Theo bác sĩ, phương pháp trị bệnh bằng cách “đưa chỉ tự tan vào huyệt đạo” có thể hỗ trợ các bệnh từ hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ xương khớp, hệ hô hấp, hệ s.inh d.ục – tiết niệu.
BS.CKI. Võ Ngọc Minh, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện (BV) quận 11 (TP.HCM) cho biết, cấy chỉ là phương pháp mới của châm cứu.
Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ tiêu (catgut) vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc, giúp duy trì sự kích thích lâu dài, kích thích các huyệt phù hợp để cơ thể tự điều chỉnh các rối loạn. Trong thời gian các sợi chỉ tiêu dần dần sẽ giúp duy trì tác dụng kích thích lâu dài trên các huyệt.
BS Võ Ngọc Minh thực hiện cấy chỉ cho bệnh nhân.
Phương pháp không dùng thuốc, ứng dụng trong nhiều loại bệnh
Theo bác sĩ Minh, cấy chỉ có phạm vi ứng dụng rộng rãi trong phòng bệnh, điều trị và phục hồi chức năng.
Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại bệnh và rộng rãi cho nhiều độ t.uổi khác nhau.
Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện thủ thuật nhanh, trung bình 1 lần khoảng 30 phút. Việc cấy chỉ ít đau vì sử dụng kim nhỏ.
Nếu bệnh nhân sợ đau, bác sĩ có thể sử dụng thuốc tê xịt vào huyệt trước khi thực hiện cấy chỉ.
Do kích thích vào huyệt đạo liên tục, thời gian dài (15-20 ngày) nên cấy chỉ đã tạo được hiệu quả điều trị cao hơn châm cứu truyền thống.
Bệnh nhân cũng đỡ phải đi lại và không phải nằm viện, có thể điều trị ngoại trú tại nhà hoặc tại cơ sở y tế.
Đặc biệt vì là phương pháp trị bệnh không dùng thuốc nên không gây phản ứng phụ gì nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.
Tùy vào thể trạng của bệnh nhân, mỗi đợt điều trị có thể chỉ một lần hay kéo dài nhiều lần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh chính và các bệnh khác kèm theo. Mỗi đợt điều trị cơ bản thường từ 4-6 lần.
Kim sử dụng cho cấy chỉ là kim nhỏ.
Cấy chỉ hỗ trợ điều trị được những bệnh gì?
Bác sĩ Minh cho biết, cấy chỉ có tác dụng hộ trợ điều trị nhiều bệnh :
– Hệ thần kinh: Đau đầu, đau nửa đầu, mất ngủ, đau thần kinh vai gáy, đau thần kinh cánh tay, đau thần kinh tọa , đau thần kinh do zona, liệt các dây thần kinh ngoại biên. Hay các trường hợp liệt khác: di chứng sau bại liệt ở t.rẻ e.m, di chứng liệt sau tai biến mạch m.áu não (đột quỵ), di chứng liệt sau chấn thương cột sống, chứng run tay chân của bệnh parkinson…
– Hệ tiêu hóa: Viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng co thắt, sa dạ dày, trĩ nội.
– Hệ hô hấp: Bệnh hen phế quản nhẹ và vừa, viêm phế quản co thắt, viêm họng, viêm amidan…
– Hệ xương khớp: Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau xương khớp do phong thấp, thoái hoá khớp lớn và vừa (thoái hóa khớp gối, khớp khuỷu tay…), nhược cơ.
– Hệ sinh dục-tiết niệu: Tiểu dầm, tiểu không tự chủ, di tinh, liệt dương, phì đại t.iền liệt tuyến, rối loạn k.inh n.guyệt, thống kinh, vô sinh.
– Bệnh ngũ quan: Sụp mi mắt, suy giảm thị lực, ù điếc tai, viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng…
– Các rối loạn chuyển hóa, cơ địa dị ứng, giảm đau do ung thư, giảm béo, giảm béo bụng sau sinh đẻ…
Cấy chỉ có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Không nên cấy chỉ trong các trường hợp nào?
Các trường hợp bệnh lý thuộc diện cấp cứu, ngoại khoa.
Người có sức khỏe yếu, thiếu m.áu, có t.iền sử hoặc mắc bệnh tim.
Cơ thể ở trạng thái không thuận lợi như: vừa lao động xong, mệt mỏi, đói…
Tăng huyết áp kịch phát, đang sốt cao.
Phụ nữ có thai hoặc đang có kinh.
Những bệnh nhân dị ứng với chỉ catgut.
Những biểu hiện sau khi cấy chỉ
Bác sĩ Minh cho biết thêm, tùy thể trạng mà có người có thể mệt mỏi hoặc đau tại chỗ cấy chỉ 1-3 ngày.
Một số ít bệnh nhân sau khi điều trị trong thời gian từ 4-24 giờ thì xuất hiện tăng nhiệt độ cơ thể, kéo dài 1 – 3 ngày thì trở lại bình thường.
Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị, bác sĩ lưu ý người bệnh khi đi cấy chỉ không ăn quá no, không quá đói.
Không lao động thể lực quá sức, không quá mệt mỏi, không uống rượu hay uống nước ngọt có gas, chè đặc, cà phê đặc.
Bệnh nhân nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ trước khi điều trị và cần tắm rửa trước khi đến điều trị. Để tiện cho việc điều trị, người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi.
Sau khi cấy chỉ, người bệnh cần nghỉ tại phòng khám 10-15 phút, 6-8 giờ sau khi cấy chỉ. mới được tắm.
Bệnh nhân cần mang theo kết quả xét nghiệm m.áu, nước tiểu, phim X-quang, đơn thuốc đang điều trị (nếu có) để thầy thuốc tham khảo.
Mát bổ là thế nhưng những người sau nên tránh xa rau mồng tơi kẻo gặp họa
Mồng tơi không có tác dụng nhiều trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, một số người không được ăn rau mồng tơi vì có thể khiến bệnh tình nặng thêm, thậm chí gặp nguy hiểm.
Rau mồng tơi là một loại rau phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn và xuất hiện nhiều trong các mâm cơm mùa hè của gia đình Việt.
Không chỉ vậy, rau mồng tơi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, vitamin A, vitamin B9, vitamin C, canxi, magie, phốt pho, kali,…Ăn rau mồng tơi có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da, giúp giảm cân, tốt cho hệ xương khớp, giúp cải thiện thị lực, thanh nhiệt, chữa táo bón, giải độc, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư.
Tuy nhiên, với một số người mang bệnh đại kỵ với mồng tơi, ăn rau này còn có thể làm bệnh nặng thêm.
Người bị sỏi thận
Nếu mắc bệnh sỏi thận, bạn tuyệt đối không nên ăn rau mồng tơi. Nguyên nhân là bởi rau mồng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận.
Them vào đó, các axít oxalic trong rau mồng tơi sẽ làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến tình trạng bệnh sỏi thận càng nghiêm trọng.
Người bị gout
Những người bị gout cũng nên hạn chế ăn rau mồng tơi. Nguyên nhân là bởi hàm lượng Purin cao trong loại rau này sẽ làm tăng Axit Uric và dẫn đến tình trạng ứ đọng tinh thể muối trong cơ thể, khiến bệnh gout nặng thêm.
Người bị bệnh dạ dày
Rau mồng tơi có chứa nhiều chất xơ. Trong quá trình chuyển hóa lượng chất xơ này, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian, tạo gánh nặng cho dạ dày. Vì vậy những người bị bệnh dạ dày không nên ăn rau mồng tơi.
Người mới lấy cao răng
Những người mới lấy cao răng không ăn mồng tơi trong 1-2 tuần bởi loại rau này dễ tạo mảng ố bám trên răng do axit oxalic trong rau mồng tơi không hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, chất nhầy của rau mồng tơi khi tiêu thụ quá nhiều dễ tạo mảng bám trên răng khiến răng bị vàng ố.
Người bị tiêu chảy
Với đặc tính nhuận tràng nên những người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn rau mồng tơi. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ khiến cho bệnh càng thêm nặng.
Ảnh: Sưu tầm