Ăn rau hẹ có tác dụng gì và thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ

Rau hẹ là một thành phần không thể thiếu trong một số món ăn của người Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ cũng rất tốt cho sức khỏe, vậy ăn rau hẹ có tác dụng gì?

Rau hẹ là một loại rau xanh có mùi thơm nhẹ giống hành tây. Họ thuộc chi Allium, cũng bao gồm tỏi, hành tây và tỏi tây. Con người đã trồng rau hẹ trong nhiều thế kỷ để tận dụng được hương vị cay nồng đặc trưng trong nấu ăn và các đặc tính chữa bệnh của chúng.

Rau hẹ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho giấc ngủ và sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất hóa học trong hẹ và các loại rau allium khác có tác dụng chống ung thư.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về rau hẹ, bao gồm các chất dinh dưỡng, những lợi ích sức khỏe của rau hẹ và một số cách để kết hợp rau hẹ vào chế độ ăn uống.

Thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ

Hẹ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, để có được một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng này, một người sẽ phải ăn một lượng lớn rau hẹ nhưng rau hẹ lại thường chỉ để thêm chút hương vị cho món ăn.

an rau he co tac dung gi va thanh phan dinh duong trong rau he 019 5825602

Rau hẹ có nhiều chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 muỗng canh (3 gam) rau hẹ cắt nhỏ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Năng lượng: 0,9 calo

Vitamin K: 6,38 microgam (mcg), hoặc 5% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin C: 1,74 miligam (mg), hoặc 2% DV

Folate: 3,15 mcg, hoặc 1% DV

Vitamin A: 6,43 mcg, hoặc 1% DV

Canxi: 2,76 mg, hoặc ít hơn 1% DV

Kali: 8,88 mg, hoặc ít hơn 1% DV

Ăn rau hẹ có tác dụng gì

Rau hẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Rau hẹ có chứa một loạt các chất dinh dưỡng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tác dụng chống ung thư.

Phòng chống ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều rau xanh nói chung với việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Một số nghiên cứu đã đặc biệt gợi ý rằng các loại rau allium, bao gồm cả rau hẹ, có thể có tác dụng chống ung thư.

Ví dụ: một đ.ánh giá năm 2019 tóm tắt nghiên cứu đã liên kết 16 loài rau allium khác nhau với việc ngăn ngừa hoặc ảnh hưởng tích cực đến bệnh ung thư. Các tác giả đã nhấn mạnh các hợp chất S-allyl mercaptocysteine, quercetin, flavonoid và ajoene về các đặc tính chống ung thư tiềm năng của chúng.

Một nghiên cứu ở 285 phụ nữ cho thấy tỏi và tỏi tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, các tác giả cũng gợi ý rằng ăn nhiều hành tây nấu chín có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, một đ.ánh giá năm 2015 về các nghiên cứu báo cáo rằng ăn rau allium có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Điều này là do các hợp chất chứa lưu huỳnh và tác dụng kháng khuẩn của chúng. Rau allium và các thành phần của chúng có thể có tác dụng ở các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư và có thể ảnh hưởng đến các quá trình sinh học làm thay đổi nguy cơ của một người.

Các tác giả của bài đ.ánh giá giải thích rằng mặc dù rau allium có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng nhiều nghiên cứu đã xem xét tác động của tỏi và hành tây đối với bệnh ung thư hơn so với rau hẹ. Do đó, các nhà nghiên cứu cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước khi họ có thể xác định số lượng một người cần ăn để có tác dụng này và hiệu quả tương đối của các biện pháp can thiệp khác.

Rau hẹ tác động tới giấc ngủ và tâm trạng

Rau hẹ có chứa một lượng nhỏ choline. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào. Choline cũng giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và các chức năng khác của não và hệ thần kinh.

an rau he co tac dung gi va thanh phan dinh duong trong rau he a71 5825602

Rau hẹ giúp bạn ngủ ngon hơn, tâm trạng tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Theo khuyến nghị, lượng choline cần cho nam giới trưởng thành là 550 mg mỗi ngày và 425 mg mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành.

Rau hẹ có chứa một lượng nhỏ choline: 0,16 mg nên một người sẽ cần ăn một lượng lớn hẹ và các loại thực phẩm khác có chứa choline để đạt được lượng khuyến nghị.

Một số tác dụng khác của rau hẹ:

Nghiên cứu cũng đã liên kết rau hẹ và các loại rau allium khác với những lợi ích sau đây đối với sức khỏe:

Một nguồn vitamin K dồi dào

Hẹ có chứa vitamin K – rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông m.áu. Các nguồn cung cấp vitamin K khác bao gồm rau lá xanh, dầu thực vật và trái cây bao gồm quả việt quất và quả sung.

Bảo vệ sức khỏe của mắt

Rau hẹ cũng chứa lutein và zeaxanthin, là những chất carotenoid. Theo một số nghiên cứu, lutein và zeaxanthin tích tụ trong võng mạc của mắt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác. Điều này có nghĩa là ăn thực phẩm giàu các chất này có thể có lợi cho thị lực.

Kháng viêm

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào kết nối rau hẹ với chứng viêm, nhưng một nghiên cứu năm 2015 đã báo cáo rằng tỏi có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Viêm có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tác dụng phụ của rau hẹ

Rau hẹ không phải là nguồn thực phẩm phổ biến gây dị ứng, mặc dù những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với hành tây hoặc các loại rau allium khác cũng có thể cần tránh rau hẹ. Những người bị dị ứng thực phẩm có thể phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm hẹ vào chế độ ăn uống.

Ngoài ra, một số người có thể nhận thấy rằng ăn nhiều rau hẹ có thể gây khó chịu cho dạ dày. Tuy nhiên, ở mức độ vừa phải, hầu hết mọi người có thể thêm rau hẹ vào chế độ ăn uống của họ một cách an toàn.

Rau hẹ bổ sung một hương vị nhẹ giống như hành tây cho các món ăn. Mọi người có xu hướng sử dụng rau hẹ như một món ăn trang trí hoặc phủ trên các bữa ăn chính hoặc món salad, cũng có thể thay thế rau hẹ cho hành tây trong các công thức nấu ăn khác.

Nguồn tham khảo:

What are the health benefits of chives? – đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today. Xuất bản ngày 27/1/2020.

Lời khuyên phòng ngừa bệnh ung thư

Mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, ung thư là một trong các bệnh lý không lây nhiễm. Việt Nam không tách riêng chương trình phòng chống ung thư như nhiều nước mà gộp chung thành chương trình phòng chống các bệnh không lây nhiễm và đã được Chính phủ đưa vào Chương trình quốc gia y tế – dân số và Chương trình sức khỏe Việt Nam nhằm tiến tới mục tiêu kiểm soát tình trạng ung thư tại Việt Nam.

loi khuyen phong ngua benh ung thu 1cd 5535117

(Mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư. Ảnh minh họa: BVCC)

Với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư.

Ngoài ra nên thực hiện những khuyến cáo dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh:

1. Không hút t.huốc l.á, thuốc lào; không sử dụng rượu bia, chất kích thích …..

2. Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp: ăn nhiều rau, quả. Hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thức ăn chứa nhiều muối, tránh đồ uống có đường. Không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng ….

3. Xây dựng chế độ tập luyện; nghỉ ngơi hợp lý; giữ tinh thần thoải mái; tích cực

4. Sinh hoạt t.ình d.ục lành mạnh, an toàn

5. Thực hiện tiêm chủng đầy đủ: viêm gan B; HPV…/.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *