Hợp sức thực hiện thành công ca phẫu thuật khó

Mới đây, với sự hỗ trợ của ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật thay động mạch chủ ngực lên, sửa van 2 lá, 3 lá nặng cho bệnh nhân V.V.T. (34 t.uổi, ngụ TP.Biên Hòa).

hop suc thuc hien thanh cong ca phau thuat kho 209 5824313

Bác sĩ Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân T. trong ngày tái khám lần 2 mới đây. Ảnh: H.Dung

* Phẫu thuật thay động mạch chủ ngực

TS-BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực – tim mạch Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 10-5 trong tình trạng suy tim, mức độ gắng sức giảm. Qua thăm khám, siêu âm tim và chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hở van 2 lá nặng, hở van 3 lá nặng kèm theo phình động mạch chủ ngực lên. Đối với hở van 2 lá nặng, nếu không điều trị, về lâu dài, tim sẽ bị giãn ra dẫn đến suy tim nặng không hồi phục. Ở giai đoạn này, phẫu thuật sửa van 2 lá, 3 lá cũng không đạt được hiệu quả mong muốn, thậm chí l.àm t.ình trạng bệnh nặng hơn.

Về vấn đề phình động mạch chủ ngực, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh lý mô liên kết đi kèm khiến thành động mạch không chắc chắn như người bình thường gây giãn lớn động mạch chủ. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân dễ có nguy cơ bị bóc tách động mạch chủ, hoặc vỡ phình động mạch chủ.

Trước tình hình đó, Hội đồng Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bao gồm các khoa: Ngoại lồng ngực – tim mạch, Can thiệp tim mạch, Nội tim mạch và Gây mê hồi sức dưới sự chỉ đạo, điều hành của BS CKII Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã thực hiện hội chẩn và quyết định bệnh nhân cần được phẫu thuật thay động mạch chủ ngực kèm với sửa van 2 lá, 3 lá. Đây là ca phẫu thuật 3 trong 1 rất khó, trước đây chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện ở TP.HCM.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã kết thúc giai đoạn 1 của quá trình chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim từ Bệnh viện Chợ Rẫy, bắt đầu giai đoạn 2 là thực hiện các phẫu thuật phức tạp tại tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai quyết định thực hiện ca phẫu thuật tại chỗ, không cần chuyển bệnh nhân đến TP.HCM. Với hỗ trợ của các bác sĩ Khoa Hồi sức phẫu thuật tim người lớn và Khoa Gây mê hồi sức tim Bệnh viện Chợ Rẫy, trong vòng 5 giờ đồng hồ, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (bao gồm Khoa Ngoại lồng ngực – tim mạch, Khoa Gây mê hồi sức) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay động mạch chủ ngực lên, sửa van 2 lá, sửa van 3 lá cho bệnh nhân.

Theo TS-BS Võ Tuấn Anh, động mạch chủ ngực lên là đoạn đầu của động mạch dẫn m.áu lớn nhất của cơ thể người. Kỹ thuật phẫu thuật thay động mạch chủ ngực lên rất khó vì dễ gây c.hảy m.áu do động mạch nằm ngay sát tim, áp lực m.áu rất lớn, thời gian mổ kéo dài, có nhiều nguy cơ và cần có một số vật liệu mổ đặc biệt, chuyên biệt để thực hiện… Để thực hiện được kỹ thuật này, yêu cầu bác sĩ thực hiện phẫu thuật cần phải có trình độ chuyên môn tay nghề cao, kỹ năng tốt. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của 2 ê-kíp của 2 bệnh viện, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh nhân không mất nhiều m.áu.

* Hồi phục nhanh, chi phí thấp

Theo bệnh nhân V.V.T., anh phát hiện bị bệnh tim cách đây khá lâu nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa thể thực hiện phẫu thuật. Đến khi vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, được các bác sĩ giải thích về tình hình bệnh tật và những lợi ích khi thực hiện phẫu thuật tại đây, anh đã đồng ý phẫu thuật.

Sau ca phẫu thuật 3 ngày, anh T. đã có thể ngồi dậy, đi lại gần như bình thường. Đến nay, anh T. đã tái khám 2 lần cho kết quả tốt, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.

Do có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nên anh T. được BHYT thanh toán số t.iền khá lớn. Tổng chi phí ca phẫu thuật hơn 160 triệu đồng nhưng anh T. chỉ phải thanh toán khoản 50%, còn lại do BHYT chi trả.

Theo anh T. và nhiều bệnh nhân khác từng phẫu thuật tim tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số t.iền này thấp hơn nhiều so với việc phải thực hiện ca phẫu thuật tương tự tại các bệnh viện ở TP.HCM. Việc thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai còn giúp bệnh nhân và gia đình giảm nhiều chi phí ăn ở, đi lại, giảm thời gian chờ đợi. Việc tái khám sau ca phẫu thuật cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

BS CKII Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ, việc hợp tác với các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nâng tầm chất lượng và thương hiệu. Đến nay, không chỉ thực hiện thành công hơn 50 ca phẫu thuật tim hở, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai còn có thể chủ động thực hiện được nhiều kỹ thuật khó liên quan đến phẫu thuật tim. Tất cả những việc làm trên nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh, giúp bệnh nhân ở Đồng Nai không phải đi xa để điều trị bệnh như trước kia.

Bệnh nhi 13 t.uổi mắc bệnh tim cực hiếm

Các bác sĩ tại bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, bằng việc áp dụng nhiều kỹ thuật cao, phức tạp, kết hợp với việc sử dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhi T.H.P. (13 t.uổi), lúc mới sinh ra đã bị bệnh tim bẩm sinh. Bệnh nhi có thể trạng gầy gò, suy sinh dưỡng, càng ngày càng tím tái, mệt.

Nhiều năm qua, bệnh nhi được điều trị ở rất nhiều bệnh viện và trung tâm tim mạch tại TP.HCM, với chẩn đoán mắc bệnh thân chung động mạch, có thông liên thất kèm theo. Vì nhiều lý do khác nhau, bệnh nhi chỉ được điều trị bằng nội khoa thay vì phẫu thuật.

benh nhi 13 tuoi mac benh tim cuc hiem 25b 5785574

Bệnh nhi T.H.P. (13 t.uổi) mắc bệnh tim bẩm sinh h.iếp gặp. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được gia đình đưa đến BV Chợ Rẫy khi đã 13 t.uổi, thời điểm bệnh đã quá nặng. Tại Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim T.rẻ e.m, BV Chợ Rẫy, bệnh nhi được thực hiện các xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bệnh nhi mắc thân chung động mạch type 1, đồng thời có lỗ thông liên thất rộng kèm theo. Bé bị suy dinh dưỡng và tím.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng, cần phải phẫu thuật mới mong cứu sống được bệnh nhi.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân – Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim t.rẻ e.m BV Chợ Rẫy cho biết: “Thân chung động mạch là dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, rất phức tạp và cũng rất nặng. Theo thống kê, cứ 100 bé chào đời, có một bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh, và trong 100 bé bị bệnh tim bẩm sinh, chỉ có 1 bé bị thân chung động mạch. Đối với người bình thường, động mạch chủ và động mạch phổi xuất phát từ hai thất khác nhau, nhưng với dạng bệnh lý thân chung này, động mạch chủ và động mạch phổi gộp lại làm một, kèm theo đó là một lỗ thông liên thất rất rộng bên trong”.

Theo bác sĩ Vân, khi mắc dạng bệnh này, bệnh nhi cần được điều trị suy tim, điều trị tím từ sớm và đặc biệt là cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu không được phẫu thuật trong năm đầu tiên, tỉ lệ t.ử v.ong của các bệnh nhi mắc bệnh này sẽ lên tới 90%.

Với trường hợp này, bệnh nhi T.H.P, đến BV Chợ Rẫy khi đã 13 t.uổi. Vì vậy, đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi những sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu, áp dụng nhiều kỹ thuật cao và phức tạp.

Sau khi tổng hợp các dữ liệu về siêu âm, CT, thông tim…, ê kíp bác sĩ Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim T.rẻ e.m, BV Chợ Rẫy đã lên kế hoạch để phẫu thuật cho bệnh nhi.

benh nhi 13 tuoi mac benh tim cuc hiem 9fa 5785574

Bệnh nhi được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC

Sau khi tách rời động mạch chủ và động mạch phổi, ê kíp đã tái tạo lại gốc động mạch chủ, vá lỗ thông trong tim để sửa chữa và đảm bảo rằng động mạch chủ phải xuất phát từ thất trái, đưa dòng m.áu đi nuôi cơ thể.

Kế đến, các bác sĩ tiến hành tái tạo hoàn toàn động mạch phổi bằng những ống ghép và van sinh học, tạo một đường mới nối từ thất phải đến động mạch phổi…

Ca phẫu thuật đã kéo dài trong 9 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, các bác sĩ tiên lượng phổi của bệnh nhi cần có thời gian để hồi phục và thích nghi. Vì vậy, bệnh nhi đã được sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) trong 48 giờ.

Sau khi cai ECMO, cai máy thở và trải qua 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhi đã ổn định về mọi mặt và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Vân, bệnh nhi gần như đã trở về một cuộc sống bình thường, với sinh lý tim mạch bình thường, giống như mọi người.

Được biết, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhi, đều được ê kíp điều trị phối hợp với Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *