TPHCM: Khẩn cấp, m.áu dự trữ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới

Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, thành phố không còn đợt hiến m.áu lưu động nào diễn ra, lượng m.áu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới.

tphcm khan cap mau du tru khong du cap phat trong 5 ngay toi 484 5801666

Ngày 3/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký công văn khẩn gửi các sở, ngành, TP Thủ Đức và các quận, huyện yêu cầu tăng cường vận động hiến m.áu nhân đạo.

Chính quyền thành phố cho biết, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị tổ chức hiến m.áu nhân đạo liên tục hủy đợt, hủy chuyến. Lượng m.áu dự trữ trên địa bàn chỉ còn xấp xỉ 5.000 túi, thấp kỷ lục trong 9 tháng qua.

“Dự kiến trong những ngày tới, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, thành phố không còn đợt hiến m.áu lưu động nào diễn ra. Lượng m.áu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới”, công văn nêu rõ.

Để đảm bảo đủ lượng m.áu cho cấp cứu điều trị tại các bệnh viện và đạt số lượng dự trữ cần thiết dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh, UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tiếp tục duy trì vận động các đợt hiến m.áu lưu động đã đăng ký, tiếp tục tổ chức các đợt mới.

Khi vận động hiến m.áu, cơ quan, đơn vị cần phối hợp với Trung tâm Hiến m.áu nhân đạo và Bệnh viện Truyền m.áu Huyết học, tổ chức hiến m.áu an toàn. Các biện pháp có thể áp dụng như chia nhỏ số lượng người tới theo khung giờ, người dân cần tuân thủ quy tắc 5K. Ngoài ra, người hiến m.áu được khuyến khích tới 2 địa điểm hiến cố định đặt tại 2 cơ sở trên.

Trong ngày 3/6, TPHCM tiếp tục ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Những người này đều liên quan đến chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tính đến nay, TPHCM có 277 người mắc Covid-19 (tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4). Trong đó, hơn 200 bệnh nhân liên quan tới chuỗi lây nhiễm điểm truyền giáo Phục Hưng.

Đã có 267 ca COVID-19 ở 21/22 quận huyện liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng

Từ 3 trường hợp nhiễm COVID-19 có liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng được phát hiện, đến nay TP.HCM đã có 276 trường hợp dương tính với COVID-19.

da co 267 ca covid 19 o 2122 quan huyen lien quan nhom truyen giao phuc hung a84 5801639

Người dân phường 5, quận Gò Vấp (TP.HCM) được lấy mẫu xét nghiệm – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tối 3-6, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ 3 trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện có liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp, đến nay thành phố đã có 267 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố liên quan đến nhóm này.

Ngoài ra, thành phố còn 9 trường hợp nghi nhiễm mới đang chờ công bố cũng liên quan đến nhóm truyền giáo này.

Từ ngày 26-5, khi 3 trường hợp của nhóm truyền giáo này có kết quả dương tính với COVID-19, đến nay đã hình thành 3 chuỗi lây nhiễm với các ổ dịch tại 21/22 quận, huyện trong TP.

Ngoài ra, 6 tỉnh miền Nam gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu cũng có ca nhiễm liên quan đến nhóm này.

HCDC dự báo thành phố có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan.

Với nhận định này, HCDC khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K, song cũng không hoang mang, lo lắng, theo dõi và thực hiện theo đúng quyết định của chính quyền, khuyến cáo của ngành y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *