Bổ sung dầu cá có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Mọi người thường dùng thực phẩm bổ sung để cải thiện sức khỏe đường ruột, nhưng nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Y khoa Wake Forest (Mỹ) cho biết, có một loại thực phẩm bổ sung phổ biến có thể làm thay đổi hệ vi sinh ở vú và giảm nguy cơ ung thư – đó là dầu cá.

Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư

bo sung dau ca co the giam nguy co ung thu vu 2dc 5805425

Ngoài viên uống bổ sung, cá hồi được xem là một nguồn cung cấp dầu cá tuyệt vời. Ảnh: Getty Images

Trước đây, các chuyên gia thuộc Trung tâm y tế Baptist Wake Forest phát hiện rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, nơi tập hợp hàng tỉ vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Để tìm hiểu ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với nguy cơ ung thư vú, họ lần lượt tiến hành 3 thí nghiệm riêng biệt trên cả bệnh nhân ung thư và chuột bị ung thư. Cụ thể, họ tập trung kiểm tra mối quan hệ giữa sự phát triển của ung thư và việc tiêu thụ chế độ ăn nhiều chất béo.

Trong thí nghiệm đầu tiên, các chuyên gia chia ngẫu nhiên những con chuột có xu hướng phát triển ung thư vú thành hai nhóm dùng chế độ ăn giàu chất béo hoặc ít chất béo. Kết quả là những con chuột dùng chế độ ăn nhiều chất béo đã sinh nhiều khối u hơn, với kích cỡ lớn hơn và phát triển nhanh hơn. Trong thí nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu tiến hành cấy hệ vi sinh đường ruột của những con chuột ăn nhiều chất béo vào đường ruột của những con chuột ăn ít chất béo và ngược lại. Họ bất ngờ phát hiện nhóm ăn ít chất béo cũng đã phát triển nhiều khối u ung thư vú giống như những con thực sự tiêu thụ thức ăn béo. Phó giáo sư khoa sinh học ung thư Katherine L. Cook, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các kết quả này đã cho thấy rõ mối liên hệ giữa hệ vi sinh và sức khỏe mô vú.

Dầu cá giúp ngăn ngừa bệnh như thế nào?

Giai đoạn cuối của nghiên cứu, các chuyên gia tiến hành một thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên bệnh nhân ung thư vú. Theo đó, những bệnh nhân tham gia thử nghiệm được cho tiêu thụ giả dược hoặc bổ sung dầu cá trong khoảng từ 2 đến 4 tuần trước khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ vú.

Kết quả cho thấy việc bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống của bệnh nhân đã làm thay đổi hệ vi sinh trong cả mô vú không có khối u ung thư và khối u ác tính. Cụ thể, những người dùng dầu cá trong 4 tuần có nhiều vi khuẩn Lactobacillus hơn trong mô vú bình thường xung quanh khối u. Lactobacillus vốn là loại vi khuẩn sinh axít lactic giúp phòng chống và điều trị các bệnh đường tiêu hóa, nay được phát hiện có khả năng làm giảm sự phát triển của khối u ung thư vú. Từ kết quả này, các chuyên gia xác nhận dầu cá là một chất bổ sung đặc biệt lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

“Nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ vi sinh vật đường ruột và vú. Sau cùng, nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rằng biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống thực sự có tiềm năng làm giảm nguy cơ ung thư vú” – chuyên gia Cook nêu kết luận nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cancer Research.

Giảm cân và những lợi ích sức khỏe của quả óc chó

Quả óc chó cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và mang lại lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.

giam can va nhung loi ich suc khoe cua qua oc cho 088 5766190

Những lợi ích sức khỏe của quả óc chó. Đồ hoạ: Minh Hằng

Rất giàu dinh dưỡng

28g óc chó chứa 18g chất béo tốt, 4g protein, 2g chất xơ, gần 50% lượng mangan cần thiết hàng ngày và một lượng nhỏ magiê, sắt, canxi và các vitamin nhóm B.

Mangan là một khoáng chất hỗ trợ xương khỏe mạnh và cần thiết cho quá trình sản xuất collagen và chữa lành vết thương.

Quả óc chó cũng chứa nhiều chất chống ôxy hóa được biết là có tác dụng chống viêm, giúp chống lại sự khởi phát và tiến triển của ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Cung cấp chất béo lành mạnh

Axit alpha linolenic, hay còn gọi là ALA, là một loại axit béo omega-3 được biết đến để giảm viêm. Quả óc chó chứa nhiều ALA hơn bất kỳ loại hạt nào khác. Ăn óc chó hàng ngày giúp giảm trọng lượng và chất béo trong cơ thể. Nó còn giúp tăng khối lượng cơ và nước trong cơ thể.

Tốt cho sức khỏe đường ruột và tim mạch

Việc bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn uống giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột có lợi, giảm huyết áp và tổng lượng cholesterol.

Giảm huyết áp

Trong một nghiên cứu năm 2019, được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi các đối tượng nghiên cứu sử dụng óc chó trong chế độ ăn của mình, họ có được những lợi ích lớn hơn so với khi họ ăn một chế độ ăn có hàm lượng axit béo tương tự mà không có quả óc chó. Kết quả bao gồm giảm huyết áp tâm trương trung tâm (áp lực di chuyển về tim) và những thay đổi tích cực đối với cấu hình cholesterol.

Có lợi cho sức khỏe não bộ

Ăn quả óc chó có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức ở những nhóm người lớn t.uổi có nguy cơ mắc bệnh về thần kinh.

Chống ung thư vú

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Research, những phụ nữ có khối u ở vú được chỉ định ngẫu nhiên để tiêu thụ khoảng 57g quả óc chó mỗi ngày hoặc không ăn quả óc chó trong hai đến ba tuần trước khi phẫu thuật.

Các mẫu sinh thiết ban đầu được so sánh với các mẫu thu được khi loại bỏ các cục u. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ quả óc chó đã làm thay đổi sự biểu hiện của hơn 450 gen trong các khối u theo những cách có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư và cải thiện kết quả sống sót.

Điều chỉnh cân nặng

Việc bổ sung quả óc chó làm giảm cảm giác đói, giảm cảm giác thèm ăn. Sự thay đổi này có thể giúp giảm cân, hạn chế nguy cơ béo phì.

Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 14 tuần, những người đàn ông ăn khoảng 57g hỗn hợp hạt mỗi ngày như một phần của chế độ ăn kiểu phương Tây đã làm tăng đáng kể chức năng cực khoái và ham muốn t.ình d.ục. Hỗn hợp được tạo thành từ 50% quả óc chó, 25% hạnh nhân và 25% hạt phỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *