Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sai cách lại có thể ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Rất ít người biết rằng loại quả như dưa hấu chứa nhiều vitamin, khoáng chất lại có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn sai cách. Tìm hiểu một số sai lầm khi ăn dưa hấu mà nhiều người mắc phải qua thông tin trong bài viết dưới đây.
1. Bỏ hạt dưa hấu khi ăn
Nhiều người có thói quen bỏ hạt dưa hấu khi ăn vì không muốn nhai hạt. Tuy nhiên, đây là thói quen ăn dưa hấu lãng phí vì việc bỏ hạt dưa hấu khi ăn đã khiến bạn bỏ lỡ nhiều axit cần thiết cho cơ thể.
Một số axit cần thiết cho cơ thể có trong hạt dưa hấu có thể kể đến như:
– Glutamic có tác dụng tăng cường hoạt động trí não.
– Ryptophan giúp dễ ngủ.
– Lysine đem lại hiệu quả giúp cơ thể hấp thu canxi, hỗ trợ hình thành collagen tốt cho da và xương khớp.
Bỏ hạt khi ăn dưa hấu là một thói quen lãng phí vì khiến bạn không nhận được dinh dưỡng từ hạt dưa hấu đem lại – Ảnh Internet
Không những thế, hàm lượng lycopene và vitamin có trong hạt dưa còn có tác dụng làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới và giúp duy trì hệ thần kinh, có lợi cho đời sống t.ình d.ục.
2. Gọt bỏ lớp cùi màu trắng
Hầu hết mọi người khi ăn dưa hấu đều có thói quen gọt bỏ lớp cùi màu trắng. Tuy nhiên, cùi dưa hấu có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giải nhiệt, hạ nóng, giảm huyết áp và có tác dụng cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn m.áu.
Vì vậy, dù phần cùi màu trắng không quá ngon nhưng không nên gạt bỏ phần cùi này.
3. Tránh bổ dưa hấu quá lâu không ăn
Một trong những thói quen khi ăn dưa hấu sai lầm khác mà mọi người mắc phải là sau khi bổ dưa hấu để lâu không ăn.
Thực tế, việc bổ dưa hấu ra nên ăn ngay vì để lâu sẽ gây tình trạng mất chất và mất ngon khi ăn. Không những thế, việc bổ dưa hấu ra để bên ngoài lâu không ăn còn khiến dưa hấu dễ bị nẫu do không còn lớp vỏ bảo quản và có thể bị nhiễm khuẩn, thậm chí còn có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người sử dụng.
Sau khi bổ dưa hấu nên ăn ngay, không nên để quá lâu – Ảnh Internet
4. Ăn dưa hấu sai cách có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nào?
Dưa hấu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm dụng. Ngoài ra, một vài thời điểm ăn dưa hấu sai cách còn gây hại cho sức khỏe.
Ăn dưa hấu quá nhiều có thể gây đau tim
Dưa hấu ăn đúng cách có tác dụng giúp ổn định nhịp tim và phòng tránh các bệnh về tim mạch dựa vào lượng kali dồi dào.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều dưa hấu lại không phải ý hay. Ăn nhiều dưa hấu còn khiến lượng kali cao gây tình trạng rối loạn nhịp tim và hệ thần kinh trung tâm gây ra các cơn đau tim bất thường.
Tổn thương thận do ăn quá nhiều dưa hấu
Như đã biết, dưa hấu chứa đến 91% là nước, ăn nhiều dưa hấu cùng một lúc còn có thể gây tổn thương thận do lượng nước từ dưa hấu vào cơ thể nhiều sẽ khiến thận phải làm hoạt động với tần suất cao. Đây là nguyên nhân khiến thận bị tổn thương hoặc gặp phải các vấn đề về thận.
Ăn nhiều dưa hấu có thể là nguyên nhân khiến thận bị tổn thương hoặc gặp phải các vấn đề về thận – Ảnh Internet
Gây viêm loét dạ dày
Quả dưa hấu chứa rất nhiều nước và có tác dụng lợi tiểu. Ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến hệ bài tiết nước tiểu tăng. Điều này làm mất đi lượng nước cần thiết và khiến cho các vết loét khó phục hồi hơn.
Làm rối loạn tiêu hóa
Dưa hấu là trái cây được yêu thích vào mùa hè nhưng không phù hợp với người có đường ruột yếu kém cho bệnh lý hay t.uổi tác. Việc ăn quá nhiều còn có thể khiến người ăn bị trướng bụng, đầy hơi, chán ăn hoặc bị tiêu chảy.
Ăn dưa hấu khi mệt mỏi hoặc khi đi dưới trời nắng về
Loại trái cây như dưa hấu có tác dụng giải khát hiệu quả. Nhưng ăn dưa hấu ngay khi đi trời nắng về lại là thói quen nên bỏ.
Việc ăn dưa hấu ngay khi đi dưới trời nắng hoặc khi cơ thể mệt mỏi giúp làm dịu cơn nóng và khát. Tuy nhiên, thói quen ăn dưa hấu này lại là nguyên nhân khiến tình trạng mệt mỏi của bạn trở nên nặng hơn do dưa hấu làm tăng lượng nước trong cơ thể khiến cho quá trình bài tiết trở nên khó khăn. Bài tiết khó khăn sẽ dẫn đến tăng lượng m.áu và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sưng phù tay chân hoặc bị kiệt sức.
4 nhóm người không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí gây t.ử v.ong
Trong số các loại trái cây mùa hè, dưa hấu là thực phẩm giúp giải nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nó, đặc biệt là 4 nhóm người này.
Dưa hấu có thể giải nhiệt, làm dịu cơn khát nên được rất nhiều người ưa chuộng. Về lợi ích sức khỏe, nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B1, C, kali và magie… từ đó giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm, giảm đau nhức, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa và cải thiện da tóc.
Tuy dưa hấu ăn ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe là vậy, nhưng không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ loại trái cây này. Đặc biệt, 4 nhóm người dưới đây nếu không biết mà tiêu thụ dưa hấu thì rất dễ l.àm t.ình trạng bệnh trở nên nặng thêm, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
1. Người có thể trạng yếu
Người có thể chất yếu, đặc biệt là phụ nữ thì không nên ăn dưa hấu bởi nó có tính lạnh. Việc ăn đồ lạnh khi cơ thể không khỏe sẽ kích thích dạ dày và đường ruột, không có lợi cho quá trình phục hồi của cơ thể.
Cũng về thế, bà bầu nên ăn ít dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu để trong tủ lạnh. Bởi khi mang thai, cơ thể phụ nữ rất dễ bị nhiễm lạnh.
2. Người suy thận
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, do đó, việc ăn nhiều dưa hấu sẽ dễ tăng gánh nặng cho thận. Điều này là khá nguy hiểm đối với những bệnh nhân bị suy thận, họ có khả năng điều tiết của thận kém hơn bình thường, khi ăn dưa hấu, nước tiểu ở thận không được đào thải kịp thời có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Vì vậy, bệnh nhân suy thận nên ăn ít hoặc tốt nhất là không ăn dưa hấu.
3. Người bị loét miệng
Viêm loét miệng phần lớn là vì nội nhiệt do thiếu âm, việc lợi tiểu và bài tiết nước ra khỏi cơ thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nóng trong do thiếu âm, không có lợi cho việc chữa lành vết loét miệng.
4. Bệnh tiểu đường
Dưa hấu thông thường chứa khoảng 5% carbohydrate, chủ yếu bao gồm đường glucose, sucrose và một số đường fructose, sau khi ăn dưa hấu rất dễ làm tăng lượng đường trong m.áu. Nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều dưa hấu trong thời gian ngắn không chỉ khiến lượng đường trong m.áu tăng cao mà còn gây rối loạn chuyển hóa, nhiễm toan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra, những trẻ nhỏ có thể trạng như sau không thích hợp ăn dưa hấu:
– Trẻ dưới 10 tháng t.uổi không nên bổ sung nước ép dưa hấu.
– Trẻ bị dị ứng, tỳ vị hư nhược rõ ràng không thích hợp ăn.
– Trẻ bị tiêu chảy, phân lỏng.
– Không thích hợp cho trẻ sơ sinh.
– Trẻ có thói quen đái dầm cũng không thích hợp cho ăn dưa hấu. Trẻ có bàng quang phát triển chưa hoàn thiện thì việc ăn dưa hấu trước khi đi ngủ 2 tiếng là không phù hợp.
Nguồn và ảnh: Kknews, Eat This