Thiếu kẽm làm chậm quá trình dậy thì ở b.é t.rai

ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu kẽm ở t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi đã giảm từ 81,5% (năm 2010) xuống 69,4% (năm 2015) và hiện nay là 58%.

thieu kem lam cham qua trinh day thi o be trai b40 5828466

Thiếu kẽm làm chậm quá trình dậy thì ở b.é t.rai. Ảnh minh hoạ

Vai trò của kẽm đối t.rẻ e.m

Cơ thể lớn lên là nhờ sự nhân lên của các tế bào. Trong quá trình phát triển của cơ thể, “ngón tay kẽm” có vai trò quan trong trong việc tạo tế bào m.áu, tái tạo cấu trúc tim, tạo tế bào mỡ, duy trì tế bào gốc, tái tạo các tế bào thần kinh võng mạc, phát triển phổi sơ sinh, tạo glucose, phát triển hệ xương và cơ trơn…

Kẽm còn đặc biệt quan trọng với hệ miễn dịch. Nó kích thích sự phát triển và biệt hóa các tế bào miễn dịch lympho B và lympho T, qua đó tạo một hệ phòng thủ để cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu trẻ có sức chống đỡ với bệnh tật tốt, ít đau ốm thì tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Kẽm cũng có tác động kích thích tới sự tạo xương và kìm hãm sự hủy xương. Kẽm tham gia điều hòa gene cho việc hình thành các thành phần của xương. Do vậy, bổ sung kẽm làm tăng hoạt động của hormone và làm tăng trưởng chiều cao.

Kẽm là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe não bộ. Kẽm và vitamin B6 là những chất giúp dẫn truyền thần kinh hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, vùng trung tâm bộ nhớ của não là vùng đồi hải mã có chứa lượng kẽm rất cao.

Trẻ v.ị t.hành n.iên thường phải đối mặt với mụn trứng cá trên da. Kẽm giúp điều chỉnh lượng dầu và làm giảm nhiễm khuẩn gây ra mụn. Kẽm cũng giúp sản xuất collagen, chất giúp làn da mịn màng.

thieu kem lam cham qua trinh day thi o be trai 935 5828466

Kẽm cũng có tác động kích thích tới sự tạo xương và kìm hãm sự hủy xương. Kẽm tham gia điều hòa gene cho việc hình thành các thành phần của xương. Ảnh minh hoạ

Kẽm chiếm nồng độ cao trong tuyến t.iền liệt. Nó tham gia vào sự trao đổi nội tiết tố, cân bằng chức năng tuyến t.iền liệt, sự hình thành và vận động của t.inh t.rùng. Thiếu kẽm làm chậm quá trình dậy thì ở trẻ nam và dẫn tới giảm lượng t.inh t.rùng.

Các biểu hiện của thiếu kẽm vô cùng thầm lặng, khó chẩn đoán, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Ví dụ, mất cảm giác thèm ăn, rụng tóc, chức năng hệ miễn dịch suy yếu, tiêu chảy, tổn thương da và mắt, tăng trưởng chậm ở t.rẻ e.m và chứng bất lực ở nam giới. Do tỷ lệ thiếu vi chất kẽm cao, biểu hiện thầm lặng, nên khi được phát hiện thì đã gây hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, việc dự phòng thiếu kẽm thông qua chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến các rối loạn không đặc hiệu như mệt mỏi, chán ăn, giảm thị lực, chậm tăng trưởng do giảm tốc độ tổng hợp AND và tổng hợp protein, dậy thì chậm, giảm hoạt động của các tuyến nội tiết…

Nhu cầu kẽm ở t.rẻ e.m là từ 2,4 đến 10 mg/ngày, tùy theo lứa t.uổi và giá trị sinh học của kẽm trong khẩu phần. Nguồn cung cấp kẽm chủ yếu ở các loại hải sản như ngao, hàu; các loại thịt động vật như thịt heo, bò, dê, gia cầm…

Kẽm không dự trữ được lâu dài trong cơ thể để “dùng dần”. Vì vậy cần đảm bảo chế độ ăn hàng ngày có đủ kẽm.

Thử m.áu không cần lấy mẫu

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Sheba của Israel vừa sáng chế ra một thiết bị thử m.áu không cần dùng kim tiêm để lấy m.áu như thông thường.

thu mau khong can lay mau 788 5812110

Thiết bị mới xét nghiệm m.áu không cần lấy mẫu

Theo nhóm nghiên cứu, đây sẽ là phương pháp xét nghiệm m.áu không cần lấy mẫu đầu tiên trên thế giới. Thay vào đó, y tá chỉ cần dùng một thiết bị quét cặp mắt của người bệnh trong vài giây và cho kết quả chính xác ngay lập tức.

Phương pháp xét nghiệm m.áu hiện nay đòi hỏi phải trích một lượng m.áu nhất định từ cánh tay hoặc ngón tay của người cần xét nghiệm, sau đó đưa mẫu m.áu vào phòng xét nghiệm để đo hàm lượng một số thành phần trong m.áu, hoặc đếm các loại tế bào m.áu khác nhau.

Công nghệ mới được xây dựng dựa trên cấu trúc các mạch m.áu có trong mắt. Các nhà khoa học phân tích thành phần mạch m.áu này thông qua sử dụng sóng ánh sáng.

Ông Harel Baris, một trong các thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết với thiết bị mới, người bệnh không phải đến bệnh viện để lấy m.áu xét nghiệm mà chỉ cần ngồi nhà thực hiện, sau đó gửi kết quả dưới dạng thông tin cho bác sĩ. Việc này không những giúp giảm thời gian, công sức mà còn giúp quá trình điều trị của người bệnh trở nên
nhẹ nhàng hơn.

Theo Times of Israel, nhóm nghiên cứu sẽ đưa công nghệ này lên trạm không gian ISS vào tháng 10 cùng với nhà du hành vũ trụ người Israel Eytan Stibbe. Hy vọng rằng sau khi thử nghiệm trong môi trường không trọng lực, thiết bị sẽ được hoàn thiện hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *