai và sinh con?

Hiện nay rất nhiều người tin rằng mình có thể có con cho đến khi mãn kinh. Tuy nhiên thực tế là khả năng sinh sản giảm dần trong suốt “t.uổi sinh sản”. 10 năm trước khi mãn kinh (tức là từ 35 đến 45 t.uổi), khả năng sinh sản đã giảm đáng kể. Phần lớn phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh trong khoảng từ 45 đến 55 t.uổi.

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu nhân khẩu học quốc gia Pháp công bố hồi đầu năm nay cũng cho thấy, số lượng phụ nữ trên 34 t.uổi đến tư vấn tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản đang tăng lên rất nhanh. Tuy nhiên, ngay cả khi có sự hỗ trợ của y học, tỷ lệ thụ thai thành công ở độ t.uổi ngoài 35 vẫn ở mức thấp. Ở t.uổi 42, tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công là 5-10% và có rất nhiều ca sẩy thai trong những lần “thành công” này.

Làm thế nào để cải thiện và duy trì khả năng sinh sản

Những biện pháp nhằm cải thiện khả năng sinh sản có thể áp dụng cho cả nam và nữ, nhưng ở nam thường phổ biến hơn. Lý do đơn giản không phải do sự phân biệt giới tính hay bất bình đẳng, mà đơn giản là mẫu t.inh d.ịch ở nam giới và việc phân tích nó dễ dàng hơn. Hơn nữa, khả năng sinh sản của phụ nữ không chỉ được đ.ánh giá bằng chất lượng tế bào trứng, mà còn bằng tất cả những thông số khác liên quan đến thụ thai, làm tổ của phôi và duy trì thai kỳ.

Thực hành chế độ ăn uống cân bằng

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san 145 5841590

Omega 3, vitamin C, D, E, beta-carotene, kẽm và selen, lycopene, astaxanthin, folate,… cải thiện các thông số của t.inh t.rùng. Chế độ ăn hoàn hảo giúp bạn bổ sung hầu hết những loại vitamin và khoáng chất này chính là chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, với nhiều trái cây, rau xanh, các loại hạt, đậu, hải sản và dầu thực vật. Đây cũng là chế độ ăn uống giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, có lợi cho khả năng sinh sản.

Bổ sung nếu cần thiết…

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san ea5 5841590

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc bổ sung kẽm, coenzyme Q10, vitamin E, axit béo không bão hòa đa, omega 3 và số lần mang thai lâm sàng. Vitamin B (đặc biệt là folate), C và E hạn chế nguy cơ phân mảnh AND của t.inh t.rùng. Coenzyme Q10 xuất hiện để bảo vệ nguồn dự trữ buồng trứng. Carnitine có tác động thuận lợi đến khả năng di chuyển của t.inh t.rùng. Ngoài ra, nó làm cho kích thích nội tiết tố hiệu quả hơn trong trường hợp vô kinh chức năng vùng dưới đồi và thúc đẩy các ty thể của tế bào trứng,…

… nhưng không dư thừa

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san d6b 5841590

Tuy nhiên, vấn đề không phải là sử dụng bừa bãi toàn bộ những chất bổ sung này. Các chuyên gia cảnh báo, đây là nghịch lý của chất chống oxy hóa: khi bạn dùng quá nhiều, nó sẽ gây tác dụng ngược. Dư thừa selen sẽ làm giảm khả năng di chuyển của t.inh t.rùng và làm tăng nguy cơ sẩy thai. Quá nhiều vitamin C, E và beta-carotene dẫn đến thất bại trong thụ tinh ống nghiệm. Điều bạn cần ghi nhớ là phải đúng liều lượng.

Cẩn thận với các loại gia vị

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san 4cb 5841590

Ớt gây ra rối loạn vận chuyển cũng như căng thẳng của cơ quan s.inh d.ục …

Hãy thử thử myo-inositol

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san 119 5841590

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), myo-inositol (dẫn xuất glucose này trước đây được gọi là vitamin B7) giúp cải thiện nhiều thông số: kháng insulin, thừa cân, chất lượng tế bào trứng và phôi thai, số lượng thai sống …

Hãy ngủ sớm

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san 2ac 5841590

Các nghiên cứu về những người làm việc theo ca đã chỉ ra rằng rối loạn giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của t.inh d.ịch. Ở phụ nữ, làm việc ban đêm làm gián đoạn quá trình tiết hormone (nó cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú).

Đảm bảo uống đủ nước

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san 445 5841590

Để có một sức khỏe tiết niệu s.inh d.ục tốt, bạn phải đảm bảo uống đủ nước. Nếu hydrat hóa không đủ, nó sẽ làm thay đổi độ pH của t.inh d.ịch.

Lựa chọn quần áo thoải mái

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san 4ac 5841590

T.inh h.oàn không thích nhiệt. Khi bị ép vào quần jean quá chật, chúng sẽ làm chậm quá trình sản x.uất t.inh trùng…Vì thế, hãy lựa chọn một chiếc quần lót làm mát để cải thiện quá trình sản x.uất t.inh trùng.

Luyện tập thể thao ngoài trời

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san d44 5841590

Thể dục thể thao đúng liều lượng sẽ tăng cường khả năng sinh sản khi giúp kiểm soát căng thẳng, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện sự cân bằng nội tiết tố. Lý tưởng nhất là tập luyện ngoài trời, dưới ánh nắng mặt trời để tăng mức độ tổng hợp vitamin D của cơ thể.

Thử bài tập yoga về khả năng sinh sản

10 quy tac vang cai thien kha nang sinh san c9c 5841590

Phương pháp là xen kẽ các tư thế kích hoạt vùng s.inh d.ục và các tư thế làm dịu theo các giai đoạn khác nhau của chu kỳ. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 với sự hợp tác của Đại học Harvard cho thấy tỷ lệ mang thai tăng 32% nhờ bài tập yoga này./.

Nắng nóng, chỉ số nhiệt cao, người dân cần đề phòng 2 tình trạng nguy hiểm sức khỏe thường gặp này

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày là từ 10 giờ – 14 giờ cần thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ cơ thể, chống nắng, giữ nhiệt…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/6, chỉ số nóng bức (HI-Heat Index), chỉ số tia cực tím (UV) tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao từ 8.5 đến 9.5. Các tỉnh, thành thuộc khu vực Trung Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao từ 6 đến 6.8.

Về chỉ số nóng bức, tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đạt mức 32-41 (mức đặc biệt cẩn trọng).

Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

nang nong chi so nhiet cao nguoi dan can de phong 2 tinh trang nguy hiem suc khoe thuong gap nay 884 5824398

Mức độ nguy hiểm của chỉ số nhiệt được phân loại như sau:

– 27-32: Cẩn trọng: Có thể gây mệt mỏi, nếu duy trì tiếp xúc và hoạt động thể chất kéo dài.

– 32-41: Đặc biệt cẩn trọng: Có khả năng say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

– 41-54: Nguy hiểm: Rấy có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng. Sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

->54: Đặc biệt nguy hiểm: Rất có khả năng bị say nắng, sốc nhiệt.

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại lúc 12 giờ trong ngày 14/6 như sau:

– Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9.1

– Thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội ở mức 8.5

– Thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) ở mức 5.9

– Thành phố Đà Nẵng ở mức 5.5

– Thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 6.8

– Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.0

– Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.5

– Thành phố Cần Thơ ở mức 9.3.

nang nong chi so nhiet cao nguoi dan can de phong 2 tinh trang nguy hiem suc khoe thuong gap nay fc7 5824398

Mức độ nguy cơ gây hại của chỉ số tia cực tím được chia ra như sau:

– Từ 1-2: Nguy cơ gây hại thấp: Có thể ở ngoài trời một cách an toàn.

– Từ 3-5: Nguy cơ gây hại trung bình:

Khuyến cáo: Nên ở dưới bóng mát thời gian ban trưa; Che chắn khi ra ngoài; Bôi kem chống nắng; Đeo kính râm khi có nắng gắt

– Từ 6-7: Nguy cơ gây hại cao

Khuyến cáo: Nên ở dưới bóng mát trong thời gian ban trưa; Che chắn khi ra ngoài; Bôi kem chống nắng, đeo kính râm

– Từ 8-11: Nguy cơ gây hại rất cao

Khuyến cáo: Hạn chế ở ngoài trời trong thời điểm ban trưa; Nên ở dưới bóng mát; Che chắn khi ra ngoài; Bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ bắt buộc.

nang nong chi so nhiet cao nguoi dan can de phong 2 tinh trang nguy hiem suc khoe thuong gap nay 49b 5824398

Một số nguy cơ có thể gặp khi nắng nóng, chỉ số nhiệt cao

– Sốc nhiệt

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi: Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao đến mức gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương và các mô khác, đặc biệt khi nhiệt độ cơ thể đạt mức 40C hoặc cao hơn.

Dấu hiệu đầu tiên của sốc nhiệt là vã mồ hôi khi cơ thể phản ứng tỏa nhiệt. Nhiệt độ tăng dần, tăng dần đến khi cơ thể không giải phóng được khiến bệnh nhân kiệt sức và ngất xỉu.

Bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác của sốc nhiệt, bao gồm: Đau đầu; Chóng mặt và choáng váng; Da đỏ, nóng và khô; Yếu cơ hoặc chuột rút; Buồn nôn và ói mửa; Nhịp tim nhanh; Thở nhanh, thở nông. Nếu nặng hơn bệnh nhân sẽ có những biểu hiện thay đổi hành vi như nhầm lẫn, mất phương hướng hoặc loạng choạng, thậm chí co giật, mất ý thức, hôn mê…

nang nong chi so nhiet cao nguoi dan can de phong 2 tinh trang nguy hiem suc khoe thuong gap nay e1c 5824398

– Mất nước cơ thể

Những người đang tập thể dục, vận động viên, công nhân làm việc ngoài trời, t.rẻ e.m, người cao t.uổi… là những đối tượng dễ bị mất nước cơ thể trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao.

Các triệu chứng nhẹ của tình trạng mất nước bao gồm: Môi và lưỡi khô; Đau đầu; Yếu ớt, chóng mặt hoặc mệt mỏi cực độ; Nước tiểu ít và sậm màu hơn bình thường; Buồn nôn.

Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm: Tiêu chảy nặng hoặc tiêu chảy vừa phải trong 24 giờ trở lên; Phân có m.áu hoặc phân đen; Xuất hiện mất phương hướng, dễ cáu kỉnh hoặc có mệt mỏi cực độ; Ít đi tiểu; Miệng, da rất khô; Thở nhanh hoặc nhịp tim nhanh; Mắt trũng.

Cách phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng

Để đề phòng sốc nhiệt, mỗi người phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn, khi làm việc ngoài trời. Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước để phòng mất nước.

Nếu phải lưu thông trên đường thì cần đội mũ nón, che ô, mặc đồ chống nắng.

Người lao động ngoài trời ngoài việc có đầy đủ phương tiện dụng cụ chống nắng thì cứ sau 1 khoảng thời gian phải vào chỗ mát tạm nghỉ 10 – 15 phút để cơ thể hạ nhiệt và bổ sung thêm nước cho cơ thể. Trung bình một người nên uống từ 2,5 -3 lít nước/ngày trong những ngày nắng nóng.

nang nong chi so nhiet cao nguoi dan can de phong 2 tinh trang nguy hiem suc khoe thuong gap nay 0fb 5824398

Đề phòng mất nước cơ thể trong ngày nắng nóng

Để giữ mát và đủ nước cho cơ thể trong ngày nắng nóng, cần ghi nhớ những nguyên tắc sau: – Giảm cường độ tập thể dục hoặc hoạt động trong những ngày nắng nóng. Tập luyện càng nhiều, cường độ cao thì lượng mồ hôi sản sinh ra và tổng lượng dịch cơ thể khác tăng lên, lượng nước trong cơ thể mất đi nhiều hơn.

– Uống đủ nước: Ngoài việc uống nước khi khát, cần chú ý tránh đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu vì các loại đồ uống này có thể kích thích sản xuất nước tiểu, qua đó thúc đẩy sự mất nước. Ngoài nước ra, bạn cũng có thể lựa chọn một trong những đồ uống thể thao với nhiều hương vị có sẵn trên thị trường. Thức uống thể thao giúp thay thế một số chất điện giải mà cơ thể bị mất qua mồ hôi và cung cấp năng lượng carbohydrate cho cơ bắp hoạt động.

Nhu cầu nước ở từng nhóm như sau:

Người lớn: trung bình cần 8 -10 ly mỗi ngày vào mùa nắng nóng, mỗi ly chứa 200ml. Người lớn cần 300ml chất lỏng trước khi bắt đầu hoạt động cũng như thêm 150ml mỗi 10 – 20 phút trong khi đang hoạt động. Nên tiêu thụ 400-600ml chất lỏng trong vòng 2 giờ đầu tiên khi hoạt động ngoài trời.

T.rẻ e.m: cần 100-200ml chất lỏng trước khi bắt đầu các hoạt động ngoài trời và sau đó bổ sung 100ml mỗi 20 phút nếu vẫn ở ngoài trời nắng nóng. Kể cả khi quay trở vào nhà sau hoạt động ngoài trời, trẻ vẫn cần tiêu thụ từ 200-400ml chất lỏng trong vòng 2 giờ đầu tiên sau khi chúng ngừng hoạt động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *