Bí quyết để có một cơ thể khỏe mạnh, chậm lão hóa là gì? Dưới đây là 5 điều mà những phụ nữ “chậm lão hóa” thích làm nhất.
Lão hóa là nỗi sợ của nhiều người, đặc biệt là phái nữ. Tuy nhiên, theo thời gian, mọi nét đẹp trên cơ thể đều có thể phai tàn, thậm chí có thể trở thành khuyết điểm của chính họ từ lúc nào không hay.
Thời điểm 30-40 t.uổi là cột mốc đ.ánh dấu thời kỳ lão hóa nhanh của người phụ nữ. Đây cũng là thời điểm mà chị em chuyển mình từ giai đoạn thanh niên sang giai đoạn trung niên với những dấu hiệu lão hóa điển hình như: xuất hiện nhiều nếp nhăn, lo sợ ngực chảy xệ hay sợ nhìn thấy những vết chân chim cuối đuôi mắt…
Về cơ bản thì sau t.uổi 30, các cơ quan chức năng trong cơ thể bắt đầu hoạt động kém hiệu quả, do đó trong thời điểm đặc biệt này, bạn cần học cách giữ gìn và chăm sóc cơ thể để có thể đẩy tốc độ lão hóa xuống mức thấp nhất.
Vậy bí quyết để có một cơ thể khỏe mạnh, chậm lão hóa là gì? Dưới đây là 5 điều mà những phụ nữ “chậm lão hóa” thích làm nhất.
1. Thích uống trà nhạt
Trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng làm dịu và trẻ hóa làn da. Ngoài ra uống nhiều trà nhạt cũng làm dịu các vết đỏ và kích ứng trên da vì trà có đặc tính chống viêm hiệu quả. Theo nghiên cứu, thói quen uống trà hàng ngày không những làm chậm quá trình lão hóa mà còn kích thích sự thèm ăn, cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.
Y học hiện đại đã chỉ ra trong lá dâu tằm chứa nhiều axit amin và các loại vitamin khác nhau do đó có tác dụng làm sạch gan, phổi, làm cho mắt sáng, giảm mỡ m.áu, kiểm soát tốt lượng cholesterol trong cơ thể… Phụ nữ sau t.uổi 40 nên uống nhiều trà làm từ lá dâu vì sẽ giúp chống lão hóa, giảm mệt mỏi, làm đẹp và chăm sóc da hiệu quả.
2. Thích ăn chế độ khoa học
Thực hiện theo một chế độ ăn uống khoa học là bước quan trọng trong quá trình chống lão hóa của cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, một chế độ ăn uống không hợp lý có thể là nguyên nhân khiến bạn già đi và mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn, bạn không nên ăn nhiều thực phẩm chứa bột mì trắng, đường, các loại thực phẩm chế biến sẵn vì có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, đây cũng là nhóm thực phẩm không tốt cho tim, não, thận và da (cơ quan quan trọng nhất của con người).
Thực hiện theo một chế độ ăn uống khoa học là bước quan trọng trong quá trình chống lão hóa của cơ thể.
Theo bác sĩ da liễu Nicholas Perricon, tình trạng viêm da ở mức độ thấp gây ra sự suy giảm tế bào, biểu hiện là hình thành nếp nhăn, chảy xệ da… Để làm giảm tình trạng viêm da, tăng cường sửa chữa tế bào thì mọi người nên tuân theo một chế độ ăn sáng lành mạnh gồm những nhóm thực phẩm giàu protein, omega-3, chất chống oxy hóa có nhiều trong trứng, quả bơ, cá hồi, trái cây, rau xanh…
3. Thích dùng nghệ
Củ nghệ chứa một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh gọi là curcumin nên có tác dụng chống lão hóa da hiệu quả. Cụ thể curcumin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp duy trì chức năng não, tim và phổi, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, cùng các bệnh liên quan đến t.uổi tác khác.
Một vài nghiên cứu đã chứng minh, chất curcumin trong củ nghệ giúp kéo dài t.uổi thọ ở cả côn trùng và chuột.
4. Thích cười
Trong những thói quen hàng ngày thì cười là hình thức đơn giản và tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa và tăng vẻ đẹp cho chúng ta. Một nụ cười tươi, thoải mái không chỉ tạo thiện cảm trong mắt người đối diện mà còn tăng tuần hoàn m.áu lên cơ mặt, do đó làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tiếng cười có ảnh hưởng tích cực lên tim, đồng thời làm giảm 40% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nụ cười hoạt động như một chất chống lão hóa tự nhiên giúp bạn trông trẻ hơn cũng như làm cho cơ thể khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất.
5. Đam mê vận động thay vì ngồi một chỗ
Sau t.uổi 45, phụ nữ có xu hướng ít vận động và không tập thể dục thường xuyên. Nguyên nhân có thể là do một phần sức khỏe đã suy giảm, không thích hợp với việc vận động nhiều. Phần khác thì nghĩ rằng do bản thân đã già và việc tập thể dục là không cần thiết. Thực tế, thói quen lười vận động có thể là nguyên nhân chính dẫn đến “ba cao” đó là: đường huyết cao, axit trong nước tiểu cao và mỡ m.áu cao.
Vậy nên, sau t.uổi 45, tuy sức khỏe đã có phần suy giảm thì bạn cũng nên giữ cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày bằng cách lựa chọn những môn thể thao phù hợp với sức khỏe của mình, chẳng hạn như là đi bộ, yoga, đi xe đạp, bơi lội… Điều này sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, kéo dài t.uổi thọ và làm chậm quá trình lão hóa.
Tác dụng của nấm với não bộ ai cũng nên biết
Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn – dù chỉ với một lượng không nhiều – sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) – một tình trạng t.iền Alzheimer.
Nấm thường được bán trên các quầy hàng rau nhưng nó lại không phải là rau. Các loại nấm ăn thực sự là một vương quốc riêng trong thế giới sinh vật. Nấm ăn (trong tự nhiên và nuôi trồng) chứa một lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa, protein cũng như vitamin và khoáng chất. Là một nguyên liệu nấu ăn được yêu thích trên khắp thế giới, chúng rất bổ dưỡng và giàu hương vị. Các nhà nghiên cứu đang tìm câu trả lời cụ thể cho câu hỏi: liệu ăn nấm có thể chống lại sự suy giảm nhận thức?
Nấm ăn có “bảo bối” gì cho khả năng nhận thức?
Nghiên cứu kéo dài 6 năm, từ 2011 – 2017, với 663 người tham gia từ 60 t.uổi trở lên trong dự án “Ăn kiêng và lão hóa”. Nghiên cứu tập trung vào việc tiêu thụ một số loại nấm phổ biến của người dân Singapore.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khẩu phần nấm nấu chín, trung bình mỗi phần nặng khoảng 150g. Để đ.ánh giá mối liên quan giữa việc ăn nấm và nguy cơ mắc MCI, các nhà nghiên cứu cũng đo khả năng nhận thức của mỗi người tham gia thông qua các bài kiểm tra tâm thần kinh tiêu chuẩn cao. Các xét nghiệm về thần kinh là các bước được thiết kế đặc biệt có thể đo lường các khía cạnh khác nhau đối với khả năng nhận thức của 1 người.
Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều hơn 2 phần nấm nấu chín mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc MCI hơn 50%.
Các nhà khoa học rất quan tâm đến một hợp chất gọi là ergothioneine (ET) – một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được có trong nấm. ET có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ suy giảm nhận thức.
Nghiên cứu đó cho thấy những người mắc MCI có nồng độ hợp chất ET trong m.áu thấp hơn so với những người cùng t.uổi khỏe mạnh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý, nấm có chứa nhiều chất khác mà vai trò chính xác của nó đối với sức khỏe của não vẫn chưa rõ ràng. Chúng bao gồm hericenone, erinacines, scabronine và dictyophorine – một loạt các hợp chất có thể đóng góp vào sự phát triển của tế bào thần kinh (tế bào não).
Các chất có nguồn gốc từ nấm ăn cũng có thể ức chế sản xuất beta-amyloid và phosphorylated tau – 2 loại protein độc hại thường tích lũy quá mức trong não người mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.
Nấm có thể giúp chống lão hóa
Các nhà nghiên cứu đã biết rằng nấm là “nguồn giàu nhất” của một chất chống oxy hóa có tên là ergothioneine, nhưng ít ai biết còn có glutathione – một chất chống oxy hóa quan trọng khác. Các quốc gia mà chế độ ăn giàu ergothioneine như Pháp và Ý có tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ – nơi chế độ ăn uống có lượng ergothioneine thấp, có xác suất mắc các bệnh như bệnh Parkinson và Alzheimer cao hơn.
Ngoài ra, mức độ chất chống oxy hóa khác nhau giữa các loài nấm khác nhau, vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu loài nào có nhiều 2 chất này nhất.
Nấm porcini giàu chất chống oxy hóa nhất
Từ kết quả của nghiên cứu, có thể khẳng định: nấm ăn là nguồn cao nhất của 2 chất chống oxy hóa ergothioneine, glutathione. Trong đó, nghiên cứu chỉ ra nấm porcini (một loại nấm thông) có mức cao nhất trong 13 loài nấm có trong nghiên cứu. Sau đây là những loại nấm phổ biến trong các thực đơn và công dụng của chúng với sức khỏe:
Nấm mỡ (White mushrooms) : chứa nhiều carbohydrate giúp duy trì lượng đường trong m.áu ổn định nên thường được dùng để giảm cân. Đồng thời, chứa nhiều selen giúp ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt.
Nấm đông cô (Shiitake mushrooms) : giàu lentinan có công dụng “phá vỡ” các khối u, cũng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng hiệu quả.
Nấm Maitake (Maitake mushrooms : có tác dụng chống ung thư, tăng cường miễn dịch.
Nấm sò (Oyster mushrooms) : chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nấm sò có thể chứa nhiều thành phần giúp chống lại virut HIV.
Nấm linh chi (Reishi mushrooms): giúp kháng khuẩn, kháng nấm và chống ung thư. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa và nhiều acid ganodermic giúp hạ huyết áp và làm giảm nồng độ các cholesterol gây hại cho cơ thể.
Nấm mồng gà (Chanterelle mushrooms): có tính kháng nấm và kháng khuẩn, chứa nhiều kali, vitamin C, vitamin D.
Nấm thông (Porcini mushrooms): ngoài công dụng chống lão hóa, chống viêm đã nói ở trên, nấm thông còn chứa hàm lượng cao chất cytotoxity giúp xác định và tấn công các tế bào gây hại, tăng cường sức khỏe tổng thể.
Nấm hải sản (Shimeji mushrooms): chứa nhiều beta-glucans – thành phần giúp làm chậm quá trình phát triển và t.iêu d.iệt các tế bào ung thư. Thành phần trong nấm hải sản cũng giúp ngăn ngừa những triệu chứng của các bệnh hen suyễn, dị ứng và bệnh đái tháo đường, thúc đẩy hệ miễn dịch và hệ thống phòng chữa bệnh tự nhiên trong cơ thể.
Đáng chú ý là quá trình nấu nấm không làm thay đổi các chất chống oxy hóa vì các hợp chất “rất bền nhiệt”. Đây cũng là khẳng định khiến những người nội trợ, đầu bếp an lòng.