Não bộ và t.inh h.oàn có điểm chung gì? Một nghiên cứu mới tìm thấy sự tương đồng đáng ngạc nhiên giữa chúng

Não bộ và t.inh h.oàn chia sẻ tới 60 gen và hơn 13.000 protein, nhiều hơn bất kể cặp bộ phận nào trên cơ thể.

Năm 2008, một nghiên cứu trên tạp chí Intelligent đã chỉ ra một mối liên hệ đặc biệt giữa trí thông minh và chất lượng t.inh d.ịch. Theo đó, những người đàn ông có chỉ số IQ cao hơn thì cũng có t.inh d.ịch tốt hơn, trên cả 3 chỉ số: số lượng, nồng độ và khả năng di chuyển của t.inh t.rùng.

Mối liên hệ có thể được giải thích bằng thuyết tiến hóa, cho rằng chọn lọc tự nhiên đang ưu tiên truyền lại gen của những người đàn ông thông minh. Những người có chỉ số IQ cao hơn vì thế sẽ dễ sinh con hơn để duy trì trí tuệ của mình trong thế hệ nối tiếp.

Nhưng trên phương diện sinh học: Làm thế nào mà chất xám trong não bộ và t.inh t.rùng được sinh ra trong t.inh h.oàn lại có được sợi dây liên kết với nhau? Thậm chí, một số nghiên cứu còn tìm thấy mối liên hệ giữa rối loạn não và rối loạn chức năng t.ình d.ục.

nao bo va tinh hoan co diem chung gi mot nghien cuu moi tim thay su tuong dong dang ngac nhien giua chung 6b7 5809270

Não và t.inh h.oàn có nhiều điểm chung hơn bạn tưởng

Tất cả từng là một bí ẩn tồn tại hơn một thập kỷ, cho đến khi một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Royal Society Open Biology bắt đầu tìm ra câu trả lời.

Theo nhà khoa học y sinh Bárbara Matos đến từ Đại học Aveiro ở Bồ Đào Nha: ” Não bộ và t.inh h.oàn của chúng ta là những cơ quan có số lượng protein phổ biến cao nhất trong số tất cả các mô khác trên cơ thể”.

Kết luận được Matos và các đồng nghiệp rút ra sau khi so sánh số lượng protein có trên 33 loại mô, bao gồm tim, ruột, cổ tử cung, buồng trứng và nhau thai. Cuối cùng, họ nhận thấy t.inh h.oàn và não có chung tới 13.442 loại protein.

Điều này đã được chứng thực bởi các nghiên cứu biểu hiện gen. Trong đó, các nhà sinh học tìm thấy hai cơ quan ở vị trí xa nhau này chia sẻ số lượng gen cao nhất trong số tất cả các cơ quan trong cơ thể. Chúng có tới 60 gen tương đồng.

Đó là một điểm khá ngạc nhiên, bởi trong khi bộ não có vai trò rất phức tạp – điều khiển cơ thể chúng ta, tiếp nhận và giải thích tín hiệu từ 5 giác quan, chưa kể đến việc sinh ra tất cả suy nghĩ trong đầu bạn, thì t.inh h.oàn của con người chỉ có hai chức năng chính – sản x.uất t.inh trùng và hormone.

Nhưng khi xem xét kỹ, Matos và các đồng nghiệp nhận thấy 13.442 protein mà não bộ và t.inh h.oàn chia sẻ với nhau đã đem đến mức độ tương đồng không ngờ của hai cơ quan này theo nhiều cách.

Các protein dùng chung chủ yếu tham gia vào quá trình phát triển mô và giao tiếp tế bào.

Bên cạnh đó, cả bộ não và t.inh h.oàn đều làm việc 24/7 và rất tham năng lượng. Các tế bào thần kinh và tế bào mầm trong t.inh h.oàn làm việc rất vất vả. Một bên, chúng cần b.ắn ra hàng triệu tín hiệu điện còn một bên, chúng cần sản sinh ra hàng triệu t.inh t.rùng bé nhỏ mỗi ngày.

Nghiên cứu cho thấy cả tế bào thần kinh và tế bào mầm trong t.inh h.oàn đều nhận được sự hỗ trợ năng lượng từ những tế bào chuyên biệt khác, giúp chúng được ăn uống đầy đủ và thoải mái về mặt thế chất.

nao bo va tinh hoan co diem chung gi mot nghien cuu moi tim thay su tuong dong dang ngac nhien giua chung 932 5809270

T.inh h.oàn và não có chung tới 13.442 loại protein.

Tiếp tục xét trên quy mô tế bào, các neuron thần kinh trong não và t.inh t.rùng trong t.inh h.oàn cũng có một điểm chung đặc biệt. Cả hai đều có những nhiệm vụ quan trọng liên quan đến việc di chuyển những thứ từ bên trong chúng ra môi trường bên ngoài – một quá trình được gọi là xuất bào.

Đây là cách các tế bào não truyền chất dẫn truyền thần kinh cho nhau, vươn các nhánh nhỏ của chúng được gọi là sợi trục và đuôi gai ra bắt vào các tế bào khác. Ở t.inh t.rùng, quá trình tương tự được sử dụng để giải phóng các yếu tố thụ tinh quan trọng, cho phép các phần tử bên trong nó kết hợp với trứng để hình thành phôi.

Sự tương đồng giữa não bộ và t.inh h.oàn là một chủ đề chưa từng được khám phá. Mối liên hệ giữa các mô này cần được làm rõ, điều này có thể giúp chúng ta hiểu được các rối loạn chức năng ảnh hưởng đến cả hai bộ phận cùng một lúc “, các nhà nghiên cứu viết.

Sự tiến hóa sẽ hội tụ

Những phát hiện này đặt ra rất nhiều câu hỏi, rõ ràng là làm thế nào mà hai cơ quan khác nhau lại có nhiều điểm chung như vậy? Các nhà nghiên cứu nghi ngờ đó là vì cả hai đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi một quá trình xác định.

Giống như các loài động vật sống cách nhau nửa vòng Trái Đất và xa nhau hàng triệu năm tiến hóa vẫn có thể phát triển các đặc điểm giống nhau, thì các nhóm mô khác nhau trong cơ thể con người cũng vậy.

Ví dụ, không giống như hầu hết các loài động vật khác, gấu túi có dấu vân tay giống với chúng ta một cách khó hiểu, bất chấp khoảng cách 70 triệu năm tiến hóa. Các nhà khoa học giải thích đó là một xu hướng được gọi là tiến hóa hội tụ.

nao bo va tinh hoan co diem chung gi mot nghien cuu moi tim thay su tuong dong dang ngac nhien giua chung cb6 5809270

Đối với não bộ và t.inh h.oàn, các nhà nghiên cứu tiếp tục đề xuất áp lực chọn lọc tự nhiên là yếu tố áp đặt sự đồng nhất lên đặc điểm của hai cơ quan này. Một giống nòi muốn tồn tại cần phải sinh tồn và sinh sản được. Đó là hai quá trình quan trọng nhất. Muốn sinh tồn, não bộ là cơ quan mà sinh vật cần phát triển. Ngược lại, để sinh sản hiệu quả, những người đàn ông cần phát triển và bảo vệ t.inh h.oàn.

“Mức độ biểu hiện cao nhất ở vỏ não và t.inh h.oàn cho thấy những gen này có thể góp phần vào các đặc điểm kiểu hình chỉ có ở con người “, các nhà khoa học cho biết.

Một câu hỏi nữa được đặt ra là: Trong khi những người phụ nữ không có t.inh h.oàn, liệu não bộ có những gì tương đồng với các tế bào sinh sản của họ hay không? Nếu các nhà khoa học tiếp tục tìm ra sự trùng hợp giữa tế bào trứng và não bộ, đó sẽ là một bằng chứng nữa cho thấy chọn lọc tự nhiên đang làm việc giúp chúng ta có những thế hệ tương lai vượt trội hơn.

Cho trẻ tập bơi sớm và những lợi ích bất ngờ

Tập bơi sớm đối với trẻ nhỏ không chỉ bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân, mà còn là môn thể thao giúp trẻ phát triển toàn diện hơn cả về thể lực lẫn trí tuệ.

Bơi lội tốt cho hệ tim mạch

Khi bơi lội, hệ hô hấp, tuần hoàn của trẻ liên tục hoạt động và tập trung để có thể thích nghi với môi trường dưới nước, thông qua đó cơ thể cũng giải phóng các dioxit carbon, giúp tim và phổi trẻ được khỏe mạnh. Việc đôi chân không ngừng vận động trong nước giúp trọng lượng của cơ bắp được nâng lên, thúc đẩy sự vận động của huyết dịch.

Bác sĩ Jousselin – Giám đốc Viện Nghiên cứu quốc gia về thể dục (Pháp) – cho biết, môi trường nước sẽ làm m.áu từ chân về tim và não tốt hơn. Vì vậy, trẻ bơi, đặc biệt vào mùa hè, sẽ tránh được các bệnh liên quan đến tim mạch.

Phát triển chiều cao ở trẻ

cho tre tap boi som va nhung loi ich bat ngo b33 5726653

Hình ảnh minh họa cho việc tập bơi giúp tăng chiều cao ở trẻ nhỏ. Đồ họa: Nguyễn Quyền

Sự tăng trưởng các hormone thông qua việc bơi lội đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh. Chính vì vậy, trẻ tập bơi sớm sẽ là phương tiện để trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Các kĩ thuật như bơi ếch, bơi tự do… đều yêu cầu nhiều bộ phận trên cơ thể trẻ vận động.

Trong bơi ếch, có các động tác như: Đá chân về phía sau, sải cánh tay dài về phía trước… giúp trẻ có thể tăng chiều dài của cột sống và một số bộ phận khác trên cơ thể. Riêng đối với kiểu bơi tự do, đây là tư thế bơi cần luyện tập lâu dài để phát triển toàn diện, để có kết quả tốt cần kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lí.

Phát triển trí thông minh

Các nhà khoa học đã chứng minh bơi lội góp phần phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ. Vận động trong môi trường nước sẽ làm cho các dây thần kinh trong não được kích thích và phát triển, giúp trẻ thông minh, linh hoạt hơn thông qua hoạt động bơi lội.

Không chỉ vậy, đối với việc phát triển ngôn ngữ, những trẻ học bơi sớm sẽ có khả năng phát triển cao hơn những trẻ khác, do sự nhạy bén, dễ dàng thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Cải thiện tình trạng bệnh tự kỉ đối với trẻ mắc bệnh

Theo nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), tập bơi lội sẽ giúp ích đặc biệt cho các trẻ mắc bệnh tự kỉ. Môi trường nước sẽ giúp bé hình thành các phản xạ theo hướng tích cực. Từ đó, trẻ tương tác với mọi vật, mọi người xung quanh nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, cũng có thể kết hợp giữa bơi lội, âm nhạc và các trò chơi thú vị để thu hút phản ứng từ trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ tập bơi sớm

Dạy bơi cho các bé từ sớm là điều rất tốt và có ích cho bản thân trẻ, giúp trẻ tự bảo vệ được mình. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý không nên quá vội vàng trong việc dạy trẻ học bơi, bố mẹ cần tham gia các khóa học bơi, nhằm trang bị thêm các kiến thức cơ bản để có thể hướng dẫn trẻ tốt hơn. Trong quá trình tập bơi, trẻ cũng rất cần sự giám sát mọi lúc, mọi nơi từ người lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *