Vài ngày gần đây, rất nhiều trang tin tức nổi tiếng Trung Quốc đã đưa tin về việc cả gia đình của một người đàn ông họ Tôn đều mắc ung thư gan.
Đây quả là chuyện lạ bởi ung thư không đến tự nhiên, một khi nó đã xuất hiện thì thời gian ủ bệnh, cũng như những tác nhân gây bệnh chắc chắn phải xuất hiện từ rất lâu.
Trả lời với phóng viên, ông Tôn kể rằng vào giữa tháng 5/2021, vợ ông và con trai đang học cấp 2 xuất hiện một nốt mẩn đỏ, có hình mạng nhện ở mu bàn tay và trên cổ. Nốt đỏ này ngày một lớn nên gia đình họ quyết định đến viện khám, kết quả khiến cả gia đình 3 người rất sốc: Họ đã mắc bệnh ung thư gan.
Hình ảnh sao mạch.
Theo bác sĩ Fang Jian của bệnh viện Nhân dân Hoa Đô, Quảng Châu (Trung Quốc), thực tế, nốt đỏ hình mạng nhện xuất hiện trên tay và cổ của vợ con ông Tôn chính là sao mạch.
Sao mạch thường xuất hiện ở mặt, cổ và ngực… bệnh nhân. Sự hình thành sao mạch là do sự gia tăng nồng độ estrogen trong m.áu. Dù sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể là điều bình thường với nhiều chị em phụ nữ nhưng cũng nên cẩn thận bởi 80% người xuất hiện sao mạch có nguy cơ tổn thương gan.
Vì sao cả gia đình 3 người của ông Tôn lại mắc bệnh ung thư gan?
Ông Tôn chia sẻ rằng, sau khi phát hiện mắc bệnh ông và bác sĩ đã có cuộc nói chuyện với nhau. Khi ông kể về những thực phẩm trong tủ lạnh mà gia đình mình thường tiêu thụ, bác sĩ nói rất có thể đó là nguyên nhân gây ung thư gan.
3 loại thực phẩm gây ung thư gan mà gia đình ông Tôn thường ăn là:
1. Nấm ngâm lâu
Nấm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, được mọi người vô cùng yêu thích, tuy nhiên trước khi ăn bạn cần nhớ một điều đó là không nên ngâm nấm trong nước quá lâu.
Nếu ngâm nấm trong nước lâu dễ sinh ra độc tố “axit mycolic”, sau khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương gan và gây ung thư gan. Dù có cất trong tủ lạnh thì độc tố cũng không thể biến mất.
2. Rau để qua đêm
Rau là thực phẩm tương đối phổ biến, rất giàu vitamin và chất xơ, tuy nhiên rau ăn thừa rồi cất lại vào tủ lạnh thì lại tương đối nguy hiểm.
Rau để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh ra một chất có hại là nitrit, sau khi ăn vào sẽ khiến gan bị nhiễm độc trong quá trình chuyển hóa và tăng khả năng bị ung thư gan.
3. Tôm, mực để lâu
Hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn.
Những dấu hiệu dễ nhận thấy của ung thư gan
– Đau vùng bụng trên bên phải:
Đau ở vùng bụng trên bên phải là một trong những triệu chứng phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư gan.
Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải của chúng ta, sau khi tế bào gan bị tổn thương sẽ bị viêm, dưới sự kích thích của quá trình viêm, gan sẽ bị. Nếu nhận thấy mình thường xuyên có triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng trên bên phải thì bạn phải kịp thời đến bệnh viện để khám, tránh để tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
– C.hảy m.áu răng bất thường:
Nhiều bệnh nhân bị ung thư gan sẽ xuất hiện cả triệu chứng c.hảy m.áu nướu khi đ.ánh răng. Dù những người mắc bệnh nha chu cũng có triệu chứng này nhưng mọi người nên lưu ý bởi gan vốn là nơi tổng hợp các yếu tố đông m.áu trong cơ thể, khi con người mắc ung thư gan, các yếu tố đông m.áu bị giảm, cơ thể rất dễ bị c.hảy m.áu, đặc biệt là m.áu mũi, m.áu răng…
– Bỗng dưng nám da, mắt thâm quầng như gấu trúc:
Khi bị ung thư gan, da mặt người bệnh thường bị tối, xỉn màu, đặc biệt có quầng thâm quanh mắt hơi giống gấu trúc. Điều này có thể do sự tổn thương của chức năng gan như xơ gan, viêm gan… Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của rối loạn nội tiết, nám da hoặc do vàng da kéo dài, do n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, vì vậy mọi người cần theo dõi thêm sức khỏe của mình, nếu nghi ngờ thì nên đi khám bệnh sớm.
– Da và mắt có màu vàng:
Bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối thường bị vàng da, vàng mắt. Ở giai đoạn này, các khối u trong gan ngày một lớn dần, chèn ép gan làm cho quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật gia tăng từ đó hình thành triệu chứng vàng da hoặc vàng mắt.
Đây là loại rau chứa chất gây ung thư cực mạnh mà WHO cảnh báo, người Việt nên cẩn trọng kẻo ăn nhầm
Rau xanh là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhưng nếu chúng ta sử dụng không chọn lọc và chế biến sai cách thì có thể biến chúng trở thành thủ phạm gây bệnh.
Trong cuộc sống ngày nay, con người có xu hướng tìm về với những gì hoang sơ, dân dã nhất. Một trong số đó chính là rau rừng. Tuy nhiên, không phải loại rau rừng nào cũng an toàn để ăn, có loại có thể gây ngộ độc nặng hoặc thậm chí gây bệnh ung thư cho người sử dụng.
Dương xỉ diều hâu – Pteridium aquilinum.
Trong đó, dương xỉ là một trong những loại thực vật gây tranh cãi nhiều nhất. Nhiều người đ.ánh giá rằng ngọn dương xỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, đem lại các tác dụng như bổ mắt, chữa đau nửa đầu, giảm cân… Thế nhưng, có nghiên cứu lại cho thấy ăn dương xỉ diều hâu – Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư.
Nghiên cứu cho thấy ăn dương xỉ diều hâu – Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư.
Cụ thể:
Theo Viện Bệnh học Phân tử và Miễn dịch học của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) dương xỉ diều hâu là loài thực vật bậc cao duy nhất được biết là có thể gây ra bệnh ung thư.
Độc tố gây ung thư của dương xỉ diều hâu là ptaquiloside – một hợp chất gây ung thư có liên quan đến ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ. Con người có thể bị phơi nhiễm trực tiếp khi ăn dương xỉ. Hoặc ăn thịt, uống sữa của các động vật ăn dương xỉ, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Thực tế ngoài dương xỉ diều hâu, sự hiện diện của ptaquiloside còn được phát hiện ở nhiều loại dương xỉ khác nhưng ở dương xỉ diều hâu là nhiều nhất.
Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquilosid là chất gây ung thư nhóm 2B. Theo IARC, nhóm 2B bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người.
Ptaquiloside có hòa tan trong nước và có thể bị phá hủy bằng cách đun sôi và tiếp xúc với muối. Các chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo nếu dùng rau dương xỉ, bạn có thể nấu chín dương xỉ trong thời gian 15 phút.
Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là tránh sử dụng. Ngoài ra, mỗi người còn cần tránh dùng nấm lạ, rau rừng lạ, không dùng các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm ptaquiloside.
Ngoài ra, có 2 loại rau khác cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư
1. Rau để qua đêm
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các loại rau như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây… chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác. Những loại rau này nếu được để qua đêm sau đó hâm nóng lại có thể chuyển đổi nitrat thành nitrite, biến thành nitrosamine qua quá trình hâm nóng. Nitrosamine là chất gây ung thư nguy hiểm cho con người.
Rau xanh càng chứa nhiều nitrat thì nguy cơ biến thành nitrosamine qua quá trình hâm nóng càng cao.
2. Dưa chua
Cơ quan IARC của WHO từng khẳng định mối quan hệ giữa việc tiêu thụ các thực phẩm ướp muối và nguy cơ ung thư. Trong đó, WHO nhận ra khi một người càng tiêu thụ nhiều thực phẩm muối bảo quản truyền thống như dưa chua, thịt muối… thì càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Như vậy có thể thấy, rau xanh dù là loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhưng nếu chúng ta sử dụng không chọn lọc và chế biến sai cách thì có thể biến món rau trở thành thủ phạm gây bệnh.
Theo các chuyên gia sức khỏe, để rau xanh phát huy đúng tác dụng, các gia đình nên đảm bảo nguồn rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hoá chất độc nguy hiểm. Phương pháp chế biến rau tốt nhất đó là hấp, luộc. Thời gian ăn rau không vượt quá 4 tiếng sau khi nấu.