Bệnh nhân tiểu đường có 3 khung giờ dễ biến chứng nhất trong ngày, khuyến cáo ăn 3 loại rau để hạ đường huyết nhanh

Trong ngày, có 3 thời điểm người bệnh tiểu đường dễ đối mặt với các vấn đề về sức khỏe nhất, cần cẩn trọng để bảo vệ tính mạng.

Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính, cơ thể không tự sản sinh insulin hoặc insulin tiết ra không đủ để hấp thu glucose trong m.áu dẫn đến lượng đường trong m.áu cao hơn mức bình thường. Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc tiểu đường ở nước ta ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

benh nhan tieu duong co 3 khung gio de bien chung nhat trong ngay khuyen cao an 3 loai rau de ha duong huyet nhanh a05 5841819

Bệnh tiểu đường không đơn thuần chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như hư thận, tai biến mạch m.áu, đau hệ thống thần kinh… Trong ngày, có 3 thời điểm người bệnh tiểu đường dễ đối mặt với các vấn đề về sức khỏe nhất.

3 thời điểm trong ngày nguy hiểm nhất với bệnh nhân tiểu đường

1. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng

Huyết áp của người tiểu đường khi ngủ tương đối thấp, sau khi thức dậy sẽ tăng khá nhanh. Do đó, nếu thức dậy quá vội vã, quá mạnh sẽ dẫn tới những rủi ro nguy hiểm như vỡ mạch m.áu não do huyết áp tăng đột ngột, nhẹ hơn thì cảm thấy chóng mặt, choángváng.

Do vậy, lời khuyên cho bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là người cao t.uổi mắc bệnh này là phải thức dậy thật chậm để cơ thể quá trình thích nghi. Nên thực hiện quy tắc “30 giây” để thức dậy: Sau khi tỉnh giấc, tiếp tục nằm yên 30 giây. Sau đó ngồi thẳng 30 giây. Tiếp theo, co chân và ngồi trên mép giường 30 giây, sau đó mới đi lại bình thường.

benh nhan tieu duong co 3 khung gio de bien chung nhat trong ngay khuyen cao an 3 loai rau de ha duong huyet nhanh ea4 5841819

2. Khi bạn vừa ăn no

Sau khi ăn no, nhu cầu oxy chuyển hóa của cơ thể tăng, sức cản mạch ngoại vi tăng, tải trọng tim tăng. Ngoài ra, để tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, cơ thể phải chuyển một lượng lớn m.áu đến đường tiêu hóa, do đó lượng m.áu cung cấp cho tim và não tương đối giảm, lúc này vận động mạnh sẽ dễ ảnh hưởng đến dạ dày, tim và não.

Hơn nữa, nếu bệnh nhân tiểu đường ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm chứa đường và dầu mỡ thì đường huyết tăng cao, l.àm t.ình trạng bệnh càng xấu hơn.

3. Khi đại tiện khó

Người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch như tăng huyết áp hay bệnh mạch vành rất dễ bị tai biến tim mạch và mạch m.áu não trong quá trình đại tiện nếu thường xuyên bị táo bón.

Đại tiện khó và gắng sức quá mức khi bị táo bón có thể làm tăng áp lực ổ bụng, huyết áp cũng tăng, đồng thời nhịp tim tăng dẫn đến tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, gây thiếu m.áu cơ tim cấp, thậm chí gây nhồi m.áu cơ tim cấp hoặc đột tử.

benh nhan tieu duong co 3 khung gio de bien chung nhat trong ngay khuyen cao an 3 loai rau de ha duong huyet nhanh 34b 5841819

Người cao t.uổi mắc bệnh tiểu đường nên uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh bởi chúng giàu chất xơ. Nếu đường huyết ổn định thì nên ăn 200 gam trái cây ít đường để có thể giúp ngăn ngừa táo bón.

3 loại rau tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Làm thế nào để ngăn ngừa lượng đường trong m.áu cao đã trở thành điều mà nhiều người muốn biết. Thực ra bí quyết rất đơn giản, bạn chỉ cần tiêu thụ đều đặn 3 loại rau sau đây.

1. Mướp đắng

Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, chất này đã được chứng minh là có thể kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên Journal Ethnopharmacolgy, cho thấy việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

benh nhan tieu duong co 3 khung gio de bien chung nhat trong ngay khuyen cao an 3 loai rau de ha duong huyet nhanh cd2 5841819

2. Rau xà lách

Xà lách là loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, rất thích hợp cho những người muốn giảm cân, nó có thể duy trì lượng carbohydrate trong cơ thể.

Ngoài ra, xà lách còn chứa nhiều vitamin, muối vô cơ và axit clohydric, axit clohydric có tác dụng hạ đường huyết nên xà lách là lựa chọn rất tốt cho những người có lượng đường trong m.áu cao.

3. Hành tây

benh nhan tieu duong co 3 khung gio de bien chung nhat trong ngay khuyen cao an 3 loai rau de ha duong huyet nhanh 78c 5841819

Hành tây cũng rất tốt để ổn định lượng đường trong m.áu. Ăn một ít hành tây có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong thức ăn và giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Hành tây có thể kết hợp với nấm và rong biển mỗi ngày. Nó rất thích hợp cho những người có lượng đường trong m.áu cao.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ 2 phần trái cây mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% so với những người tiêu thụ ít hơn 1/2 khẩu phần.

Tiểu đường là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong m.áu luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong m.áu.

Căn bệnh này là một gánh nặng sức khỏe cộng đồng rất lớn. Khoảng 463 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh tiểu đường vào năm 2019 và đến năm 2045, con số này dự kiến sẽ tăng lên 700 triệu người.

Ước tính có khoảng 374 triệu người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, dạng tiểu đường phổ biến nhất. Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của một người.

che do an uong lanh manh voi nhieu trai cay giup giam nguy co mac tieu duong 314 5836933

Nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ hai phần trái cây mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% so với những người tiêu thụ ít hơn một nửa khẩu phần. (Ảnh minh họa)

Tác giả nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nội tiết & Chuyển hóa Lâm sàng của Hiệp hội Nội tiết, Nicola Bondonno, Tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng của Đại học Edith Cowan ở Perth (Úc), cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những người tiêu thụ khoảng 2 phần trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% trong 5 năm tới so với những người tiêu thụ ít hơn nửa phần trái cây mỗi ngày.

Ngoài ra không thấy kết quả tương tự đối với nước ép trái cây. Những phát hiện này chỉ ra rằng một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh bao gồm tiêu thụ trái cây nguyên bản là một chiến lược tuyệt vời để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 7675 người tham gia từ Nghiên cứu về bệnh tiểu đường, béo phì và lối sống của Viện Đái tháo đường ở Úc.

Những người tham gia đã cung cấp thông tin về lượng trái cây và nước ép trái cây họ dùng thông qua bảng câu hỏi tần suất thực phẩm. Họ nhận thấy những người ăn nhiều trái cây hơn có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 36% sau 5 năm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn trái cây và các dấu hiệu nhạy cảm với insulin, có nghĩa là những người ăn nhiều trái cây phải sản xuất ít insulin hơn để giảm mức đường huyết.

Tiến sĩ Bondonno nói: “Điều này rất quan trọng vì lượng insulin tuần hoàn cao (tăng insulin m.áu) có thể làm hỏng mạch m.áu và không chỉ liên quan đến gây tiểu đường mà còn cả huyết áp cao, béo phì và bệnh tim mạch”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *