Phẫu thuật thành công sản phụ bị rau cài răng lược xâm lấn bàng quang

Thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, phẫu thuật thành công một sản phụ mang thai 39 tuần bị rau cài răng lược xâm lấn bàng quang.

Đây là một trong những trường hợp khó trong sản khoa và có nhiều nguy cơ tai biến trong phẫu thuật.

Theo đó, ngày 9/6/2021, Khoa Sản – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Tuyết M, 39 t.uổi, trú tại xã Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

Các bác sĩ tiến hành thăm khám, xét nghiệm, siêu âm và chẩn đoán sản phụ mang thai lần 3, t.uổi thai 39 tuần/vết mổ đẻ cũ bị rau cài răng lược thể Percrata xâm lấn bàng quang một phần trên cơ địa thiếu m.áu và bệnh nhân thuộc nhóm m.áu B.

Nhận định đây là trường hợp khó và có nhiều nguy cơ xảy ra tai biến trong mổ. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện gồm Sản khoa, ngoại Thận tiết niệu (Ngoại TTN), Gây mê hồi sức (GMHS) và Huyết học Truyền m.áu cùng lên phương án hồi sức trước, trong và sau phẫu thuật cho sản phụ.

phau thuat thanh cong san phu bi rau cai rang luoc xam lan bang quang f7c 5822925

Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho sản phụ

Ngày 11/6/2021, sau khi truyền m.áu và cung cấp dinh dưỡng tốt cho sản phụ. Kíp phẫu thuật Sản khoa, Ngoại TTN, GMHS đã phẫu thuật thành công lấy ra cháu trai nặng 2900g và đã hạn chế tối đa lượng m.áu mất với sản phụ. Hiện tại, cả mẹ và con trong tình trạng ổn định.

TS.BS. Trần Sơn Trà- Trưởng khoa Sản cho biết, do đã lập kế hoạch từ trước nên kíp mổ của chúng tôi phối hợp rất nhịp nhàng. Các bác sĩ GMHS đã tiến hành gây mê nội khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung ương và huyết áp động mạch xâm lấn nhằm kiểm soát tốt nhất huyết động của bệnh nhân.

Bác sĩ Ngoại TTN tiến hành đặt sonde JJ hai niệu quản. Sau đó chúng tôi tiến hành mổ dọc thân tử cung lấy thai, thắt động mạch hạ vị, bóc tách mạch m.áu tân sinh và gai rau cài bàng quang, cắt tử cung hoàn hoàn. Trong ca phẫu thuật, bệnh nhân được truyền kịp thời 04 đơn vị hồng cầu khối, 3 đơn vị plasma tươi đông lạnh, 1 đơn vị tiểu cầu máy. Đồng thời, các bác sĩ đã sử dụng một số thuốc và kỹ thuật cần thiết đề phòng rối loạn đông m.áu và toan chuyển hóa cho sản phụ.

“Phụ nữ có rau t.iền đạo và mổ đẻ cũ có nguy cơ rau cài răng lược tăng lên cùng với số lần mổ lấy thai của sản phụ. Nguy cơ của rau cài răng lược là c.hảy m.áu ồ ạt khi lấy rau dẫn đến băng huyết và đe dọa tính mạng của sản phụ. Các sản phụ có t.iền sử mổ đẻ cũ, mổ bóc nhân xơ tử cung cần được chẩn đoán sớm có rau cài răng lược hay không? Nếu có, cần theo dõi thai định kỳ, mổ lấy thai chủ động ở tuần thứ 34-36. Phẫu thuật rau cài răng lược nên thực hiện tại các bệnh viện, nơi đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm.” TS.BS Trà chia sẻ

Nhau cài răng lược – Nguy hiểm cho sản phụ

Rau cài răng lược là một biến chứng hiếm gặp của thai kỳ có khả năng đe dọa đến tính mạng người mẹ và thai nhi.

nhau cai rang luoc nguy hiem cho san phu 1bd 5641708

Ảnh minh họa

Bình thường khi thai làm tổ trong lớp niêm mạc tử cung (lớp màng rụng) sẽ hình thành bánh nhau để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Sau khi sinh, bánh nhau sẽ bong ra một cách dễ dàng.

Nhau cài răng lược là sự bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung. Về mô học cho thấy có sự thiếu vắng một phần hay toàn bộ màng rụng đáy do gai nhau bám vào cơ tử cung.

Vì trong trường hợp nhau cài răng lược, nhau không bám như bình thường, vượt quá lớp niêm mạc tử cung bám quá sâu vào tử cung, có thể bám rất chắc vào cơ tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung, lớp thanh mạc tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột nên nhau cài răng lược không tróc được một cách tự nhiên hay chỉ tróc một phần gây băng huyết sau sinh (ra m.áu nhiều ngay sau xổ thai hay sau khi cố gắng bóc nhau bằng tay).

Những trường hợp nhau cài răng lược sau khi sinh nhau sẽ không bong và ra m.áu không cầm nên có thể có những nguy cơ sau: băng huyết sau sinh phải truyền m.áu, đe dọa đến tính mạng sản phụ. Sót nhau gây n.hiễm t.rùng sau sinh. Sinh non do chảy nhiều m.áu.

Phải cắt tử cung. Nếu nhau cài đến bàng quang hay trực tràng thì đôi khi phải cắt bỏ 1 phần bàng quang hay trực tràng thì mới cầm m.áu được. Gây hậu quả nặng nề như dò bàng quang, â.m đ.ạo, trực tràng,…

Nhau cài răng lược là một bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Bệnh đã được ghi nhận chiếm 7% trong các nguyên nhân t.ử v.ong trong và sau mổ liên quan đến tình trạng mất m.áu.

Đây cũng là nguyên nhân cần phải truyền m.áu, gây n.hiễm t.rùng hậu phẫu và những lỗ dò sau mổ. Tình trạng bệnh lý bánh nhau này có khả năng đe dọa tính mạng sản phụ và thai nhi nhất là khi sinh ở một cơ sở không có điều kiện hồi sức, truyền m.áu hay phẫu thuật sản khoa.

Thai phụ bị nhau cài răng lược cần tuyệt đối thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để tránh các tai biến nguy hiểm khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *