“Nằm trên giường bệnh là một người đàn ông gầy gò, vàng vọt, ánh mắt đầy hoang mang và tuyệt vọng, tại sao không uống rượu mà lại mắc ung thư gan?”, tờ Sohu ( Trung Quốc) dẫn mở câu chuyện của anh Hồ, người vừa qua đời vì căn bệnh quái ác này.
Người đàn ông họ Hồ, năm nay 35 t.uổi (Trung Quốc), là con “nhà người ta” chính hiệu, chăm chỉ học hành, làm lụng giỏi giang và cũng lấy được người vợ xinh đẹp, giàu có về nhà. Tuy vậy, điều kiện gia đình của anh rất nghèo, từ khi kết hôn, sinh kế đều do gia đình vợ duy trì, vì vậy làng xóm tỏ vẻ chê cười, coi anh là đồ ăn bám.
Anh Hồ cảm thấy rất xấu hổ nên đã bàn với vợ để không nhận sự hỗ trợ từ nhà ngoại nữa mà tự anh sẽ xoay xở, lo toan t.iền nong để nuôi sống gia đình nhằm giữ thể diện cho bản thân nên người vợ đồng ý.
Nhưng khoảng thời gian tốt đẹp đó chẳng kéo dài được bao lâu, vì vợ anh rất thích mua sắm, cứ khoảng 1 tháng lại mang về “cả đống” đồ mới từ túi xách, trang sức, mỹ phẩm, quần áo… Kết quả là số t.iền khó nhọc kiếm được của anh Hồ cũng bị vợ phung phí, tiêu hết chỉ trong thời gian ngắn.
Tuy bực bội vô cùng nhưng vì thương vợ nên anh cũng chẳng thể làm gì, chỉ có thể làm thêm giờ để k.iếm t.iền.
Một thời gian trước, anh Hồ thường xuyên bị c.hảy m.áu cam, nghĩ là do làm việc mệt quá nên cũng chỉ nghỉ ngơi một chút rồi làm tiếp mà chẳng mảy may suy nghĩ nhiều. Kết quả là mắt và da của anh càng ngày càng bị vàng nhiều hơn, đồng thời anh sụt cân nhanh chóng, lúc này anh mới vội vàng đến bệnh viện khám.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ kết luận anh mắc bệnh ung thư gan. Dù được điều trị tích cực tại bệnh viện nhưng chỉ trong vòng 3 tháng sau, tình trạng của anh trở nên ngày càng xấu đi và qua đời.
2 nguyên nhân gây ung thư gan cho anh Hồ dù không uống rượu bia
Sau khi hiểu rõ sự việc, bác sĩ chỉ ra 2 thói quen xấu của anh Hồ do người vợ gây nên chính là thủ phạm gây ung thư gan.
1. Nóng giận lâu ngày
Gan thích được thoải mái và trơn tru.
Việc nóng giận, bực tức lâu ngày dễ khiến khí ở gan bị ứ trệ, dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý, nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh gan và thậm chí là ung thư gan.
2. Làm việc quá sức
Làm việc quá sức sẽ làm giảm khả năng miễn dịch và tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh.
Ngoài ra, thức khuya và làm việc quá giờ trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phân chia bình thường của tế bào, dễ gây đột biến gen và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline
3 loại rau hại gan, tốt nhất không nên ăn nhiều
Bệnh gan không có biểu hiện rõ rệt, phát hiện đã ở giai đoạn nặng. Đáng nói, có những loại rau hại gan mà nhiều người không biết, vô tình thưởng thức.
Chuyên gia sức khỏe cho biết bệnh gan thường liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày không tốt. Chẳng hạn, ăn uống, thức khuya, uống rượu bia lâu ngày sẽ làm tổn thương tế bào gan, gây bệnh.
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể. Một trong những nhiệm vụ của nó là tiết mật tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu thường xuyên ăn phải các chất độc hại, gan cần phải vận hành để chuyển hóa chúng.
Theo thời gian, nhiều chất độc tích tụ trong gan sẽ dẫn đến tổn thương, ảnh hưởng đến việc giải độc của bộ phận này. Một khi chất độc tích tụ quá nhiều, nó sẽ gây ra các bệnh lý nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe, bác sĩ khuyên không nên ăn nhiều 3 loại rau hại gan dưới đây.
Rau, dưa chuột muối. Các loại dưa muối chua thường rất dễ ăn song lại không thân thiện với sức khỏe. Quá trình muối chua, thực phẩm tạo ra lượng lớn nitrit. Khi đi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine – chất gây tổn thương nghiêm trọng tới tế bào gan, dễ gây ung thư gan.
Bên cạnh đó, quá trình lên men cần tới lượng lớn muối cho vào rau. Hấp thu lượng muối quá lớn còn gây huyết áp cao, không hề có lợi.
Dương xỉ diều hâu. Dương xỉ diều hâu là loại rau dân dã ở miền nam Trung Quốc. Loại rau này phát triển mạnh vào mùa xuân. Vị giòn dai lạ miệng khiến chúng rất được ưa thích.
Tuy nhiên, dương xỉ diều hâu có chứa glycosid proto-fern – chất được xem có khả năng tăng nguy cơ ung thư rất mạnh. Thường xuyên ăn dương xỉ diều hâu cũng làm tăng nguy cơ hoại tử tế bào gan. Chính vì vậy, để tránh hại gan, tốt nhất không nên ăn.
Nấm ngâm lâu. Nấm chứa lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt có chứa thành phần polysaccharid có tác dụng đào thải độc tố. Tuy nhiên, nấm cần ngâm trước khi chế biến.
Nhiều người cẩn thận quá mức, ngâm nấm nhiều tiếng trước khi nấu. Điều này vô cùng bất lợi, nấm ngâm lâu quá sẽ sinh ra axit trong men gạo, đây cũng là chất gây ung thư cao.
Đặc biệt, thời tiết nồm ẩm tạo điều kiện cho các loại nấm mốc chứa độc tố aflatoxin sinh sôi. Bằng cách này, nấm trở thành thực phẩm hại gan.
Theo Trung y, mùa xuân thuộc hành Mộc, được xem là thời kỳ vàng để dưỡng gan. Bạn nên ưu tiên chọn cà rốt để nhận được những lợi ích sức khỏe.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A. Chất này có tác dụng làm sáng mắt. Gan và mắt có mối liên hệ mật thiết với nhau, chăm sóc sức khỏe mắt cũng chính là chăm sóc sức khỏe lá gan. Đặc biệt, cà rốt chứa thành phần pectin có tác dụng đào thải các ion thủy ngân dư thừa ra khỏi cơ thể. Bằng cách này, bạn đang làm giảm gánh nặng cho gan.
Tỏi tây cũng rất thích hợp để dưỡng gan. Chúng chứa tinh dầu và sulfide. Chất này có khả năng điều tiết khí, giảm gánh nặng cho gan rất tốt.
Cà chua cũng là thực phẩm quen thuộc mang lại tác dụng tăng cường sức khỏe gan. Nó chứa nhiều đạm, chất béo, muối vô cơ, vitamin C, B1, B2, caroten và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan. Nếu không muốn nấu chín, thưởng thức cà chua sống cũng nhận được lợi ích sức khỏe trên. Ảnh: Internet.