COVID-19 có thể làm thay đổi cấu trúc vật lý của não

Ngay cả ở thể nhẹ, COVID-19 cũng có thể gây mất chất xám lâu dài ở một số vùng nhất định của não.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy COVID-19 có khả năng làm thay đổi cấu trúc vật lý của não và gây thu hẹp một số khu vực như vỏ não rìa, hồi hải mã và thùy thái dương.

Như chúng ta đã biết, COVID-19 là nguyên nhân gây ra các triệu chứng thần kinh như đau đầu, lú lẫn, thậm chí mất khứu giác và vị giác. Cho đến nay, đại đa số các nghiên cứu hình ảnh não đều tập trung vào các trường hợp bệnh nhân nhập viện từ trung bình đến nặng, chứ không tập trung vào tình trạng của não trước và sau khi nhiễm COVID-19 bao gồm cả ở thể nhẹ. Một nghiên cứu tại Anh cho thấy ngay cả khi bệnh nhân hồi phục sau mắc COVID-19 thể nhẹ, điều này cũng có thể để lại dấu vết lâu dài trên não.

covid 19 co the lam thay doi cau truc vat ly cua nao 01a 5843732

Dựa trên dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Anh, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu hình ảnh dọc đầu tiên về não bộ của những người mắc COVID-19. 394 người mắc COVID-19, vốn từng chụp cắt lớp não trong giai đoạn trước khi đại dịch bùng phát, đã được yêu cầu kiểm tra hình ảnh lần thứ hai. 388 người tình nguyện chưa từng bị bệnh cũng thực hiện các xét nghiệm tương tự để so sánh.

Não bộ bị ảnh hưởng ngay cả sau một dạng nhẹ của COVID-19

Các bản quét cấu trúc và chức năng của não đã được các nhà nghiên cứu sử dụng trước và sau khi mắc bệnh, để so sánh những thay đổi trong thời gian dài của não giữa 394 bệnh nhân bị mắc COVID-19 và 388 người đối chứng. Mặc dù đã hồi phục sau khi bị nhiễm virus, 394 bệnh nhân vẫn bị mất chất xám ở vùng vỏ não rìa, hồi hải mã hoặc thùy thái dương. Đây là những khu vực chi phối các kỹ năng nhận thức, tạo trí nhớ và các chức năng cảm giác như khứu giác và vị giác.

Tuy nhiên, trong số 394 người đó, hầu hết mắc bệnh ở dạng nhẹ, với các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình hoặc không có và chỉ có 15 người trong số họ phải nhập viện. Ở những người phải nhập viện, các nhà khoa học nhận thấy sự mất chất xám thậm chí còn nhiều hơn. Không có thay đổi nào được phát hiện trong não của 388 đối chứng không mắc COVID-19.

Tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ

Như trang tin khoa học Trust my science từng giải thích, chất xám là một phần của các mô của hệ thần kinh trung ương và chứa hầu hết các cơ quan tế bào thần kinh của não. Nó bao gồm các vùng não liên quan đến kiểm soát cơ bắp, nhận thức cảm giác (vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác …), trí nhớ cũng như cảm xúc và do đó kiểm soát các chức năng thiết yếu của cơ thể. Đây là lý do tại sao sự bất thường trong chất xám của não có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng của một cá nhân và làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ về lâu dài./.

Những thực phẩm nên bổ sung khi mắc COVID-19 để phục hồi nhanh hơn

Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cũng như tăng cường sức khỏe cho những người đang mắc hoặc vừa khỏi COVID-19.

COVID-19 có tác động đáng kể đến hệ miễn dịch của người mắc. Để duy trì sức khỏe, bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cũng như tăng cường sức khỏe cho những người đã khỏi bệnh COVID-19.

Những bệnh nhân mắc COVID-19 thường phải đối mặt với các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, mất khứu giác, mất vị giác, khó nuốt. Vì thế, chế độ ăn uống cần được chú trọng và cân đối. Điều quan trọng là phải hiểu các bệnh đi kèm của bệnh nhân như tăng huyết áp, tiểu đường, thận và các vấn đề về tim để lựa chọn chế độ ăn phù hợp. Thói quen tập thể dục và thực phẩm cũng xác định tốc độ phục hồi của bạn.

nhung thuc pham nen bo sung khi mac covid 19 de phuc hoi nhanh hon 114 5836927

Dưới đây là một số gợi ý cho những bệnh nhân mắc Covid 19:

Nói “không” với các loại calo rỗng

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân béo phì gặp phải các vấn đề về hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch và giảm thể tích phổi. Họ dễ bị viêm phổi và các vấn đề về tim mạch hơn. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra cân nặng và lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, cần phải có thêm một lượng năng lượng để phục hồi sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2, cũng như duy trì các hoạt động hàng ngày. Vì thế, bạn nên quan tâm đến những loại thực phẩm như gạo, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc trong chế độ ăn uống. Tốt nhất là nên tránh các loại calo rỗng như đồ ăn vặt hoặc đồ uống có đường. Điều quan trọng là phải kiểm tra lượng calo nạp vào cơ thể.

Quan tâm đến các loại thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sau COVID-19 nên tiêu thụ 1,2-1,3g/kg protein mỗi ngày. Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa, sản phẩm đậu nành, các loại hạt vào trong chế độ ăn uống của bạn. Đi với những người không ăn chay, thịt gà, trứng và cá sẽ được khuyến khích.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Trái cây tươi và rau quả chứa nhiều chất xơ, folate, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bổ sung tất cả những thực phẩm này vào trong chế độ ăn uống để có kết quả phục hồi tốt nhất. Nhiều loại trái cây, rau và thảo mộc có đặc tính tăng cường miễn dịch bởi chứa phytochemical và các hợp chất hoạt tính sinh học.

Đừng quên bổ sung nước

Việc mắc bệnh có thể làm cơ thể mất nước. Do đó, điều quan trọng là phải bù nước khi bạn đang hồi phục sau COVID-19. Uống 8-10 cốc nước mỗi ngày. Có thể bổ sung thêm nước dùng, súp và nước trái cây khác như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày.

Làm theo những mẹo này trong thời gian phục hồi sau COVID-19

-Luôn chọn trái cây và rau tươi thay vì những loại đông lạnh hoặc những loại được đóng gói bằng chất bảo quản.

-Đảm bảo thực phẩm mới nấu chín và ưu tiên những thực phẩm tự chế biến tại nhà.

-Đảm bảo bạn tuân thủ các quy trình vệ sinh. Rửa sạch rau và trái cây trước khi sử dụng và rửa tay trước và sau khi ăn

-Việc mất vị giác và khứu giác có thể khiến bạn cảm thấy no rất nhanh. Vì thế, bạn có thể tiêu thụ thức ăn với số lượng ít hơn và chia làm nhiều bữa.

-Đừng tránh ăn thức ăn nếu bạn bị đau họng hoặc khó nuốt. Ăn thức ăn mềm hoặc nghiền nhỏ.

-Đảm bảo giấc ngủ thích hợp vào ban đêm.

-Tập thể dục nhẹ nhàng cũng sẽ hữu ích cho việc phục hồi.

Lời khuyên cho những người không có triệu chứng hoặc những người có các triệu chứng nhẹ

Không chỉ những người đã khỏi bệnh COVID-19 mới nên quan tâm đến chế độ ăn uống. Ngay cả những người không có triệu chứng hoặc những người có các triệu chứng nhẹ và cách ly tại nhà cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống để phục hồi nhanh hơn. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể làm theo:

– Uống đủ nước: Giữ cơ thể đủ nước là cách tốt nhất để tránh bất kỳ tác hại nào của COVID-19

-Tiêu thụ protein là cần thiết để chăm sóc các mô và cơ bị tổn thương. Bên cạnh đó, nó còn giúp phục hồi suy nhược sau bệnh tật.

-Các vi chất dinh dưỡng cũng nên được chú ý tới vì đóng một vai trò quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Rau, trái cây, quả hạch và hạt là một số nguồn vi chất dinh dưỡng chính.

-Tương tự như protein và chất dinh dưỡng, calo cũng rất quan trọng đối với cơ thể. Calo có thể tạo ra năng lượng, giúp cơ thể chống lại bất kỳ bệnh tật nào.

-Chọn thức ăn dễ tiêu. Bạn nên ăn các bữa ăn tự nấu đảm bảo vệ sinh.

-Hạn chế ăn mặn và đường.

-Thực phẩm giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và mang lại cảm giác no lâu, giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.

-Tránh uống rượu: Rượu không phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Việc sử dụng nhiều rượu làm suy giảm khả năng của cơ thể đối phó với bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả COVID-19.

-Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng là một phần quan trọng để sống khỏe mạnh . Thực phẩm chúng ta ăn phải cung cấp sức mạnh cho cơ thể. Ngoài ra, sau khi khỏi bệnh, bạn bắt buộc phải ăn uống đầy đủ để khỏi bệnh./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *