Triển vọng mới trong điều trị tiểu đường

Các nhà khoa học Mỹ vừa thành công trong việc điều trị bệnh tiểu đường trên chuột bằng cách cấy một thiết bị nhỏ xíu có tính năng giải phóng các tế bào tiết ra hoóc-môn insulin.

Những tế bào này chỉ giải phóng insulin để đáp ứng với sự thay đổi lượng đường trong m.áu, hứa hẹn giúp “đảo ngược” bệnh tiểu đường không cần sử dụng đến thuốc ức chế hệ miễn dịch.

trien vong moi trong dieu tri tieu duong aca 5805424

Dựa trên cơ chế giúp tạo ra các tế bào gốc toàn năng (pluripotent stem cell), các chuyên gia từ Đại học Washington và Đại học Cornell đã nuôi dưỡng loại tế bào này thành các tế bào beta tiết insulin để “bơm đầy” vào một thiết bị chứa tế bào tích hợp sợi nano. Nhóm nghiên cứu sau đó cấy thiết bị vào bụng của những con chuột bị tiểu đường.

Kết quả thử nghiệm cho thấy các tế bào cấy ghép đã giải phóng insulin và kiểm soát lượng đường trong m.áu thành công ở đàn chuột trong 200 ngày. Đáng chú ý, các tế bào vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù đàn chuột không được cung cấp bất cứ thuốc nào để ức chế hệ miễn dịch.

“Thiết bị cấy hoạt động tự do bên trong con vật và khi chúng tôi lấy ra sau khoảng 6 tháng, các tế bào tiết insulin bên trong thiết bị cấy vẫn hoạt động. Và điều quan trọng, đó là một thiết bị rất an toàn” – thành viên Minglin Ma nói thêm. Nhóm nghiên cứu nhận định thiết bị có tiềm năng cho hiệu quả tương tự trên những bệnh nhân tiểu đường đang phải phụ thuộc liệu pháp insulin.

Giác hơi giúp giảm đau nhức, mệt mỏi, đả thông kinh mạch nhưng có 3 nhóm người tốt nhất không nên thử nếu không muốn bệnh thêm trầm trọng

Mùa hè cũng là thời điểm mà nhiều người chọn để thư giãn bằng giác hơi. Theo y học cổ truyền phương Đông, giác hơi có thể huy động chức năng sửa chữa tế bào gốc, chức năng hấp thụ của tế bào m.áu hoại tử, cuối cùng giúp thúc đẩy lưu thông m.áu trong cơ thể.

Một số người nghĩ rằng dấu vết để lại sau khi dùng giác hơi có màu càng đậm có nghĩa là hiệu quả càng tốt. Thực tế, dấu vết để lại sau khi giác hơi sẽ tự động biến mất sau khoảng 7 ngày, và màu sắc của giác hơi chủ yếu phụ thuộc vào độ ẩm bên trong cốc, khoảng thời gian thử giác hơi, kỹ thuật của bác sĩ… Nói chung, giác hơi có những công dụng sau:

– Giảm đau nhức cơ và mệt mỏi

Khi cơ bắp ở trạng thái căng thẳng, việc sử dụng giác hơi sẽ sử dụng kích thích vật lý và áp suất âm để gây vỡ, tắc nghẽn mao mạch, điều này khiến lưu lượng trao đổi m.áu cục bộ sẽ giảm tương đối, có thể làm giảm mỏi cơ, thư giãn cơ và tiêu trừ mệt mỏi.

giac hoi giup giam dau nhuc met moi da thong kinh mach nhung co 3 nhom nguoi tot nhat khong nen thu neu khong muon benh them tra 800 5794729

– Đả thông kinh mạch

Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều hệ thống kinh mạch và cơ quan, nếu một bộ phận nào đó trong cơ thể bị tắc nghẽn thì sức khỏe cũng gặp vấn đề, đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh. Vì vậy, lúc này giác hơi không những có thể khơi thông những kinh mạch bị tắc nghẽn này mà còn giữ được khí và huyết của mọi người không bị cản trở.

Mặc dù giác hơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số người không thích hợp để dùng giác hơi, tùy vào thể trạng của người đó, nếu là người có cơ địa bên ngoài thường có biểu hiện đau nhức xương khớp sử dụng giác hơi sẽ có tác dụng tốt. Tuy nhiên, đối với người nội ẩm, thường biểu hiện như lưỡi dày và nhờn, miệng ăn không ngon, kém ăn, phân lỏng thì tác dụng của điều hòa của giác hơi có thể không rõ ràng.

Ngoài ra, có 3 nhóm người tốt nhất không sử dụng giác hơi bởi nó có thể gây hại thêm cho sức khỏe.

giac hoi giup giam dau nhuc met moi da thong kinh mach nhung co 3 nhom nguoi tot nhat khong nen thu neu khong muon benh them tra 8cf 5794729

3 nhóm người không nên dùng giác hơi

1. Người bị bệnh ngoài da

Những người có vấn đề về da như dị ứng da, phù nề và các bệnh khác thì giác hơi không thích hợp để được sử dụng. Bởi trong trường hợp này, giác hơi có khả năng làm cho các vấn đề về da thêm nghiêm trọng, đồng thời nó cũng gây ra bất lợi cho việc chữa lành những bệnh ngoài da này. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên dùng giác hơi khi đang mắc bệnh ngoài da.

2. Người thể trạng yếu

Những người đang có thể trạng yếu ớt nếu chọn giác hơi thì cơ thể sẽ càng yếu đi, khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng âm – dương. Thậm chí, trường hợp nặng có thể bị chóng mặt, nôn mửa khiến cơ thể rơi vào nguy hiểm.

giac hoi giup giam dau nhuc met moi da thong kinh mach nhung co 3 nhom nguoi tot nhat khong nen thu neu khong muon benh them tra 208 5794729

3. Người bị bệnh phổi

Với những người bị bệnh phổi, áp suất trong khoang ngực sẽ thay đổi đột ngột trong quá trình dùng giác hơi, có thể gây tổn thương phế nang, thậm chí là vỡ phế nang. Do đó, những người như vậy phải cẩn thận, tốt nhất không dùng giác hơi.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý, sau khi sử dụng giác hơi cần tránh bị nhiễm lạnh, nên tránh đi tắm ngay, tránh giác hơi nhiều lần ở cùng một tư thế.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *