Cảnh báo rối loạn thai kỳ qua nhau thai

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) đã chỉ ra rằng các rối loạn thai kỳ có thể được cảnh báo thông qua bất thường về nồng độ hormon của nhau thai.

Rối loạn thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng 1/10 phụ nữ mang thai, thường gặp như: Hạn chế sự phát triển của thai nhi, thai nhi phát triển quá mức, tiểu đường thai kỳ, t.iền sản giật, tăng huyết áp…

Các rối loạn này thường được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Trong nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới nhằm phân lập và nghiên cứu các tế bào nội tiết để xác định hormon được tiết ra trong nhau thai.

canh bao roi loan thai ky qua nhau thai fa9 5820142

Thay đổi nồng độ hormon trong nhau thai cảnh báo rối loạn thai kỳ.

Các nhà khoa học đã phát hiện, khoảng một phần ba số protein xác định được đã thay đổi ở phụ nữ có rối loạn thai kỳ. Mức độ bất thường của hormon hiện diện trong m.áu của người mẹ ngay từ ba tháng đầu, tuần 12 của thai kỳ, ở những phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ (một biến chứng thai kỳ thường được chẩn đoán ở tuần thứ 24-28).

Các nhà khoa học cũng đã theo dõi kết quả mang thai ở phụ nữ tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge, Anh. Họ phát hiện ra rằng những dấu hiệu sinh học bất thường này xuất hiện trong các mẫu m.áu ngay ở giai đoạn đầu thai kỳ. Điều này cho phép chẩn đoán sớm hơn các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, từ đó bắt đầu điều trị sớm hơn.

Kết quả của nghiên cứu mở ra hướng đi mới trong việc chẩn đoán sớm hoặc cung cấp cơ hội để điều trị các biến chứng thai kỳ bằng cách nhắm mục tiêu vào nhau thai.

1 giờ sau khi sinh con, cơ thể người mẹ có 5 thay đổi lớn, đặc biệt là sinh con lần đầu

1 giờ sau khi sinh con, cơ thể người mẹ có những thay đổi đáng chú ý.

Điều gì đã xảy ra với sản phụ 1 giờ sau khi sinh con?

1. Giảm cân

Tất cả các mẹ bầu đều sẽ giảm cân sau khi sinh. Điều này hoàn toàn đúng. Thai nhi được lấy ra khỏi bụng mẹ, nước ối cũng chảy ra khỏi bụng mẹ. Sau khi sinh con, người mẹ sẽ giảm được khoảng 5kg.

2. Nhau thai bong ra và c.hảy m.áu

Nhau thai thường sẽ bong trong khoảng một giờ sau khi sinh và tử cung sẽ có một vết thương nhỏ bằng lòng bàn tay. Mô mềm sẽ gây c.hảy m.áu nhưng lượng m.áu c.hảy ra khoảng 250ml. Mẹ đừng quá lo lắng. Sau một thời gian, tử cung sẽ hồi phục thôi.

1 gio sau khi sinh con co the nguoi me co 5 thay doi lon dac biet la sinh con lan dau 116 5761747

3. Các cơn co tử cung

Tử cung có hình quả lê khi chưa mang thai. Khi mang thai, tử cung sẽ lớn dần lên. Khi thai nhi đạt đến 36 tuần t.uổi, tử cung sẽ có kích thước bằng quả bóng bầu dục. Sau khi sản phụ sinh nở, tử cung sẽ nhanh chóng có kích thước bằng quả táo to. Các cơ tử cung sẽ co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài và giúp tử cung phục hồi về kích thước ban đầu.

1 gio sau khi sinh con co the nguoi me co 5 thay doi lon dac biet la sinh con lan dau 97b 5761747

4. Dây chằng được kéo căng

Các dây chằng sẽ vẫn bị kéo căng sau khi sinh em bé và cần có thời gian để tử cung trở lại kích thước ban đầu. Sau khi sinh, sức khỏe của sản phụ rất yếu. Thậm chí nhấc ngón tay cũng làm bạn cảm thấy khó khăn.

5. Các cơ quan nội tạng quay trở lại vị trí ban đầu

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, tim, dạ dày, gan và các cơ quan khác sẽ bị đẩy lên cao. Lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Sau khi em bé chào đời thì các cơ quan sẽ từ từ trượt xuống và quay trở lại trạng thái ban đầu. Khi các cơ quan trượt xuống, mẹ sẽ cảm thấy hơi khó chịu.

1 gio sau khi sinh con co the nguoi me co 5 thay doi lon dac biet la sinh con lan dau 275 5761747

Trên đây là những thay đổi xảy ra với sản phụ trong vòng 1 giờ sau sinh. Tuy một số mẹ không thể cảm nhận được nhưng những điều này đều là sự thật, rõ ràng nhất là bụng bầu. Lúc này, bạn đã chính thức được làm mẹ và bắt đầu hành trình đầy gian nan nhưng cũng rất hạnh phúc của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *