Khi ăn vải các bà bầu cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.
Ở trên khắp các khu chợ, vải là một trong những loại hoa quả đang được bày bán tràn ngập với giá dao động từ 12-30 nghìn/kg. Với giá thành khá rẻ khi vào mùa nên loại quả này được nhiều gia đình ưa chuộng, mua về bảo quản tủ lạnh ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc ăn vải như thế nào cho đúng cách và tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho bà bầu không phải ai cũng biết.
Bà bầu nên ăn vải như thế nào cho đúng? (Ảnh Internet)
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả vải
Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng, Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết, vải là một trong những loại quả bổ dưỡng, chứa nhiều chất khoảng như kali, canxi, kẽm, sắt, magie và nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, E… có lợi cho sức khỏe của bà bầu.
Trong tài liệu Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100 g vải có thể chứa: 45Kcal, 87,8g nước, 0,4 g Lipid, 0 mg Cholesterol, 1 mg Natri, 171 mg Kali, 9,6 g Cacbohydrat, 1,3 g Chất xơ, 15g Đường, 0,7 g Protein, 0 IU Vitamin A, 36 mg Vitamin C, 6 mg Canxi, 0,5 mg Sắt, 0 IU Vitamin D, 0,1 mg Vitamin B6, 0 g Vitamin B12, 10 mg Magie,…
Bảng thông tin về thành phần dinh dưỡng trong quả vải.
Những bà bầu nên hạn chế ăn vải
Mặc dù vải chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có nhiều công dụng nhưng cũng theo bác sĩ Hùng cũng lưu ý những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh nên hạn chế ăn loại quả này bởi hàm lượng đường trong quả vải cao.
Ngoài ra, các bà bầu có sức khỏe bình thường có thể yên tâm ăn vải nhưng cũng nên ăn với lượng vừa phải mỗi ngày, không nên ăn nhiều quá bởi theo đông y quả vải có tính nóng, trong khi đó thân nhiệt của bà bầu dễ tăng gây khí huyết không điều hòa. Vì vậy ăn nhiều vải sẽ nóng, xuất hiện hiện tượng đau bụng xuất huyết gây dọa sảy thai.
“Các mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây mỗi ngày, không nên ăn nhiều quá bất cứ loại trái cây nào”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh nên hạn chế ăn loại quả này. (Ảnh: Internet)
Bà bầu ăn bao nhiêu quả vải một ngày?
Được biết, theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai có thể ăn từ 400-500g hoa quả, đối với quả vải cũng vậy.
Cũng từng chia sẻ về vấn đề bà bầu nên ăn bao nhiêu quả vải một ngày, bác sĩ Hồ Thu Mai – chuyên khoa Dinh dưỡng cho biết, bất cứ loại hoa quả nào mà ăn nhiều quá cũng không tốt cho cơ thể. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày của mình. Vải có tính nhiệt, nhiều đường nếu ăn nhiều dễ gây mụn nhọt, đái tháo đường. Quy định người lớn chỉ nên ăn 300-500g hoa quả mỗi ngày. Theo đó chị em nên ăn từ 7 – 10 quả vải là đủ.
Nhiều người ăn đến hàng cân vải mỗi ngày sẽ gây thừa đường và có hại cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, mùa vải kéo dài hàng tháng nếu ăn triền miên với số lượng lớn thì gây tăng đường huyết.
Trẻ 15 tháng t.uổi nguy kịch sau ăn quả vải và những lưu ý bố mẹ không thể bỏ qua
Dù đã bóc vỏ, bỏ hạt rồi mới để trẻ tự ăn 1 quả vải. Thế nhưng sau ăn bé đã phải đến viện trong tình trạng toàn thân tím tái, nhịp tim rời rạc, nguy kịch…
Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhi 15 tháng t.uổi bị hóc vải. Bé nhập viện vào 22h30 ngày 4/6, khi toàn thân đã tím tái, SP02 không đo được, nhịp tim rời rạc, nguy kịch…
Gia đình bệnh nhi cho biết, trẻ tự ăn 1 quả vải đã được bóc bỏ vỏ và hạt, sau ăn trẻ bị hóc, khó thở nên đã được gia đình đưa vào Bệnh viện để cấp cứu.
Kíp trực khoa Nhi đã khẩn cấp thực hiện ngay các biện pháp chuyên môn và đẩy được quả vải bật ra khỏi thanh môn của trẻ thành công, sau đó thực hiện ép tim, bóp bóng, cấp cứu tích cực, trẻ đã cất được tiếng khóc và dần hồng hào trở lại.
Trước đó, vào khoảng 18h ngày 19/5, trong lúc ở nhà với người thân, cháu Mai Huy K. (SN 2018, trú xóm chợ Mõ, xã Hậu Thành, Nghệ An) có lấy quả vải để ăn. Trong lúc ăn bé đã bị hóc, dù được người thân đi cấp cứu nhưng bệnh nhi đã không qua khỏi.
Trẻ 15 tháng t.uổi nguy kịch sau ăn quả vải và những lưu ý bố mẹ không thể bỏ qua (Ảnh minh họa)
Qua trường hợp này, bác sỹ khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng khuyến cáo, trẻ nhỏ cần được phụ huynh quan tâm sát sao, không để trẻ tự cho vào miệng các đồ ăn có kích thước lớn hoặc các vật lạ như đồ chơi, đồ vật nhỏ sắc nhọn… tránh việc trẻ bị hóc dị vật, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể bất tỉnh, ngừng thở, tim ngừng đ.ập và dẫn đến t.ử v.ong.
Bởi trên thực tế, theo các báo cáo y học tại Mỹ, hóc sặc dị vật gây nghẹt thở là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, đặc biệt là t.rẻ e.m từ 3 t.uổi trở xuống. Hàng nghìn trẻ phải cấp cứu do dị vật đường thở, một số khác bị tổn thương não vĩnh viễn.
Theo thống kê cho thấy, hóc dị vật đường thở thường xảy ra ở t.rẻ e.m từ 3 tháng đến 6 t.uổi. Trẻ dưới 3 t.uổi dễ bị nhất, chiếm tỉ lệ đến 73%. Nguyên nhân do bé vừa ngậm thức ăn vừa chơi đùa hay khóc la trong lúc ăn, t.uổi này trẻ chưa đủ răng khi nhai thức ăn. Đây là thời kỳ hành vi tay – miệng, trẻ nhỏ khám phá thế giới xung quanh bằng cách cho vào miệng tất cả mọi vật có trong tay.
Do đó, các bậc phụ huynh tuyệt đối không chủ quan khi con còn nhỏ. Khi thấy trẻ bị hóc dị vật cần sơ cứu hóc dị vật cho trẻ ngay.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết từng nhiều năm gắn bó với bệnh nhi, cấp cứu nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật, ông nhận thấy vẫn nhiều cha mẹ chưa biết cách xử trí khi con bị hóc. Do hoảng hốt, bối rối khi thấy con bị hóc nên nhiều cha mẹ đã có những xử trí sai cách.
Theo đó, có những phụ huynh thấy con hóc lại vội vàng cho con uống thêm nước, xong lại có trường hợp cố móc họng con ra…Trong khi nhiều bố mẹ thì bất lực nhìn con ngừng thở dần.
Chính vì thế, người lớn cần biết thủ thuật Heimlich để cấp cứu khi có dị vật lọt vào đường thở trẻ.
Thủ thuật Heimlich là một biện pháp cấp cứu dị vật đường thở ban đầu nhằm mục đích đẩy dị vật ra khỏi đường thở. Thủ thuật này dựa trên nguyên tắc tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài. Cách làm này có hiệu quả rất tốt với những dị vật choán gần hết đường thở và dễ di chuyển như viên bi, kẹo…
“Trường hợp trẻ đang ăn bột hay hoa quả bị hóc, nghẹn thì cần để trẻ nằm sấp, đầu dốc xuống dưới, úp lòng bàn tay vỗ mạnh vào giữa lưng bé. Thao tác này giúp tác động mạnh vào lưng gây ho để bật dị vật ra. Với trẻ lớn, người thân cần đứng sau ôm bụng sốc mạnh người trẻ lên”, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay.
Điều đáng lưu ý, khi sơ cứu người lớn không được đưa tay vào miệng trẻ móc dị vật ra ngoài bởi đôi khi nó sẽ l.àm t.ình trạng càng trầm trọng hơn gây khó khăn cho việc xử trí.
Để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng nên phòng hóc dị vật cho trẻ. Theo đó, những loại thực phẩm như thạch, quả nhãn, quả vải, chôm chôm, nho, đồ chơi tròn nhỏ không nên để gần trẻ.
Nếu bé bú bình, lưu ý kiểm tra núm vú sao cho lỗ thông núm ti không nên quá rộng, khiến sữa chảy xuống dồn dập bé không nuốt kịp. Không nên cho bé bú khi đang nằm, khóc, chơi, ho… Khi bé ăn bột, cháo, không ép bé ăn nhiều, nhanh quá, không cho ngậm bình khi đang ngủ.
Trẻ dưới 3 t.uổi khi ăn, thức ăn nên được người lớn cắt nhỏ từng miếng có chiều dài và chiều rộng bằng ngón tay út của người lớn và đảm bảo đủ mềm để trẻ có thể nuốt.
“Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ ăn từng miếng nhỏ, nhai kỹ. Đặc biệt không cho trẻ vừa ăn vừa chơi, nói chuyện, chạy nhảy, đi qua đi lại, đùa giỡn hoặc nằm khi ngậm thức ăn trong miệng. Đặc biệt, tránh ép trẻ ăn uống khi con đang khóc”, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng nói.