Người t.uổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu nhận biết trên bàn chân, dù chỉ sở hữu 1 điểm bạn cũng không được coi thường

Thông qua bàn chân, chúng ta có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không, thậm chí cho chúng ta biết được t.uổi thọ của mình.

nguoi tuoi tho ngan thuong co 4 dau hieu nhan biet tren ban chan du chi so huu 1 diem ban cung khong duoc coi thuong b26 5832038

Theo Y học cổ truyền, bàn chân được coi là “sở chỉ huy” của cơ thể vì chúng có chứa rất nhiều huyệt vị quan trọng, có mối liên quan đến lục phủ ngũ tạng, thông suốt từ trong ra ngoài. Không những vậy, mỗi bàn chân có 33 khớp xương, 100 dây chằng, cơ bắp, dây thần kinh và vô số mạch m.áu liên kết với mạch m.áu ở tim, cột sống và não. Đó là lý do vì sao khi chân đau thì các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng. Ngược lại, khi các bộ phận khác bị tổn thương, bàn chân cũng xuất hiện nhiều triệu chứng rõ rệt.

nguoi tuoi tho ngan thuong co 4 dau hieu nhan biet tren ban chan du chi so huu 1 diem ban cung khong duoc coi thuong 859 5832038

Bàn chân còn chứa 1/4 xương của cơ thể, mỗi chân có 33 khớp xương, 100 dây chằng, cơ bắp, dây thần kinh…

Thông qua bàn chân, chúng ta có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không, thậm chí cho chúng ta biết được t.uổi thọ của mình. Nếu có 4 dấu hiệu bất thường dưới đây chứng tỏ bạn có t.uổi thọ ngắn.

4 dấu hiệu t.uổi thọ ngắn trên bàn chân

– Đầu tiên, ngón chân thường trở nên mỏng và yếu hơn: Ngón chân bỗng trở nên nhợt nhạt, mềm yếu thì rất có thể là một dấu hiệu của suy yếu thận. Người mắc bệnh thận không thể loại bỏ độc tố trong m.áu, từ đó làm ảnh hưởng đến tuần hoàn m.áu trong cơ thể. Ngoài ra, những dây thần kinh ở thận đều có liên kết với các dây thần kinh ở ngón chân. Vậy nên, nếu thận không tốt, các ngón chân sẽ dần trở nên mỏng và yếu hơn do bị thiếu hụt dinh dưỡng.

nguoi tuoi tho ngan thuong co 4 dau hieu nhan biet tren ban chan du chi so huu 1 diem ban cung khong duoc coi thuong 820 5832038

– Thứ hai, bàn chân luôn lạnh: Bàn chân ấm áp hay lạnh lẽo chủ yếu phụ thuộc vào mức độ lưu thông m.áu trong cơ thể. Khi chức năng thận bất thường, lượng m.áu cung cấp cho bàn chân sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến chân bị lạnh. Ngoài ra, những người có bàn chân quá nóng cũng không tốt, điều ấy cho thấy bàn chân đã thiếu âm và cơ thể đang bị nóng trong. Bàn chân của một người sống thọ thường sẽ có nhiệt độ giống với bàn tay của mình, không lạnh cũng không quá nóng.

– Thứ ba, móng chân nhợt nhạt: Người có t.uổi thọ kém thường có móng chân nhợt nhạt bởi khi mắc các bệnh nghiêm trọng, thì cơ thể sẽ không thể cung cấp đủ m.áu cho chân (do chân là cơ quan nằm thấp nhất cơ thể). Trước triệu chứng này, mọi người không nên bỏ qua mà cần kiểm tra xem mình ăn uống có thiếu chất hay đang bị thiếu m.áu hay không, cần thực hiện khám sức khỏe để tầm soát bệnh. Ngược lại, những người sống thọ sẽ sở hữu móng chân hồng hào, dày dặn.

nguoi tuoi tho ngan thuong co 4 dau hieu nhan biet tren ban chan du chi so huu 1 diem ban cung khong duoc coi thuong 303 5832038

– Thứ tư, chân thường xuyên bị ngứa : Những người có bàn chân bị ngứa thì không loại trừ khả năng đó là dấu hiệu bệnh liên quan đến n.hiễm t.rùng do vi khuẩn, nhiều người cũng dễ bị ngứa chân do sức đề kháng yếu hoặc mắc bệnh tiểu đường. Nếu gặp triệu chứng này, bạn không nên bỏ qua, cần phải có biện pháp điều trị tích cực cho các nguyên nhân cụ thể.

Làm sao để kéo dài t.uổi thọ?

Người Trung Quốc xưa quan niệm: “Ngâm chân trong nước nóng tốt hơn thuốc bổ”, vì vậy nếu ngày nào bạn cũng ngâm chân 15 phút trong nước ấm 40 độ C, kết hợp xoa bóp bạn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn đồng thời kéo dài t.uổi thọ.

Ngoài ra, nên nhớ không hút thuốc, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên, hạn chế số lượng rượu, hạn chế số lượng bạn tình, duy trì cân nặng lý tưởng, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn để phòng chống bệnh tật.

Người sống lâu thường có 4 điểm chung ở chân và bàn chân, bạn có càng nhiều thì cơ thể càng khỏe mạnh

Dân gian có câu: “Chân già đi trước tuổi”, khi cơ thể bị lão hóa thì thường biểu hiện đầu tiên ở chân và bàn chân. Không những vậy, đây cũng là những nơi giúp phản ánh t.uổi thọ của bạn.

Hai chân và bàn chân của chúng ta chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể, các hoạt động bình thường của cơ thể con người không thể tách rời chúng. Do đó, nếu sức khỏe của bạn có vấn đề thì chân lập tức sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài, chẳng hạn như chân và bàn chân bị yếu sức, cơ thể cần được bảo dưỡng kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

nguoi song lau thuong co 4 diem chung o chan va ban chan ban co cang nhieu thi co the cang khoe manh 701 5796713

Vì vậy, bạn phải luôn chú ý đến việc bảo vệ đôi chân, bàn chân. Người sống lâu có 4 điểm chung sau đây ở bàn chân và chân, bạn càng sở hữu nhiều trong số đó thì cơ thể càng khỏe mạnh, sống lâu.

1. Lòng bàn chân hồng hào

Ở người khỏe mạnh, lòng bàn chân hồng hào, chứng tỏ họ có đầy đủ khí huyết, khí huyết lưu thông bình thường.

Điều này là do lòng bàn chân là bộ phận xa tim nhất, khí huyết lưu thông dễ bị bệnh tật, nếu màu sắc lòng bàn chân bất thường thì có thể gặp vấn đề về cơ thể, bạn phải chú ý đến nó và kiểm tra sức khỏe kịp thời. Còn không thì cơ thể bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh.

nguoi song lau thuong co 4 diem chung o chan va ban chan ban co cang nhieu thi co the cang khoe manh e3c 5796713

2. Ấm chân và bàn chân

Nhiều người không biết rằng nhiệt độ của bàn chân và chân cũng có thể phản ánh sức khỏe của cơ thể.

Do chân và bàn chân ở xa tim nên tốc độ lưu thông m.áu sẽ chậm hơn, nhiệt độ của chân và bàn chân dễ bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh, đặc biệt vào mùa đông. Khi đó, chân và bàn chân sẽ bị lạnh, nếu nhiệt độ của chúng có thể nhanh chóng trở lại bình thường sau khi hoạt động, có nghĩa là m.áu trong cơ thể bạn đang rất đầy đủ và trong tình trạng tốt.

Nếu nhiệt độ của chân và bàn chân thường thấp hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang có vấn đề và cần phải chú ý bảo dưỡng.

3. Chân và bàn chân linh hoạt

Chân và bàn chân linh hoạt là đặc điểm rõ ràng nhất của một người khỏe mạnh và sống lâu.

nguoi song lau thuong co 4 diem chung o chan va ban chan ban co cang nhieu thi co the cang khoe manh efd 5796713

Điều này là do canxi trong cơ thể sẽ mất dần theo t.uổi tác, gây loãng xương, chân tay không linh hoạt, cơ thể dễ bị gãy xương. Tuy nhiên, nếu chân tay bạn luôn mềm dẻo sau khi bước vào t.uổi trung niên hoặc thậm chí là về già thì có nghĩa là cơ thể vẫn tương đối khỏe mạnh.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên bổ sung canxi hợp lý và thực hiện một số bài tập thể dục sau 45 t.uổi, có thể giúp cơ thể dẻo dai hơn và giảm nguy cơ gãy xương.

4. Móng chân hồng hào và đầy đặn

Ở người khỏe mạnh, móng chân thường hồng hào, đầy đặn, kẽ ngón chân sẽ có những nếp gấp màu trắng. Ngược lại, nếu móng chân không bình thường có nghĩa là cơ thể đang có vấn đề, cần chú ý.

Nhiều người sẽ bị đen móng chân, nguyên nhân thường là do m.áu trong cơ thể lưu thông kém, gây thiếu m.áu cục bộ và thiếu oxy ở chi dưới. Người bệnh cũng có thể bị đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng khác nên cần cảnh giác với căn bệnh nhồi m.áu não.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *