Hồi sinh người bệnh đã ngừng tim ngoài viện

Thầy thuốc Đơn vị Hồi sức Cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn do bệnh lý tắc động mạch vành phải – nhồi m.áu cơ tim cấp.

Ông Đ. V. K. 63 t.uổi, hút thuốc lá nhiều năm, huyết áp cao nhưng không được phát hiện và theo dõi điều trị định kỳ.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn ngoại viện, ngay lập tức được sốc điện cấp cứu và dùng các biện pháp hồi sinh tim phổi tích cực, sau cấp cứu 40 phút có nhịp tim trở lại.

hoi sinh nguoi benh da ngung tim ngoai vien 8c4 5809897

BS CKII Ngô Hữu Hà, thăm khám cho bệnh nhân

Ông K. được chỉ định chụp động mạnh vành, can thiệp cấp cứu với kết quả hẹp 80% động mạch LCX III, tắc hoàn toàn nhánh RCA II – III.

Người bệnh được tiến hành hành đặt stent động mạch vành phải, trong quá trình can thiệp xuất hiện loạn nhịp tim và nhiều lần ngừng tim.

Các thầy thuốc vừa tiến hành cấp cứu vừa đặt 2 stent động mạch vành phải thành công.

Sau can thiệp, người bệnh vẫn trong tình trạng sốc tim nặng, xuất hiện cơn co giật liên tục, ngừng thở. Sau can thiệp, ông K. được chuyển về Đơn vị Hồi sức Cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao và được các thầy thuốc tiến hành hội chẩn và đưa ra phương án hồi sức kịp thời.

Người bệnh được các bác sĩ chỉ định các biện pháp hồi sinh tim phổi nâng cao, hồi sức não, điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, dùng kháng sinh chóng bội nhiễm, chăm sóc toàn diện.

Với việc ứng dụng nhiều kỹ thuật cao cùng sự quyết tâm của bác sĩ và đặc biệt có sự tin tưởng của người nhà người bệnh, người bệnh đã qua cơn nguy kịch.

Sau 2 ngày, người bệnh tỉnh, tự thở tốt; rút ống thở nội khí quản và thở bằng oxy mũi.

11 ngày được hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe đã ổn định rõ rệt. Hiện tại người bệnh ổn định hoàn toàn, không để lại di chứng.

Theo các bác sĩ điều trị, người bệnh K có thể xuất viện và ra viện điều trị theo đơn tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

hoi sinh nguoi benh da ngung tim ngoai vien 8bc 5809897

Sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt

Được biết, các bác sĩ Đơn vị Hồi sức Cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao đã từng cứu sống nhiều ca bệnh ngừng tuần hoàn từ ngoài viện.

Ông K. này là trường hợp khá đặc biệt và kì tích là sau khi hồi sức tim phổi, hồi sinh não đã hồi phục khá nhanh và không để lại di chứng.

TTƯT. BS CKII Ngô Hữu Hà – Giám đốc Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, BVĐK tỉnh Phú Thọ nói: Việc cứu sống người bệnh nhồi m.áu cơ tim cấp có biến ngừng tuần hoàn nhờ chẩn đoán sớm và chính xác, cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt là có sự phối hợp chặt chẽ của các thầy thuốc có trình độ chuyên môn kĩ thuật cao của các khoa trong bệnh viện, đồng thời có sự hỗ trợ của các phương tiện, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ được trang bị tại bệnh viện.

Khó có thể nói được tỷ lệ thành công trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là bao nhiêu, nhưng nếu không có sự quyết đoán và phối hợp nhịp nhàng đồng bộ của tất cả các khoa thì chắc chắn người bệnh khó qua khỏi.

Thầy thuốc khuyến cáo, người bệnh có t.iền sử bệnh tim, kể cả là đối tượng người trẻ khi xuất hiện những biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến ngay những cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Cần đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý, có hướng điều trị sớm, tránh các biến chứng nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng

10 lần sốc điện cứu sống cụ ông ngừng tuần hoàn

Khi vừa nhập viện cấp cứu, cụ ông 64 t.uổi đột ngột mất ý thức, ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã tiến hành ép tim, sốc điện 10 lần, thông khí nhân tạo, bệnh nhân được cứu sống, thoát khỏi cửa tử ngoạn mục.

Ngày 14/4, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết vừa cấp cứu thành công trường hợp một bệnh nhân đột ngột mất ý thức và ngừng tuần hoàn.

Trước đó, bệnh nhân Lường Văn D. (64 t.uổi, ở xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội. Khi vừa đến phòng khám cấp cứu, bệnh nhân đột ngột mất ý thức, ngừng tuần hoàn.

10 lan soc dien cuu song cu ong ngung tuan hoan f8c 5704787

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại, ăn uống, sinh hoạt bình thường

Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại Khoa Hồi sức Cấp cứu đã tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, vừa sử dụng thuốc vận mạch, sốc điện 10 lần, thông khí nhân tạo cho bệnh nhân. Sau cấp cứu 30 phút, tim đ.ập trở lại và có huyết động, bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu.

Các bác sĩ chẩn đoán, hôn mê sau ngừng tuần hoàn do nhồi m.áu cơ tim cấp, ST chênh lên. Bệnh nhân được dùng thuốc chống đông, kháng kết tập tiểu cầu và có chỉ định tái tưới m.áu mạch vành qua da.

Tại đơn vị Tim mạch can thiệp Bệnh Viện Đa Khoa Hơp Lực, kết quả chụp động mạch vành cho thấy, động mạch vành phải của bệnh nhân đã bị tổn thương nhiều và hẹp 99% do huyết khối. Bệnh nhân được tái tưới m.áu thành công và hồi phục dần.

Nhận định đây là một ca bệnh có diễn biến nhanh và nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao. Nhưng với sự phối hợp của đội ngũ y bác sĩ có tay nghề chuyên cao giữa Khoa Hồi sức Cấp cứu và Khoa Nội Tim mạch, cùng trang thiết y tế kỹ thuật cao hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã cứu sống được bệnh nhân.

Bệnh nhân Lường Văn D. chia sẻ: “Tưởng đã không thể qua khỏi nhưng tôi đã được các bác sĩ Bệnh viện cứu sống. Bây giờ tôi có thể đi lại, ăn uống, sinh hoạt bình thường và sắp được xuất viện nên rất mừng. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Hợp Lực đã nhiệt tình, tận tâm, tận lực cứu sống và chăm sóc điều trị cho tôi.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *