Người đàn ông bị tre chọc thủng mắt

Sáng ngày 11/6, các thầy thuốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam -Cuba Đồng Hới vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công một bệnh nhân cành tre chọc thủng mắt gây vỡ thủy tinh thể.

Đặc biệt, bệnh nhân chỉ còn một mắt duy nhất, mắt kia trước đây bị ong chích dẫn đến mù lòa.

Theo đó, sáng ngày 11/6, Khoa Mắt- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân L, 56 t.uổi, trú tại xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) trong tình trạng không nhìn thấy gì, phải có người nhà dắt đi.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và siêu âm phát hiện mắt trái bệnh nhân bị rách giác mạc, vỡ thủy tinh thể do chấn thương, mắt phải bị đục giác mạc hoàn toàn.

nguoi dan ong bi tre choc thung mat 993 5816605

Mắt trái của bệnh nhân sau phẫu thuật

nguoi dan ong bi tre choc thung mat 2b4 5816605

Mắt phải bệnh nhân bị đục giác mạc do ong chích

Bệnh nhân kể lại, cách đây 6 năm, trong khi đi làm rừng thì bị ong đốt vào mắt phải, mặc dù đã được điều trị nhưng hiện tại mắt không nhìn thấy gì. Mọi sinh hoạt, lao động hàng ngày của bệnh nhân đều phụ thuộc vào khả năng của mắt còn lại.

Chiều tối ngày 10/6, trong khi chặt cây, bệnh nhân bị cành tre chọc vào mắt phải. Sau tai nạn, bệnh nhân xuất hiện đau nhức mắt kèm theo nhìn mờ, sau đó người nhà đưa đi nhập viện.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khâu giác mạc bị rách và phẫu thuật thay thủy tinh thể bị vỡ đục theo phương pháp Phaco đặt thủy tinh thể nhân tạo.

nguoi dan ong bi tre choc thung mat 9dd 5816605

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện sau vài ngày nữa.

Theo các bác sĩ Khoa Mắt, đây là trường hợp chấn thương nặng trên người bệnh còn một mắt duy nhất. Do đó, các bác sĩ đã cân nhắc và lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân, nếu không bệnh nhân sẽ có nguy mù vĩnh viễn hai mắt.

Hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện sau vài ngày nữa.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình lao động chân tay, người dân nên đeo kính bảo hộ.

Đặc biệt, ở những người còn khả năng nhìn một mắt cần phải thận trọng hơn, vì khi người nhìn hai mắt cho thị lực nổi không gian ba chiều, nhưng khi nhìn một mắt chỉ còn không gian hai chiều và thị trường bị thu hẹp.

Những trường hợp này rất dễ bị chấn thương nói chung cũng như chấn thương mắt nói riêng.

Khát nước có phải dấu hiệu bệnh tiểu đường?

Hỏi: Thưa bác sĩ, gần đây tôi hay khát nước, liệu đây có phải là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường? Nguyễn Thị Thu (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội).

khat nuoc co phai dau hieu benh tieu duong a07 5739763

Ảnh minh họa

Đáp: Các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường typ 1 là ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều và gầy đi nhiều. Khi người dân có 1 trong 4 dấu hiệu nêu trên thì nên đi kiểm tra xem có bị tiểu đường typ 1 hay không.

Qua thực tế thăm khám bệnh, tôi nhận thấy rất nhiều trường hợp phát hiện suy thận do đái tháo đường kéo dài mà bệnh nhân không biết. Bởi vậy, lứa t.uổi ngoài 35 như bạn, tốt nhất nên đi kiểm tra đường huyết định kỳ 6 tháng/lần.

Với đái tháo đường typ 2, bệnh diễn biến rất âm thầm, thậm chí không có triệu chứng.

Người lớn bị đái tháo đường có nguy cơ tăng gấp 2 – 3 lần nguy cơ nhồi m.áu cơ tim và đột quỵ; 2,6% bệnh mù toàn cầu có thể là do đái tháo đường. Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận.

Để phòng tránh bệnh đái tháo đường, bạn nên hạn chế tất cả các loại thực phẩm dẫn đến đưa nhiều gluxit vào trong cơ thể.

Nếu đi khám mà không may đã mắc bệnh, bạn nên hạn chế ăn tinh bột và trái cây ngọt. Thay vào đó, nên ăn những thực phẩm làm giảm khả năng đói nhưng không có nhiều tinh bột như rau, đậu phụ, khoai sọ… Với hoa quả, bệnh nhân mắc đái tháo đường nên ưu tiên thanh long, ổi, táo xanh, táo chua thay vì táo ngọt, bưởi da xanh, hạn chế ăn những trái cây quá ngọt như mít, vải.

Đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm, dễ biến chứng. Việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm có thể giúp kiểm soát bệnh ở mức tối ưu. Theo đó, khi được chẩn đoán, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh để tránh lượng đường huyết tăng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *