Trẻ nhỏ ăn chay có thể khiến xương phát triển hạn chế

Chế độ ăn chay ngày càng phổ biến vì các lợi ích về môi trường và sức khỏe đã được kiểm chứng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn chay, đặc biệt là t.rẻ e.m.

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe T.rẻ e.m Great Ormond Street, Đại học London, khuyến cáo các bậc cha mẹ phải nhận thức được những rủi ro của chế độ ăn thuần chay.

Các tác giả cho biết, t.rẻ e.m ăn chay trường nên được bổ sung vitamin B12 và vitamin D để giảm bớt những hậu quả sức khỏe lâu dài có thể xảy ra khi chỉ ăn thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Trong bối cảnh lo ngại về phúc lợi động vật và môi trường ngày càng gia tăng, số lượng người ăn chay trường ở Anh đã tăng gấp 4 lần trong vòng 4 năm lên khoảng 600.000 người.

Những người ăn chay trường cắt bỏ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm sữa, trứng và thậm chí cả mật ong. Hiện có rất ít bằng chứng rằng tiêu thụ sản phẩm động có thể gây những thiệt hại cho sức khỏe của t.rẻ e.m.

Tác giả chính, Giáo sư Jonathan Wells, từ Đại học London, cho biết: “Chúng tôi biết rằng mọi người ngày càng bị thu hút bởi chế độ ăn dựa trên thực vật vì một số lý do, như thúc đẩy phúc lợi cho động vật và giảm tác động của con người đến khí hậu.

Sự thay đổi toàn cầu đối với chế độ ăn dựa trên thực vật hiện được công nhận là rất quan trọng để ngăn chặn việc phá vỡ khí hậu và chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực này.

Chúng tôi cũng biết rằng cho đến nay, các nghiên cứu về tác động sức khỏe của những chế độ ăn đối với t.rẻ e.m phần lớn chỉ giới hạn trong việc đ.ánh giá chiều cao, cân nặng và chỉ được tiến hành ở t.rẻ e.m ăn chay. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một cái nhìn sâu sắc về kết quả sức khỏe ở t.rẻ e.m theo chế độ ăn chay và thuần chay”.

tre nho an chay co the khien xuong phat trien han che f8f 5810672

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đưa t.rẻ e.m vào chế độ ăn chay khiến xương của trẻ yếu hơn và chiều cao cũng thấp hơn.

Nghiên cứu mới đã xem xét 187 t.rẻ e.m từ 5-10 t.uổi khỏe mạnh ở Ba Lan. Trong số này, 63 trẻ ăn chay, 52 trẻ ăn thuần chay và 72 trẻ ăn theo chế độ bình thường.

T.rẻ e.m ăn chay trường trung bình thấp hơn 3 cm, với hàm lượng khoáng chất trong xương thấp hơn 4-6% và có nguy cơ thiếu vitamin B12 cao hơn gấp 3 lần so với những trẻ ăn cả động vật.

Đồng tác giả, Giáo sư Mary Fewtrell, cho biết thêm: “Tối đa hóa sức khỏe xương ở t.rẻ e.m được khuyến khích với mục đích giảm loãng xương và nguy cơ gãy xương trong tương lai.

Chúng tôi phát hiện ra rằng những đ.ứa t.rẻ ăn chay trường có khối lượng xương thấp hơn, thậm chí là kích thước cơ thể và xương nhỏ hơn.

Điều này có nghĩa là khi trẻ bước vào t.uổi vị thành niên, giai đoạn mà nhu cầu chất dinh dưỡng dành riêng cho xương cao hơn, sự thiếu hụt xương đã được hình thành từ rất lâu trước đó.

Nếu sự thiếu hụt này là do chế độ ăn uống kéo dài đến t.uổi thanh niên, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng bất lợi về xương sau này trong cuộc sống”.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, những đ.ứa t.rẻ ăn chay trường có lượng chất béo trong cơ thể thấp và mức cholesterol LDL xấu thấp hơn 25%. Đồng tác giả, Tiến sĩ Magorzata Desmond, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những người ăn thuần chay có lượng chất dinh dưỡng hấp thụ cao hơn cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm chất béo trong cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tim mạch tốt hơn.

Mặt khác, lượng protein, canxi, vitamin B12 và D thấp hơn có thể giải thích cho nồng độ khoáng chất và vitamin trong huyết thanh khiến xương bị hạn chế phát triển.

Ban đầu chúng tôi rất ngạc nhiên về tình trạng sức khỏe tim mạch kém của những đ.ứa t.rẻ ăn chay, nhưng dữ liệu về chế độ ăn uống cho thấy chúng đang ăn một chế độ ăn tương đối chế biến dựa trên thực vật, với hàm lượng chất xơ và đường ít lành mạnh hơn so với những đ.ứa t.rẻ ăn chay trường.

Vì vậy, chúng tôi nhận thấy rằng chỉ ăn chế độ ăn thực vật là không đảm bảo cho sức khỏe, mà mọi người vẫn cần ưu tiên lựa chọn thực phẩm lành mạnh”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ giúp có thêm lời khuyên cho công chúng về cách mọi người có thể ăn uống lành mạnh bằng chế độ ăn dựa trên thực vật.

Giáo sư Wells nói thêm: “Điều này đặc biệt đúng với t.rẻ e.m vì chúng có thể có nhu cầu chất dinh dưỡng cao hơn trong giai đoạn đang phát triển. Chúng tôi mong muốn tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe của chế độ ăn dựa trên thực vật ở t.rẻ e.m”.

Người đàn ông 56 t.uổi bị liệt sau 3 năm ăn chay trường, bác sĩ nói: Ăn chay bằng 4 loại này không khác gì “uống dầu mỡ” vào người

Nhiều người chuyển sang ăn chay trường nhằm mong bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên ăn chay sai cách đôi khi lại gây phản tác dụng.

nguoi dan ong 56 tuoi bi liet sau 3 nam an chay truong bac si noi an chay bang 4 loai nay khong khac gi uong dau mo vao nguoi 631 5807379

Trong thời đại kinh tế phát triển, ăn no không còn là nhu cầu cơ bản của nhiều gia đình nữa mà yếu tố ăn lành mạnh, ăn sao để tốt cho sức khỏe mới được đề cao. Thịt vốn dĩ là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt dễ dẫn đến tình trạng mỡ m.áu cao, cao huyết áp, cuối cùng dẫn tới tình trạng nhồi m.áu não.

Hiểu được tác hại của thịt, nhiều người chuyển sang ăn chay trường nhằm mong bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên ăn chay sai cách đôi khi lại gây phản tác dụng.

Tờ Sohu (Trung Quốc) gần đây đăng tải trường hợp của người đàn ông họ Trần (56 t.uổi), ông đã ăn chay trong suốt 3 năm qua sau một lần được bác sĩ chẩn đoán có nguy cơ xơ cứng động mạch, bác sĩ yêu cầu ông ăn ít thịt, nhiều hoa quả, rau củ hơn.

nguoi dan ong 56 tuoi bi liet sau 3 nam an chay truong bac si noi an chay bang 4 loai nay khong khac gi uong dau mo vao nguoi e34 5807379

Ảnh: Sohu

Kể từ đó, ông quyết định từ bỏ ăn thịt, kiên trì ăn chay suốt 3 năm nhưng lipid m.áu không giảm mà còn tăng lên. Tháng 5 vừa qua, ông Trần đột ngột ngất xỉu vào ban đêm, được đưa vào bệnh viện điều trị và chẩn đoán nhồi m.áu não. Dù đã được cấp cứu, nhưng ông vẫn bị liệt suốt đời.

Tại sao ông Trần đã ăn chay mà vẫn bị nhồi m.áu não?

Theo tìm hiểu của bác sĩ, ông Trần mặc dù luôn duy trì thói quen ăn chay trường. Nhưng các món chay mà ông ăn lại không hề lành mạnh. Nhìn bề ngoài có vẻ đều là rau nhưng thực tế hàm lượng chất béo, muối còn nhiều hơn ăn thịt. Những món mà ông Trần thường xuyên sử dụng trong thực đơn ăn chay của mình là:

1. Dưa muối

Dưa muối chua là món ăn chay quen thuộc, tuy nhiên nhược điểm của thực phẩm này là chứa rất nhiều natri. Việc lạm dụng món ăn nhiều muối này trong mâm cơm sẽ làm tổn thương mạch m.áu và làm cho mạch m.áu bị xơ cứng, người bị mỡ m.áu cao và huyết áp cao ăn nhiều dưa muối dễ sinh nhồi m.áu não.

2. Lạc rang

Lạc là loại hạt có hàm lượng chất béo cao, thường được dùng để chiết xuất dầu thực vật. Sau khi rang lượng chất béo trong lạc nhiều hơn gấp bội, ăn nhiều dễ dẫn đến tăng huyết áp, tăng lipit và gây hại cho sức khoẻ.

nguoi dan ong 56 tuoi bi liet sau 3 nam an chay truong bac si noi an chay bang 4 loai nay khong khac gi uong dau mo vao nguoi 74f 5807379

3. Các loại rau xào

Rau xào là món chay quen thuộc, xong khi xào cần sử dụng một lượng dầu tương đối lớn, đồng thời bổ sung không ít muối, điều này có hại cho mạch m.áu. Ước tính một đĩa đậu cô ve xào khô (60g đậu sống), sau khi xào sẽ chiếm khoảng 14g chất béo gần bằng một nửa giới hạn dầu ăn được khuyến nghị (25 ~ 30g) mỗi ngày.

4. Các loại củ chiên

Khoai tây, khoai lang, củ sen chiên là những món chay được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích, tuy nhiên chúng lại chứa quá nhiều calo, cùng hàm lượng dinh dưỡng không cân bằng, chẳng hạn như có quá ít vitamin, khoáng chất, cellulose hay các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Loại thực phẩm này có chứa lượng dầu khá lớn, tiêu thụ nhiều có thể gây tăng cân và làm hại mạch m.áu.

nguoi dan ong 56 tuoi bi liet sau 3 nam an chay truong bac si noi an chay bang 4 loai nay khong khac gi uong dau mo vao nguoi 63c 5807379

Muốn hạ lipid m.áu và phòng chống nhồi m.áu não thì cần thực hiện 2 việc

1. Chế độ ăn uống hợp lý

Người bị mỡ m.áu cao phần lớn liên quan đến chế độ ăn uống không hợp lý. Cần thay đổi bằng chế độ ăn nhạt, tránh ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ. Nhiều người trung niên và cao t.uổi nên bổ sung canxi để ngăn ngừa xơ cứng mạch m.áu. Khuyến cáo nên thay thế cách chế biến chiên, rán thành luộc, hấp.

2. Tập thể dục nhiều hơn

Càng nhiều t.uổi càng không nên ngồi một chỗ trong nhà vì điều này không có lợi cho quá trình lưu thông mạch m.áu, đồng thời sẽ làm chậm tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Thay vào đó, bạn nên tập thể dục ngoài trời thường xuyên để thúc đẩy tuần hoàn m.áu, ổn định lipid m.áu và huyết áp, tiêu hao chất béo và thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *