Dinh dưỡng cho người già, mắc nhiều bệnh nền cần lưu ý gì?

Với người tăng huyết áp cần lưu ý chế độ ăn: Kiểm soát lượng muối ăn vào, kiểm soát lượng cholesterol (tránh phủ tạng), hạn chế thịt động vật.

dinh duong cho nguoi gia mac nhieu benh nen can luu y gi 637 5806696

Ảnh minh họa

Hỏi:

Gia đình tôi mới đón mẹ từ dưới quê lên, mẹ tôi cao t.uổi lại có nhiều bệnh lý nền về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… vậy, cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe tốt, thưa bác sĩ?

Mai Hoa (Hà Nội)

Trả lời:

Với người tăng huyết áp cần lưu ý chế độ ăn: Kiểm soát lượng muối ăn vào, kiểm soát lượng cholesterol (tránh phủ tạng), hạn chế thịt động vật. Người mắc tim mạch cần ăn nhiều rau hơn để kiểm soát rối loạn lipid m.áu tốt hơn, ăn rau và ăn quả không chọn quả nhiều năng lượng như quả chuối. Cần giảm cân và kiểm soát tốt về thực phẩm.

Người mắc đái tháo đường nên chọn thực phẩm như chất bột đường là: Gạo lức, yến mạch, gạo nguyên cám… cần chia nhỏ bữa ăn, cần tránh bánh kẹo, kem…

Bên cạnh đó cần lưu ý với bữa ăn gia đình có nhiều thế hệ, cũng cần phân bổ hợp lý, phải đáp ứng được nhu cầu từng thành viên trong đình (người già, t.rẻ e.m, người lớn). Trong bữa ăn cần có nhóm cung cấp năng lượng, khoảng 50-60% nhu cầu của từng người là lương thực (cơm, mì, bún, phở, khoai củ…); Món canh rau; Món mặn (cung cấp chất đạm: thịt, trứng, cá, đậu đỗ…) và thêm hoa quả tươi.

Tộc người 80 t.uổi có mạch m.áu trẻ như 50: Chuyên gia giải mã bí mật “vô giá” để trường thọ

Một tộc người ở Nam Mỹ được cho là có mạch m.áu trẻ khỏe nhất thế giới nhờ lối sống lành mạnh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố kết quả bất ngờ.

toc nguoi 80 tuoi co mach mau tre nhu 50 chuyen gia giai ma bi mat vo gia de truong tho 61f 5685116

Những người 80 t.uổi có mạch m.áu trẻ khỏe như t.uổi 50

Ở Nam Mỹ, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra những người có mạch m.áu khỏe mạnh nhất được ghi nhận trên thế giới và lối sống của chủ sở hữu có thể ẩn chứa “phép thuật” có thể cứu vãn những tổn thương tim mạch của người hiện đại.

Những người lớn t.uổi vùng Tsimane ở Bolivia đã sống đến 80 t.uổi nhưng mạch m.áu của họ tương đương với người Mỹ ở độ t.uổi 50, và tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành chỉ bằng 1/5 ở Mỹ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức khác nhau đã tiến vào các khu rừng đất thấp ở phía đông của dãy Andes ở Bolivia, thuộc lưu vực sông Amazon. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet. Trong đó chỉ ra rằng, cách sống của người dân Tsimane ẩn chứa “bí mật của sự trẻ trung”.

Các nhà nghiên cứu đã đến thăm 85 khu định cư của người Tsimane từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 9 năm 2015. Tổng cộng có 705 người lớn từ 40 đến 94 t.uổi được chụp cắt lớp vi tính để đo mức độ cứng động mạch vành, và ghi lại cân nặng, t.uổi, nhịp tim, áp suất m.áu, cholesterol, đường huyết và chỉ số viêm.

Theo kết quả siêu âm cho thấy, có tới 85% người dân Tsimane không có nguy cơ mắc bệnh tim, 13% có nguy cơ thấp và chỉ 3% có nguy cơ trung bình hoặc cao.

Những hiện tượng này tiếp diễn cho đến t.uổi già. 2/3 số người già trên 75 t.uổi không có nguy cơ mắc bệnh và chỉ 8% có nguy cơ trung bình hoặc cao. Đây là mức độ lão hóa mạch m.áu thấp nhất trên thế giới kể từ khi có ghi chép trong tài liệu cho đến nay.

Ngược lại, khi chụp CT tương tự ở 6.814 người Mỹ trưởng thành trong độ t.uổi từ 45 đến 84 cho thấy chỉ có 14% người Mỹ không có nguy cơ mắc bệnh tim và tới một nửa có nguy cơ trung bình hoặc cao, khác xa so với nhóm người thuộc dân tộc Tsimane.

toc nguoi 80 tuoi co mach mau tre nhu 50 chuyen gia giai ma bi mat vo gia de truong tho 6e4 5685116

Lối sống lành mạnh quyết định đến sự trẻ trung của mạch m.áu

Điểm khác biệt lớn ở lối sống giữa hai nhóm người này được nghiên cứu như sau. Cư dân thành thị dành 54% thời gian thức của họ để ngồi yên, so với chỉ 10% thời gian ngồi yên đối với người dân Tsimane.

Lối sống của họ là tự cung tự cấp, bao gồm săn b.ắn, hái lượm, đ.ánh cá và trồng trọt, nam giới dành trung bình 6-7 giờ một ngày và phụ nữ 4-6 giờ một ngày cho các hoạt động trên.

Chế độ ăn của họ chủ yếu là carbohydrate, chiếm trung bình 72% và rất giàu carbohydrate giàu chất xơ chưa qua chế biến, chẳng hạn như gạo, chuối, sắn, ngô, các loại hạt và nhiều loại trái cây.

Protein chiếm 14% trong khẩu phần ăn và có nguồn gốc từ thịt động vật.

toc nguoi 80 tuoi co mach mau tre nhu 50 chuyen gia giai ma bi mat vo gia de truong tho d23 5685116

Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong thực phẩm thấp, chỉ chiếm 14%, tương đương với 38 gam chất béo mỗi ngày, trong đó có 11 gam chất béo bão hòa và không có chất béo chuyển hóa. Ngoài ra, chỉ có một số lượng rất nhỏ người hút thuốc.

Giáo sư Hillard Kaplan từ Đại học New Mexico, Hoa Kỳ cho biết: ” Lối sống của người Tsimane cho thấy họ giảm ăn chất béo bão hòa, ăn nhiều cá và carbohydrate chưa qua chế biến và giàu chất xơ, cũng như các trò chơi/hoạt động ngoài trời và cả ngày, không hút thuốc… đều là những yếu tố có thể ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch.

Chúng tôi tin rằng một số yếu tố của lối sống này có lợi cho những người hiện đang ít vận động “.

Các nhà khoa học cho biết, lối sống và chế độ ăn uống không điều độ là những yếu tố nguy cơ mới gây ra bệnh tim trong xã hội đương đại.

toc nguoi 80 tuoi co mach mau tre nhu 50 chuyen gia giai ma bi mat vo gia de truong tho 3dd 5685116

Các yếu tố nguy cơ chính là t.uổi tác, hút thuốc, cholesterol cao, huyết áp cao, lười vận động, béo phì và tiểu đường. Mặc dù cuộc sống hàng ngày của người dân Tsimane rất khác so với xã hội hiện đại, nhưng một số hành vi và thói quen của họ có thể được sử dụng để cho chúng ta tham khảo.

Tăng huyết áp, lượng đường trong m.áu cao và cholesterol cao hiếm khi gặp ở bộ tộc Tsimane, và người dân của họ cũng có ít người béo hơn, đó có thể là kết quả của lối sống.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, mặc dù một nửa số người Tsimane có chỉ số viêm cao, nhưng chỉ số phân tích cho thấy nguy cơ xơ vữa động mạch vành vẫn rất thấp.

toc nguoi 80 tuoi co mach mau tre nhu 50 chuyen gia giai ma bi mat vo gia de truong tho 882 5685116

Các chuyên gia giải thích rằng, quan điểm truyền thống cho rằng tình trạng viêm nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng tình trạng viêm nhiễm phổ biến ở người Tsimane có thể là kết quả của việc n.hiễm t.rùng thường xuyên hơn bởi các mầm bệnh như vi khuẩn và virus, và không liên quan gì đến việc tăng nguy cơ tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *