Để hóa trị ung thư không còn là may rủi: Xét nghiệm m.áu này chỉ mất 24 giờ để dự đoán sự hiệu quả của thuốc đích

Các bệnh nhân sẽ được hưởng lợi trong vòng 3 năm nữa.

Đối mặt với một chẩn đoán ung thư bản thân nó đã là một việc hết sức khó khăn. Nhưng các bệnh nhân ung thư sau đó còn phải đưa ra một quyết định thậm chí còn khó khăn hơn nữa: Điều trị hay không điều trị, và nếu điều trị thì dùng phương pháp nào và ở mức nào?

Chính các bác sĩ nhiều khi cũng không thể tự tin quyết định điều đó. Chẳng hạn như với một bệnh nhân cần hóa trị với thuốc đích (thuốc nhắm mục tiêu vào tế bào ung thư), quyết định điều trị có phần giống như tung một đồng xu sấp ngửa.

Nếu đồng xu ngửa, bệnh nhân sẽ may mắn đáp ứng với thuốc và khối u sẽ thu nhỏ lại, đồng thời các tổ chức di căn cũng sẽ biến mất. Nhưng nếu đồng xu sấp, khối u sẽ kháng thuốc còn di căn thì vẫn còn đó. Bệnh nhân không những không được hưởng lợi từ thuốc đích, mà còn mất rất nhiều t.iền và phải chịu đựng những tác dụng phụ khủng khiếp mà nó gây ra.

de hoa tri ung thu khong con la may rui xet nghiem mau nay chi mat 24 gio de du doan su hieu qua cua thuoc dich 6ca 5815376

Điều đáng nói là giống như đồng xu một khi đã tung lên, bạn không thể rút nó lại. Bệnh nhân ung thư lựa chọn hóa trị thường sẽ phải hóa trị đủ liều. Khi kết thúc toàn bộ phác đồ, họ sẽ phải đợi một vài tuần nữa để chụp cộng hưởng từ, hoặc xạ hình để xem khối u đã thu nhỏ lại hay chưa, các tổ chức di căn có biến mất hay không?

Vấn đề đặt ra bây giờ là: Nếu chúng ta có thể biết trước đồng xu sẽ sấp hay ngửa, ngay khi mới tung nó lên thì sao?

Một xét nghiệm m.áu có thể loại bỏ tính may rủi của hóa trị ung thư

Trong một nghiên cứu mới của mình, các nhà khoa học Singapore cho biết họ đã phát triển thành công một xét nghiệm m.áu đơn giản có thể nói cho bác sĩ ung thư biết thuốc đích của họ có hiệu quả với bệnh nhân hay không.

Kết quả sẽ trả về chỉ sau 24 giờ kể từ liều hóa trị đầu tiên. Và sau đó, các bác sĩ có thể điều chỉnh phác đồ của họ hiệu quả hơn, hoặc ngược lại sẽ dừng điều trị để giúp bệnh nhân không phải chịu tác dụng phụ của thuốc một cách vô ích.

Phương pháp xét nghiệm m.áu mới được gọi là ExoSCOPE, viết tắt của “g iám sát những phân tử hóa chất nhỏ chiếm giữ túi ngoại bào và biểu hiện protein”.

Túi ngoại bào là những hạt nhỏ do tế bào tiết ra, thường mang theo các chất độc mà tế bào muốn đào thải. Giống như tế bào thường, các tế bào ung thư cũng có túi ngoại bào và sẽ dùng nó để đào thải các chất độc muốn g.iết c.hết chúng – trong trường hợp này chính là thuốc đích dùng trong hóa trị.

Nếu các nhà khoa học tìm thấy các phân tử thuốc trong túi ngoại bào của tế bào ung thư, chứng tỏ, thuốc đích đã tấn công được vào bên trong chúng và được tính là có hiệu quả. Ngược lại, nếu tế bào ung thư không có dấu hiệu bị nhiễm thuốc đích, điều trị hóa trị này được đ.ánh giá là kháng thuốc và sẽ không có tác dụng.

de hoa tri ung thu khong con la may rui xet nghiem mau nay chi mat 24 gio de du doan su hieu qua cua thuoc dich d7a 5815376

Nhà vật lý sinh học Shao Huilin đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết: Các thủ thuật thăm dò khối u để đ.ánh giá hiệu quả sau điều trị ung thư hiện nay không chỉ tốn kém mà còn rất chậm trễ. Bạn phải đợi ít nhất một vài tuần mới có thể đ.ánh giá hiệu quả điều trị.

Thế nhưng bây giờ, ” sử dụng ExoSCOPE, chúng tôi đã có thể đo lường trực tiếp kết quả đáp ứng thuốc trong vòng 24 giờ kể từ khi khi bắt đầu. Điều này sẽ giảm đáng kể thời gian và chi phí trong quá trình theo dõi điều trị ung thư “, Huilin cho biết thêm.

Trong một thử nghiệm lâm sàng với 106 bệnh nhân ung thư phổi, ExoSCOPE đã đạt được tỷ lệ dự đoán chính xác tới 95% khi so sánh với tiêu chuẩn vàng hiện tại về đo lường khối u. Nhưng tất nhiên, nó đã cho kết quả nhanh hơn nhiều.

Các bệnh nhân sẽ được hưởng lợi trong vòng 3 năm nữa

Để có thể tìm được những túi ngoại bào có đường kính nhỏ hơn hàng trăm lần so với độ dày của một sợi tóc người, Huilin và các đồng nghiệp đã phải phát triển một công nghệ cảm biến đặc biệt với hàng triệu dây nano vàng.

Thông thường, túi ngoại bào sẽ vô hình dưới kính hiển vi tiêu chuẩn, nhưng các sợi dây nano vàng có thể khuếch đại tín hiệu thuốc mà chúng phát ra. Một bác sĩ sau đó có thể thu thập mẫu m.áu của bệnh nhân ung thư sau điều trị và phân tích phổ ánh sáng mà nó hấp thụ để biết liệu thuốc đích đã tấn công được tế bào bệnh hay chưa?

Thậm chí, ExoSCOPE còn cho phép họ theo dõi động lực của thuốc theo thời gian, kiểm tra xem các phương pháp điều trị đang hoạt động như thế nào hoặc chúng có gặp phải tình trạng kháng thuốc hay không. Phương pháp xét nghiệm đột phá này sẽ cung cấp cho các chuyên gia y tế một bức tranh toàn cảnh ngay trong một khoảng cửa sổ điều trị rất ngắn.

Bạn chỉ cần một mẫu m.áu nhỏ để phân tích và mỗi lần xét nghiệm chỉ mất chưa đầy một giờ để hoàn thành. Vì vậy, nó ít xâm lấn hơn mà lại cho biết nhiều thông tin hơn “, Huilin nói. ” Bằng cách này, các bác sĩ có thể theo dõi sự đáp ứng của bệnh nhân với điều trị một cách thường xuyên, trong suốt quá trình điều trị và kịp thời điều chỉnh để có được kết quả điều trị tốt hơn”.

de hoa tri ung thu khong con la may rui xet nghiem mau nay chi mat 24 gio de du doan su hieu qua cua thuoc dich 443 5815376

Phó giáo sư Shao Huilin đến từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và con chip xét nghiệm m.áu ExoSCOPE.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Singapore cho thấy trong cuộc chiến với ung thư, việc tìm ra một phương án điều trị đã rất quan trọng, nhưng đ.ánh giá hiệu quả của phương án đó một cách kịp thời cũng là điều hết sức cần thiết.

Với những xét nghiệm m.áu đơn giản như ExoSCOPE, bây giờ, việc lựa chọn một loại thuốc đích cho bệnh nhân ung thư sẽ không còn là thứ gì đó may rủi trong nhiều tuần lễ. Cả bác sĩ và bệnh nhân có thể biết thuốc có đang tỏ ra hiệu quả với khối u hay không chỉ sau khoảng thời gian tính bằng tiếng đồng hồ.

Huilin và đồng nghiệp cho biết họ đang muốn mở rộng phạm vi nghiên cứu của mình sang nhiều loại bệnh hơn và không chỉ có ung thư. Nhưng trước mắt, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung hoàn thiện xét nghiệm ExoSCOPE để có thể thương mại hóa nó trong vòng 3 năm tới. Các bệnh nhân ung thư sau đó sẽ sớm được hưởng lợi.

Nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Có 2 dấu hiệu xuất hiện ở mông có thể là “tế bào ung thư” đang đến gần

Bệnh ung thư ngày càng có xu hướng tăng lên và trẻ hóa theo từng năm. Tuy nhiên, trước khi ung thư đến, có rất nhiều tín hiệu xuất hiện trên cơ thể, đặc biệt ở vùng mông xuất hiện 2 đặc điểm này, cảnh báo đi khám kịp thời.

Ngày nay, nhịp sống ngày càng gấp gáp, áp lực công việc và học tập ngày càng nhiều, nhiều người đã hình thành những thói quen xấu như ăn quá no, hút thuốc, uống rượu, thức khuya… gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cũng do những nguyên nhân trên, khiến tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng qua từng năm và có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng, trước khi ung thư đến, trên cơ thể sẽ phát ra tín hiệu, nếu phát hiện sớm có thể tránh được những hậu quả nghiêm trọng.

Vùng mông có 2 biểu hiện này, có thể là t ế bào ung thư đang “hoạt động”, cảnh báo đến bệnh viện kiểm tra sớm

1. Khối u cục quanh h.ậu m.ôn

co 2 dau hieu xuat hien o mong co the la te bao ung thu dang den gan aa4 5794866

Ảnh minh họa

Nếu phát hiện một cục u nhỏ gần h.ậu m.ôn, rất có thể đó là dấu hiệu báo trước của bệnh ung thư. Mặc dù hông không phải là khoảng cách chính để phân phối bạch huyết, nhưng vẫn có một số phân bố bạch huyết. Do đó, nếu xuất hiện khối u ở gần h.ậu m.ôn thì rất có thể là do di căn của ung thư.

Cần biết rằng quá trình di căn của ung thư thường được thực hiện qua các hạch bạch huyết, bạch huyết là nơi thích hợp cho sự phát triển của tế bào ung thư, do đó tế bào ung thư thường có thể xâm nhập vào các hạch bạch huyết qua đường m.áu. Vì vậy, nếu có nổi cục ở mông thì chị em phải hết sức lưu ý và tốt nhất nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời, để phát hiện và điều trị sớm.

2. Khối u cục ở đầu mông và thắt lưng

co 2 dau hieu xuat hien o mong co the la te bao ung thu dang den gan eff 5794866

Ảnh minh họa

Ai cũng biết ung thư trực tràng cũng là một loại ung thư ruột, do nó nằm tương đối gần bàng quang nên sẽ có những cục u ở đầu mông (gần thắt lưng) và thắt lưng của chúng ta. Tuy nhiên, ung thư trực tràng có khả năng gây tổn thương các cơ quan bài tiết trong quá trình hoạt động, dẫn đến rối loạn chức năng bài tiết, khiến người bệnh cảm thấy ăn uống không ngon miệng. Ngoài ra còn kèm theo triệu chứng đi ngoài ra m.áu và đau bụng. Nếu phát hiện mình có những tình trạng trên, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để khám liên quan.

Làm th ế nào đ ể ng ă n ngừa ung thư?

Con người còn có một “vũ khí” vô cùng tối cao đó chính là “hệ miễn dịch”, chính vì vậy thông thường, các tế bào ung thư sẽ bị t.iêu d.iệt, ngăn chặn sự tăng sinh hình thành khối u. Tuy nhiên nếu như hệ miễn dịch suy yếu, ung thư sẽ tăng sinh. Có thể thấy, thói quen tốt là một tuyến phòng thủ quan trọng để chống lại các tế bào ung thư.

co 2 dau hieu xuat hien o mong co the la te bao ung thu dang den gan aa5 5794866

Ảnh minh họa

Thói quen ăn uống: Ăn ít đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay, đồ chua bởi những thực phẩm này gây kích ứng cho cơ thể, đặc biệt đồ chua còn chứa nitrit, là chất trực tiếp gây ung thư. Bên cạnh đó nên ăn nhiều rau củ quả, giàu vitamin có thể thúc đẩy sửa chữa các tế bào bị hư hỏng, và cũng có thể chống lại quá trình oxy hóa và lão hóa, cải thiện khả năng miễn dịch của con người.

Lối sống: Học cách tự điều tiết cảm xúc và tránh thức khuya Các cơ quan và mô trong cơ thể con người tự sửa chữa trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng, nếu chúng ta không ngủ trong khoảng thời gian này thì các cơ quan này không được nuôi dưỡng, dẫn đến suy kiệt, lâu ngày sẽ “phản kháng” và sinh bệnh. Ngoài ra, cần vận động hợp lý để giúp cơ thể con người giải độc kịp thời, không để chất độc tích tụ, con người khỏe mạnh hơn.

Tóm lại, khi cơ thể trải qua những thay đổi bất thường và các tế bào ung thư đang đến gần, không chỉ ở mông xuất hiện bất thường mà các bộ phận khác trên cơ thể cũng có những dấu hiệu cảnh báo khác. Vì vậy, chỉ cần bạn thường xuyên chú ý đến cơ thể, tìm hiểu thêm những kiến thức về y học, có cũng thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của một số bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *