Vải thiều rất ngon và đang chính vụ nhưng nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau cần cân nhắc khi ăn

Bạn có thể thuộc nhóm không nên ăn hoặc hạn chế ăn vải để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh bị mụn nhọt, nóng trong.

Vải thiều, đặc biệt là vải thiều Bắc Giang đang vào giai đoạn chính vụ. Rẻ, ngon, nhiều lợi ích sức khỏe, thậm chí là có công dụng làm đẹp da khi dùng đúng cách, ai ai cũng muốn ăn vải thiều, thậm chí ăn thật nhiều trong giai đoạn chính vụ.

Điều này đã được Đông y ghi nhận: cùi vải vị rất ngọt, không độc, có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc.

vai thieu rat ngon va dang chinh vu nhung neu ban thuoc nhom doi tuong sau can can nhac khi an edd 5816447

Ăn vải cũng cần chú ý số lượng, thời điểm… để đạt được lợi ích sức khỏe.

Thế nhưng, điều ấy chỉ đúng khi bạn sử dụng đúng cách. Ăn vải cũng cần chú ý số lượng, thời điểm… để đạt được lợi ích sức khỏe. Người khỏe mạnh bình thường đã vậy nên với những đối tượng có bệnh lý trong người… càng cần chú ý hơn khi ăn loại quả này. Dưới đây là danh sách nhóm đối tượng không nên hoặc cần hạn chế ăn vải để tránh gặp nguy hại sức khỏe:

1. Bệnh nhân tiểu đường

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia), vải thiều không phải là hoa quả được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường. Bởi lẽ, trong cùi quả vải có nhiều đường glucoza, nếu ăn lượng lớn vải tươi một lúc có thể khiến lượng lớn đường glucoza vào m.áu vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan.

Khi lượng đường glucoza tăng đột biến, dễ làm tăng đường huyết nhanh. Điều này rất không có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường. Tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên kiêng thứ quả siêu ngọt ngào này.

2. Người đang bị nóng trong, mắc bệnh có đờm

Giới chuyên gia công nhận, vải là một loại quả nổi tiếng có tính nóng do hàm lượng trong vải rất cao. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện. Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải.

vai thieu rat ngon va dang chinh vu nhung neu ban thuoc nhom doi tuong sau can can nhac khi an f67 5816447

3. Người thừa cân, béo phì

Theo Viện Dinh dưỡng, vải là một loại quả chứa lượng đường rất cao, trong vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% – đứng hàng đầu trong các loại cây ăn trái. Hàm lượng đường cao trong quả vải là nguyên nhân khiến người thừa cân, béo phì sẽ càng khó kiểm soát cân nặng. Đó là lý do nhiều người mê ăn nhiều vải thường béo lên trông thấy sau mỗi mùa vải.

4. Người đang bị đói

Nhiều người cho rằng vải là trái cây siêu ngọt nên có thể ăn để chống đói, ăn vào lúc đang đói thì bụng sẽ nhanh chóng được lấp đầy. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, việc ăn vải khi bụng đang đói chỉ khiến cơ thể đột ngột ngấm quá nhiều đường, người ăn nhanh chóng xuất hiện hiện tượng nôn nao, hoa mắt, chóng mặt, bủn rủn chân tay, buồn nôn và nôn… Dân gian gọi đây là hiện tượng “say vải”.

vai thieu rat ngon va dang chinh vu nhung neu ban thuoc nhom doi tuong sau can can nhac khi an a05 5816447

Nhiều người cho rằng vải là trái cây siêu ngọt nên có thể ăn để chống đói, ăn vào lúc đang đói thì bụng sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Chưa kể, ăn vải khi bụng đói, đường tăng cao đột ngột khiến nguy cơ viêm nhiễm, nóng trong, phát ban… càng có cơ hội bùng phát mạnh. Do đó, tốt nhất chỉ nên ăn vải sau các bữa ăn để tránh những hiện tượng không mong muốn này.

5. Phụ nữ mang thai mắc chứng tiểu đường thai kỳ

Theo TS Lâm, nếu ăn vải có chừng mực thì vải rất tốt cho bà bầu vì vải chứa rất nhiều vitamin C, kali, chất chống oxy hóa có lợi cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trước khi ăn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng nên ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng tiểu đường thai kỳ thì cần thiết phải kiêng ăn vải vì lượng đường tăng cao có thể khiến tình trạng bệnh tiểu đường thai kỳ trở nên nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng lớn đến em bé trong bụng.

vai thieu rat ngon va dang chinh vu nhung neu ban thuoc nhom doi tuong sau can can nhac khi an bf0 5816447

Nếu bạn mắc chứng tiểu đường thai kỳ thì cần thiết phải kiêng ăn vải.

6. T.rẻ e.m cần thận trọng khi ăn để tránh bị hóc

Đối với trê em, vải là loại quả có nguy cơ dễ bị hóc, gây tắc nghẽn đường thở, có thể t.ử v.ong nhanh chóng.

Do đó, giới chuyên gia khuyến cáo cần hết sức chú ý khi cho trẻ ăn vải, đặc biệt phải kiểm soát số lượng, thời điểm ăn cũng như quả vải đảm bảo chất lượng hay không.

Từ vụ bé 15 tháng t.uổi nguy kịch sau khi ăn vải bị hóc: Những điều bố mẹ cần đặc biệt lưu ý khi cho con ăn loại quả này

Nếu không biết ăn vải đúng cách thì những chùm vải chín ngọt, mọng nước có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của trẻ.

Trẻ 15 tháng t.uổi nguy kịch sau khi ăn vải

Mới đây, Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhi 15 tháng t.uổi bị hóc vải. Bé nhập viện vào 22h30 ngày 4/6 trong tình trạng toàn thân đã tím tái, SP02 không đo được, nhịp tim rời rạc, nguy kịch sau khi tự ý ăn một quả vải đã được bóc bỏ vỏ và hạt.

May mắn thay, sau khi được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu và các y bác sĩ khẩn cấp thực hiện các biện pháp chuyên môn, trẻ đã cất được tiếng khóc và dần hồng hào trở lại.

tu vu be 15 thang tuoi nguy kich sau khi an vai bi hoc nhung dieu bo me can dac biet luu y khi cho con an loai qua nay 566 5812285

Trẻ ăn vải không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là t.ử v.ong.

Trước đó cũng từng xảy ra một trường hợp khác vào khoảng 18h ngày 19/5, trong lúc ở nhà với người thân, cháu Mai Huy K. (SN 2018, trú xóm chợ Mõ, xã Hậu Thành, Nghệ An) có lấy quả vải để ăn. Trong lúc ăn bé đã bị hóc, dù được người thân đi cấp cứu nhưng bệnh nhi đã không qua khỏi.

Có thể thấy, đã có không ít trường hợp trẻ không may gặp phải những hậu quả đáng tiếc khi ăn vải. Vì vậy, bố mẹ nên nắm chắc các lưu ý cần thiết để có thể đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ khi ăn loại quả này.

Lưu ý khi cho trẻ ăn quả vải

– Đối với trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa và các cơ quan khác ở bé còn yếu nên trung bình chỉ nên ăn tối đa 5 – 6 quả/một lần (khoảng 100 gram). Ngoài ra trước khi ăn vải nên ăn cơm để tránh tình trạng hạ đường huyết.

Đường trong vải trải qua ba quá trình biến đổi, hơn 50% chuyển thành glucose, phần còn lại sẽ chuyển thành glycogen, Brenztr-aubensure, Triglyceride và mỡ.

Theo các chuyên gia, do hàm lượng đường trong trái vải thường khá cao, cơ thể trẻ nhỏ không thể tiêu hóa được một lượng vải lớn trong khoảng thời gian ngắn. Khi cơ thể không thể chuyển hóa vải thành 3 loại trên sẽ chuyển thành đường glucose hấp thu.

Do đó, lượng glucogen trong m.áu tăng cao nhưng không thể thải ra ngoài cơ thể sẽ dẫn đến nồng độ đường glucose trong m.áu hạ thấp. Xuất hiện tình trạng hạ đường huyết và trao đổi chất bị ảnh hưởng.

tu vu be 15 thang tuoi nguy kich sau khi an vai bi hoc nhung dieu bo me can dac biet luu y khi cho con an loai qua nay b75 5812285

Ngoài ra, cũng vì lý do này nên những trẻ đang bị thừa cân, béo phì tuyệt đối không nên ăn nhiều các loại quả này. Hãy nhớ, vải sẽ cung cấp được đủ vitamin và hàm lượng chất dinh dưỡng khác nếu ăn đúng liều lượng và đúng cách.

– Đối với trẻ dưới 3 t.uổi, khi cho ăn vải thì bố mẹ nên cắt nhỏ thành từng miếng có chiều dài và chiều rộng bằng ngón tay út của người lớn và đảm bảo đủ mềm để trẻ có thể nuốt.

– Nên uống ít nước muối, trà lạnh, canh đậu xanh trước hoặc sau khi ăn vải, cũng có thể ngâm vải trong nước muối nhạt hoặc cho vào tủ lạnh đông cứng mới ăn, như vậy có thể tránh chứng “hư hỏa”.

– Khi trẻ có những triệu chứng như đói, không có sức, đau đầu… cần cho uống nước đường để giảm nhẹ triệu chứng.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc quả vải:

– Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nếu không may có dị vật lọt vào đường thở trẻ, người lớn cần biết thủ thuật Heimlich để cấp cứu.

Thủ thuật Heimlich là một biện pháp cấp cứu dị vật đường thở ban đầu nhằm mục đích đẩy dị vật ra khỏi đường thở. Thủ thuật này dựa trên nguyên tắc tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài. Cách làm này có hiệu quả rất tốt với những dị vật choán gần hết đường thở và dễ di chuyển như viên bi, kẹo…

“Trường hợp trẻ đang ăn bột hay hoa quả bị hóc, nghẹn thì cần để trẻ nằm sấp, đầu dốc xuống dưới, úp lòng bàn tay vỗ mạnh vào giữa lưng bé. Thao tác này giúp tác động mạnh vào lưng gây ho để bật dị vật ra. Với trẻ lớn, người thân cần đứng sau ôm bụng sốc mạnh người trẻ lên.” , PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

– Hơn thế, trong khi sơ cứu người lớn không được đưa tay vào miệng trẻ móc dị vật ra ngoài bởi đôi khi nó sẽ l.àm t.ình trạng ngày càng trầm trọng hơn, gây khó khăn cho việc xử trí.

– Những loại thực phẩm như thạch, quả nhãn, quả vải, chôm chôm, nho, đồ chơi tròn nhỏ không nên để gần trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *