Hút ra gần 2 lít m.áu trong ổ bụng cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung

Trong hơn 1 giờ, kíp phẫu thuật đã thực hiện hút ra gần 2 lít m.áu cục và m.áu loãng trong ổ bụng, kẹp cắt khối chửa và vòi tử cung trái, khâu cầm m.áu, cứu được bệnh nhân H. qua cơn nguy kịch.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, ngày 06/6/2021, bệnh viện tiếp nhận thai phụ Nguyễn Thị H. (32 t.uổi) trú tại xã Côn Lôn, huyện Na Hang, Tuyên Quang được người nhà đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, huyết áp tụt, nhịp tim nhanh, da tái nhợt, vã mồ hôi, bụng chướng…

Ngay khi chị H nhập viện, kíp trực khoa Cấp cứu đã thăm khám, nhanh chóng xử trí, hồi sức tích cực… đồng thời mời các Bác sỹ khoa Phụ sản hội chẩn. Bệnh nhân H được chẩn đoán chửa ngoài tử cung đã bị vỡ có choáng, được chỉ định phẫu thuật tối khẩn cấp.

Bác sỹ CKII Lê Minh Hải – Phó Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (trưởng kíp mổ cho bệnh nhân H.) cho biết: Trong hơn 1 giờ, kíp phẫu thuật đã thực hiện hút ra gần 2 lít m.áu cục và m.áu loãng trong ổ bụng, kẹp cắt khối chửa và vòi tử cung trái, khâu cầm m.áu, phẫu thuật thành thành công, cứu được bệnh nhân H. qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân H được truyền bổ sung 4 đơn vị m.áu nhóm B trong khi phẫu thuật và sẽ cần phải thêm 2 đơn vị m.áu nữa sau mổ.

Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định, đang được theo dõi tích cực tại khoa PT-GMHS, sau đó sẽ chuyển về khoa Phụ Sản để tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ CKII Lê Minh Hải các bạn nữ nên chú ý đến chu kỳ k.inh n.guyệt hàng tháng, nếu như k.inh n.guyệt không đều hoặc thấy chậm kinh cần test thử thai, nếu dương tính thì cần đến khám bác sỹ sản khoa để được khám, siêu âm và tư vấn theo dõi thai kỳ.

hut ra gan 2 lit mau trong o bung cuu song san phu chua ngoai tu cung 94c 5808533

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Dấu hiệu thai ngoài tử cung bao gồm:

Chậm kinh : Chậm kinh là dấu hiệu bất cứ phụ nữ nào mang thai cũng có. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường có k.inh n.guyệt không đều, có tháng bị sớm, có tháng bị muộn nên rất khó nhận biết dấu hiệu này.

Ra m.áu â.m đ.ạo bất thường: Nếu phát hiện một chút m.áu hồng dính ở quần lót mà không phải thời điểm bị k.inh n.guyệt thì có thể bạn đã có thai. Tuy nhiên, ở người mang thai ngoài tử cung, hiện tượng ra m.áu này lại kéo dài, m.áu có màu đỏ thẫm. Chỉ có một số ít trường hợp mang thai ngoài tử cung không có dấu hiệu ra m.áu bất thường.

Nhiều phụ nữ lầm tưởng hiện tượng ra m.áu này chính là k.inh n.guyệt, nhất là khi ra m.áu trùng với thời gian có kinh. Cần phân biệt kỹ về màu sắc của m.áu, lượng m.áu c.hảy, độ loãng và độ đông đặc của m.áu có khác so với những lần k.inh n.guyệt trước không.

Đau bụng: Khi mang thai ngoài tử cung bạn sẽ thấy đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới. Nhiều người còn bị đau bụng mót rặn giống như táo bón. Tình trạng đau bụng kéo dài, đau âm ỉ khó chịu, đôi lúc có thể đau dữ dội kèm c.hảy m.áu âm đạo. Mức độ đau bụng sẽ tăng dần theo thời gian do thai ngoài tử cung phát triển.

Nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như đau bụng, c.hảy m.áu âm đạo không rõ nguyên nhân… cần đến ngay cơ sở y tế có các y bác sỹ chuyên sâu về Sản phụ khoa (như Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) để được thăm khám, tìm nguyên nhân và được tư vấn điều trị sớm, tránh những taibiến xảy ra.

Người phụ nữ nguy kịch sau khi hút thai tại một phòng khám tư nhân

Sau khi hút thai tại một phòng khám tư nhân nhưng không tái khám, người phụ nữ 31 t.uổi xuất huyết nặng do tổn thương tử cung phải nhập viện cấp cứu.

Tối 25/5, đại diện Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống một trường hợp nguy kịch sau khi hút thai.

Cụ thể, nữ bệnh nhân 31 t.uổi tên B.T.C. được chuyển từ BV tuyến quận đêm 22/5 trong tình trạng đau bụng dữ dội, da niêm xanh nhạt, â.m đ.ạo có xuất huyết sậm màu.

Tại tuyến trước bệnh nhân được chẩn đoán thai ngoài tử cung bị vỡ. Tuy nhiên theo bệnh nhân, trước đó 3 tuần chị bị thai lưu 9 tuần t.uổi và hút thai tại một phòng khám tư nhân nhưng không tái khám.

Trước tình huống bệnh nhân nguy kịch, các bác sĩ đã lập tức khám và chẩn đoán bệnh nhân có khối m.áu tụ to cạnh tử cung nghi ngờ do tổn thương tử cung sau hút thai.

Người bệnh được phẫu thuật mở bụng cấp cứu và ghi nhận tình trạng xuất huyết nội, ổ bụng chứa khoảng 500ml m.áu tươi.

Ngoài ra, tử cung có khối m.áu tụ to từ đoạn eo, ngang qua dây chằng rộng ngang qua vách chậu trái, lan đến thận, lách trái.

nguoi phu nu nguy kich sau khi hut thai tai mot phong kham tu nhan 51b 5786384

Nữ bệnh nhân B.T.C.

Việc giải phóng khối m.áu tụ được sự hỗ trợ từ các bác sĩ khoa Mạch m.áu, BV Chợ Rẫy.

Êkip bác sĩ 2 bệnh viện đã phải mất hơn 4 giờ đồng hồ để bóc tách túi m.áu tụ nằm cạnh tử cung trên cơ thể của một bệnh nhân đã một lần sinh mổ và một lần mổ thai ngoài tử cung.

Sau khi tách túi m.áu, bệnh nhân tiếp tục được cầm m.áu, đặt dẫn lưu sau phúc mạc và các vị trí khác.

Trong quá trình mổ, người bệnh được truyền 10 đơn vị hồng cầu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 8 đơn vị kết tủa lạnh.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương khuyến cáo bệnh nhân có vết mổ cũ, thai lưu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản có đầy đủ phương tiện để kiểm tra và điều trị chuyên sâu.

Ngoài ra, người bệnh nên tái khám sau khi đã thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế để phát hiện sớm rủi ro có thể xảy ra.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần chỉ đạo giám sát, xử lý các cơ sở y tế không đủ điều kiện thực hiện việc nạo phá thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *