Các triệu chứng phổ biến của Covid-19 đã thay đổi

Nhiều bệnh nhân Covid-19 tưởng nhầm mình bị cảm lạnh do có các biểu hiện như đau đầu, sổ mũi, hắt hơi.

Trong hơn một năm qua, các bác sĩ khuyến cáo, biểu hiện chính của những người mắc Covid-19 là ho, mất khứu giác và sốt.

Nhưng kết luận này dường như đã lỗi thời và có thể khiến một số người nhiễm virus SARS-CoV-2 chủ quan, dẫn tới lây bệnh cho người khác.

cac trieu chung pho bien cua covid 19 da thay doi 950 5827424

Đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19. Ảnh minh họa: News-medical

Theo dữ liệu mới, nếu bạn dưới 40 t.uổi, các dấu hiệu cần để ý lúc này là đau đầu, đau họng và sổ mũi. Nếu bạn trên 40 t.uổi, các dấu hiệu chính là đau đầu, sổ mũi và hắt hơi.

Giáo sư Tim Spector, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, dường như “hoạt động hơi khác một chút”.

Tuy nhiên, đó cũng có thể do Covid-19 đang gây ra dịch ở những người trẻ t.uổi và các triệu chứng khác nhau tùy theo nhóm t.uổi.

Ứng dụng ghi nhận triệu chứng Covid-19 đã có phản hồi của hàng triệu người Anh.

“Kể từ đầu tháng 5, chúng tôi đã xem xét các triệu chứng phổ biến và thấy chúng không giống như trước. Đầu tiên là đau đầu, sau đó là đau họng, sổ mũi và sốt”, Giáo sư Spector nói.

Trong nhóm 10 triệu chứng hay gặp nhất thậm chí không còn mất khứu giác, tình trạng ho cũng giảm đi.

Trong thời gian gần đây, đau đầu là dấu hiệu phổ biến nhất, xuất hiện ở 66% ca bệnh Covid-19 dưới 40 t.uổi và 53% ca trên 40 t.uổi.

Những người trên 40 t.uổi có ít triệu chứng hơn hoặc thường rất nhẹ do thực tế nhiều người ở độ t.uổi này đã được tiêm vắc xin. Họ không có các triệu chứng phổ biến là ho, sốt hoặc mất khứu giác.

Giáo sư Spector lo ngại rằng nhiều bệnh nhân không biết mình bị bệnh và vô tình lây lan virus cho người khác.

Trước đây, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo mọi người nên làm xét nghiệm SARS-CoV-2 nếu có ít nhất một trong ba triệu chứng chính là ho, sốt và mất vị giác, khứu giác.

Nhưng các bác sĩ – bao gồm Giáo sư Spector – từ lâu đã kêu gọi mở rộng danh sách để phát hiện nhiều người mắc bệnh hơn. “Mọi người có thể nghĩ rằng họ bị cảm lạnh theo mùa. Họ vẫn đi dự tiệc và phát tán virus ra xung quanh”, Giáo sư Spector khuyến cáo.

Biến thể Delta đã lan rộng như cháy rừng trên khắp Vương quốc Anh trong vòng vài tuần. Chủng virus này dễ lây lan hơn 60% và có thể tránh được miễn dịch vắc xin ở một mức độ nào đó.

Theo dữ liệu từ Y tế Công cộng Anh, số ca mắc Covid-19 mỗi ngày đã tăng gấp đôi ở độ t.uổi 20, từ 54 lên 121 ca trên 100.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ này tăng từ 47 lên 72 trên 100.000 người ở độ t.uổi 30.

Sự khác biệt trên xảy ra do Anh ưu tiên tiêm chủng cho những người lớn t.uổi trước.

Thủ tướng Anh, Boris Johnson, có thể sẽ trì hoãn việc bỏ giãn cách vào ngày 21/6. Anh có khả năng phải lùi thời gian mở cửa tới tháng 8.

Bộ trưởng Y tế Ed Argar hy vọng sẽ sử dụng thời hạn kéo dài một tháng để tiêm thêm 10 triệu liều vắc xin.

Luyện tâm, luyện thể giữ cân bằng giữa đại dịch

COVID-19 gây cho đời sống của tất cả chúng ta ít nhiều sự xáo trộn trong công việc, học tập, lao đông, sinh hoạt, kế hoạch dự định…là nguyên nhân của nhiều mối căng thẳng cho các thành phần trong xã hội.

Đã có nhiều lời khuyên dưới nhiều góc độ khác nhau từ các chuyên gia để giúp cải thiện sự căng thẳng giai đoạn này.

Xin được chia sẻ thêm về những liệu pháp giảm căng thẳng của Y học cổ truyền, là những phương pháp giúp chúng ta giảm căng thẳng, giải tỏa bức xúc không chỉ cho giai đoạn khó khăn này mà còn có thể ứng dụng cho những giai đoạn về sau theo suốt cuộc sống của mỗi người để đối phó với bất kỳ sự căng thẳng nào. Y học cổ truyền có các bài tập không chỉ tăng cường sức khỏe thể chất mà còn giúp cân bằng cảm xúc, hay nói cách khác là cân bằng tâm – thể vì theo YHCT quan niệm người khỏe là” cân bằng âm dương” cụ thể ” khí huyết lưu thông (Thể), tinh thần thoải mái (Tâm) đó là sức khỏe”.

Luyên tâm (tâm thần, tâm lý,..)

Chú ý Tâm người lúc nào cũng động (dương) thông qua ngũ quan (mắt, mũi, tai, lưỡi, da) nên luyện thần thì luyện tĩnh ( âm) gồm luyện thư giãn, luyện thiền, luyện cách nhìn về cuộc sống. .

Luyện thư giãn: Để ổn định tâm trí, xoa dịu căng thẳng, bảo vệ hoạt động của thần kinh trung ương, hãy luyện thư giãn. Phép thư giãn, nghĩa là phương pháp bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá căng thẳng của vỏ não để phòng chống stress, và suy nhược thần kinh. Nếu chúng ta có thể chủ động về thần kinh của mình bằng cách điều khiển các cơ đừng căng nữa mà buông xuôi, tập ý nghĩ tập trung vào thư giãn, từ từ quá trình ức chế sẽ mạnh lên và các bệnh thần kinh sẽ được giải quyết. Thư nghĩa là thư thái, trong người lúc nào cũng thư thái. Giãn nghĩa là nới ra, giãn ra. Nếu phần gốc trung tâm là vỏ não thư thái, thì ở phần ngọn là các cơ vân và cơ trơn sẽ giãn ra. Gốc thư thái tốt thì ngọn sẽ giãn tốt, mà ngọn giãn tốt thì sẽ giúp cho gốc thư thái.. Kỹ thuật thực hiện thư giãn:

Chuẩn bị: Nằm che mắt, nơi yên tĩnh.

Động tác: 3 bước

Bước 1: Ức chế ngũ quan ( nằm che mắt, nơi yên tĩnh,quần áo thoáng…)

Bước 2: Tự nhủ cho cơ mềm ra, giãn ra; từng nhóm cơ, từ trên mặt xuống dần đến ngón chân, một cách từ từ chắc chắn. Toàn thân nặng xuống ấm lên. Ta có thể tự kỷ ám thị để giúp thêm cho sự thư giãn: “tay chân tôi nặng và ấm, toàn thân nặng và ấm”.

Bước 3: Tập trung ý chí theo dõi hơi thở ra vào qua mũi 10 lần; thở thật êm, nhẹ, đều, nông. Hãy tập trung ý nghĩ vào mục tiêu theo dõi hơi thở, thở cho đều, hít vào thở ra, nghỉ, hít vào, thở ra, nghỉ… giúp việc tập trung ý nghĩ càng ngày càng mạnh lên. Có thể đi vào giấc ngủ.

luyen tam luyen the giu can bang giua dai dich 315 5793654

Thiền là sự huấn luyện cho tâm trí

Luyện Thiền: Thiền là sự huấn luyện cho tâm trí, không cho đầu óc chúng ta suy nghĩ lan man mà có chủ đích, để lòng trống không, tâm phẳng lặng không lo sợ, mong cầu điều gì, không để cho những vấn đề lo buồn ảnh hưởng, tác động tới tâm trí. Hay nói cách khác Thiền là một tập hợp các hình thức trạng thái tâm thần để trải nghiệm quá trình nhận thức hoặc ý thức cao hơn thực tại.

Thái độ tâm thần trong cuộc sống: ” người vui thì thì cảnh cũng vui” ” cảnh tùy tâm chuyển” hay ” giữa dòng đời ngược xuôi tấp nập, ta chợt nghe lòng giây phút thảnh thơi”

Có nhưng sự việc, hoàn cảnh không thay đổi được nhưng có cái thay đổi được đó là ta có cái nhìn về cuộc sống tích cực, sóng gió sẽ qua đi cho bình yên trởi lại cuộc sống này. Nếu có cái nhìn tích cực, lạc quan thì cuộc sống sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt, giúp chúng ta vượt qua nghịch cảnh. Nâng cao chất lượng cuộc sống.

Luyện thể ( thể xác, thân thể)

Khí huyết lúc nào cũng có khung hướng tĩnh (âm) sẽ gây ra ứ tắc gây nên đau, liệt hoặc rối loạn chức năng cơ thể nên phải luyện tập khí huyết lúc nào cũng động (dương) để khí huyết phải lưu thông thì cơ thể khỏe. có thể tập các tư thế nằm, ngồi đứng. tùy thời gian. Nên nhớ ngày tập 3 lần mỗi lần 30 phút: sáng tập 30 phút: Tập nằm-> ngồi ->đứng. Trưa thư giãn 30 phút. Chiều tập 30 phút: đứng-> ngồi -> năm, thư giãn ngủ. không cần tập nhiều chỉ cần tập đều và từng bước nâng mức độ khó của động tác giúp cơ thể thích nghi với mọi khó khăn cuộc sống.

luyen tam luyen the giu can bang giua dai dich 8a5 5793654

Trà tâm sen có công dụng thanh tâm, hạ huyết áp, giữ cho tinh khí bền chặt, cầm m.áu…

Thực dưỡng: Món ăn thức uống nên sử dụng giúp dưỡng tâm an thần: Trà tâm sen: với công dụng thanh tâm, hạ huyết áp, giữ cho tinh khí bền chặt, cầm m.áu… mà thường được dùng để trị mất ngủ, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim nhanh. Tâm sen có vị đắng thanh nhẹ nhờ đó giúp ổn định trạng thái tinh thần, giúp bạn dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ hơn.Trái dâu tằm (tang thầm) cũng giúp trị mất ngủ: sử dụng dưới dạng sinh tố, dầm sữa chua,….Củ sen cũng có tác dụng dưỡng tâm an thần, có thể dùng củ sen nấu canh (hầm xương, nấu với thịt bằm) hoặc nấu chè. Nhãn nhục: trị mất ngủ, hồi hộp, hay quên. Nhãn nhục thường được nấu với hạt sen và táo đỏ. Những nguyên liệu này đều có tác dụng thư giãn thần kinh rất tốt. Nó có thể dùng để hỗ trợ cho người có trí nhớ kém và người thường xuyên mất ngủ.

Để cải thiện stress hay căng thẳng thần kinh nhất là giai đoạn có dịch cần kết hợp thêm sinh hoạt điều độ, ăn uống cân bằng, dinh dưỡng đầy đủ, vận động thể chất hợp lý. Phương pháp thư giãn, thiền, thái độ tâm thần trong cuộc sống, tập luyện hiệu quả và các món ăn đa dạng phong phú, uống đủ nước giúp chúng ta chủ động đối phó với sự căng thẳng ảnh hưởng thể xác, tinh thần. Sự căng thẳng là khác nhau ở mỗi người, mỗi độ t.uổi, mỗi hoàn cảnh, mỗi bệnh tật. Do đó khi cảm thấy vấn đề căng thẳng của mình hoặc người thân không thuyên giảm hoặc có chiều hướng gia tăng ngày càng nặng thêm thì cần khám, tư vấn, điều trị chuyên khoa giúp cơ thể thích nghi và nâng cao chất lượng cuộc sống Tâm Thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *