Trái cây bổ dưỡng nhưng có 3 trường hợp các bác sĩ khuyên nên hạn chế kẻo rước họa vào thân

Tưởng rằng trái cây là món ăn có thể ăn thoải mái nhưng sự thật lại trái ngược hoàn toàn. Việc kiểm soát lượng trái cây nạp vào cơ thể quan trọng không kém so với các loại thực phẩm khác.

trai cay bo duong nhung co 3 truong hop cac bac si khuyen nen han che keo ruoc hoa vao than 780 5806992

Trái cây rất giàu vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, việc lựa chọn trái cây cũng cần có những lưu ý nhất định, không thể ăn một cách bừa bãi.

Để đảm bảo duy trì sức khỏe và tận dụng được tối đa các lợi ích do trái cây mang lại, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất: Nên ăn trái cây được sản xuất trong nước

Hiện nay, công nghệ phát triển, nhiều loại hoa quả được chuyển về từ nơi khác đến chứ không phải tại địa phương. Do khu vực sản xuất, nhiệt độ, chất lượng đất và môi trường tại mỗi địa phương khác nhau nên các chất bảo quản hoặc chất sử dụng trong quá trình sinh trưởng có thể làm tổn thương cơ thể của chúng ta.

Thứ hai: Phải tuân thủ theo mùa

Trái cây theo từng mùa có những tác dụng nhất định đối với cơ thể trong điều kiện thời tiết đó. Đây là điều đặc biệt của tự nhiên.

Hiện nay, nhiều loại trái cây trên thị trường được bán quanh năm như: Táo, cà chua bi, dưa hấu… được bán quanh năm. Những loại trái cây này vốn dĩ có hại cho cơ thể vì chúng không theo mùa, thứ hai là trong quá trình bảo quản những loại trái cây này có sử dụng một số chất bảo quản nhân tạo.

Ngoài ra, nhiều loại trái cây được đưa ra thị trường từ trước để bán được giá, người ta thường sử dụng một số loại hormone để thúc trái chín nhanh, ví dụ như đào bán trên thị trường nhìn bề ngoài rất đẹp như thể chúng đã chín, nhưng phần lõi vẫn còn non là do sử dụng chất làm chín để bề ngoài trông bắt mắt hơn. Hiện tại có rất nhiều loại trái cây như vậy!

trai cay bo duong nhung co 3 truong hop cac bac si khuyen nen han che keo ruoc hoa vao than 2f8 5806992

Thứ ba: Trái cây không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể

Hàm lượng đường trong trái cây về cơ bản là trên 8%, và một số loại (chẳng hạn như chà là tươi) cao tới 20%. Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa glucose, không tốt cho đường huyết, huyết áp, lipid m.áu và cũng có thể liên quan đến mụn trứng cá. Ngoài ra, ăn quá nhiều trái cây dễ dẫn đến béo phì. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì và ăn quá nhiều trái cây, nó có thể không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.

Chúng ta đều biết rằng một chế độ ăn uống cân bằng và toàn diện đòi hỏi nhiều loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc và khoai tây, rau và trái cây, gia súc, gia cầm, cá, trứng, sữa và hạt đậu nành. Nếu bạn ăn quá nhiều trái cây và hạn chế các thực phẩm khác (như thịt, trứng, sữa, đậu…) rất dễ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng (như chất đạm, chất béo, chất sắt, vitamin B12…) có thể gây ra suy dinh dưỡng về lâu dài.

Ví dụ, để giảm cân, một số người ăn trái cây thay cho bữa ăn thông thường, chẳng hạn như chỉ ăn 2 quả táo vào bữa tối và không ăn các thực phẩm khác. Trước mắt là cân nặng nhẹ đi nhưng về lâu dài sẽ xảy ra các vấn đề như rụng tóc, k.inh n.guyệt không đều.

Ăn quá nhiều trái cây cũng có thể gây ra nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như một số người có tâm trạng bị ảnh hưởng vì ăn quá nhiều vải thiều hoặc sầu riêng, và một số người bị “carrotemia” vì ăn quá nhiều cam, dẫn đến vàng da… Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn quá nhiều trái cây không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.

Gợi ý cách ăn trái cây cho đúng cách:

1. Kiểm soát số lượng

Khuyến nghị chung về lượng trái cây và rau quả dành cho một người bình thường là ít nhất 400 gam mỗi ngày, không nhất thiết phải ăn hết một lần mà có thể ăn nhiều lần. Khuyến nghị này xuất phát từ thực tế ăn 5 phần trái cây và rau quả hàng ngày được chứng minh có liên quan đến việc giảm nguy cơ t.ử v.ong do các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và ung thư…

trai cay bo duong nhung co 3 truong hop cac bac si khuyen nen han che keo ruoc hoa vao than 06b 5806992

2. Chọn loại trái cây phù hợp

Chúng ta nên lựa chọn trái cây càng phong phú càng tốt, các loại hoa quả khác nhau có thể cung cấp các chất dinh dưỡng với tỷ lệ khác nhau, nhưng nhớ đừng lạm dụng quá nhiều.

Những người có lượng đường trong m.áu cao và cân nặng cao nên tránh các loại trái cây có hàm lượng đường cao như nho, dưa đỏ, thanh long… Thay vào đó có thể chọn các loại trái cây có hàm lượng đường thấp hơn như dâu tây, kiwi, bưởi… Người bệnh mỡ m.áu không nên ăn quá nhiều bơ, người huyết áp cao có thể thích hợp ăn thêm các loại trái cây giàu kali, chẳng hạn như chuối.

3. Chọn thời gian

Đối với người bình thường nói chung, không có giới hạn về thời gian ăn trái cây, nhưng không nên ăn nhiều trái cây giàu tannin và protease khi bụng đói, chẳng hạn như quả hồng non, dứa, xoài… để tránh gây kích thích dạ dày.

Mặc dù không thích hợp cho người giảm cân thay thế bữa ăn bằng trái cây, nhưng trái cây ít calo có thể dùng để thay thế một số thực phẩm chủ yếu trước bữa ăn, đồng thời có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách kiểm soát lượng calo. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn trái cây hợp lý giữa các bữa ăn để tránh sự biến động lớn của đường huyết và hạ đường huyết trước bữa ăn.

Đồ ăn vặt cực hại, bác sĩ không bao giờ cho con thưởng thức

Bác sĩ không bao giờ cho con thưởng thức đồ ăn vặt cực hại dưới đây. Nguyên nhân bởi chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 92a 5735360

Đồ ăn vặt cực hại – mì gói. Mì gói hương vị hấp dẫn, tiện lợi, dễ thưởng thức dưới dạng nấu chín hoặc ăn liền. Tuy nhiên, các bác sĩ không cho con ăn bởi chúng không chỉ nghèo nàn dinh dưỡng mà còn chứa chất có hại cho cơ thể.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 4f3 5735360

Ngoài các chất phụ gia và bảo quản, hàm lượng natri trong mì gói tương đối cao. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày nên không thích hợp để thưởng thức thường xuyên, đặc biệt là trẻ nhỏ.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 064 5735360

Đồ ăn vặt cực hại – kẹo trái cây. Kẹo trái cây có ưu điểm là màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt kích thích. Vậy nhưng loại kẹo này lại chứa nhiều đường, calo song lại ít vitamin. Trong khi đó, cơ thể trẻ lại rất cần vitamin B cùng các vitamin khác. Ăn nhiều kẹo trái cây sẽ vô cùng bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 803 5735360

Trà sữa, đồ uống có ga. Đồ uống có ga bị xếp vào loại đồ ăn vặt cực hại cho trẻ bởi chúng chứa lượng lớn axit photphoric. Loại axit này làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, chúng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, đặc biệt là sâu răng.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc d25 5735360

Trà sữa là đồ uống được nhiều người đón nhận. Dù thơm ngon song nhược điểm của chúng là chứa lượng đường và calo cực lớn. Mặt khác, trà sữa còn chứa hương liệu, chất tạo màu, chất béo chuyển hóa,… uống thường xuyên sẽ không tốt cho sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 5e5 5735360

Bánh ngọt. Các loại bánh ngọt chứa lòng đỏ trứng, socola, bánh dứa… được quảng cáo thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Thực chất, đằng sau vẻ hấp dẫn của chúng là hàng tá chất tạo màu, hương liệu, chất phụ gia cùng chất bảo quản, chất béo chuyển hóa… có thể gây hại cho tim, hệ tuần hoàn, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 6a8 5735360

Snack. Snack chứa nhiều nguyên tố kim loại như chì, nhôm… có thể gây nên những tổn thương cho não bộ cũng như hệ tiêu hóa con người. Đáng nói, trẻ nhỏ thường xuyên ăn món khoái khẩu này sẽ tích tụ lượng lớn nguyên tố kim loại trong cơ thể gây ngộ độc mãn tính.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc e8c 5735360

Thạch. Ngoài ưu điểm ngon miệng, thạch gần như không có giá trị dinh dưỡng. Món ăn vặt này còn khiến trẻ dễ đối diện nguy hiểm khi mắc nghẹn.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc f45 5735360

Ngoài ra, thạch còn chứa các chất phụ gia như kali sorbate, carrageenan, citric, hương liệu cùng chất tạo màu… Ăn nhiều có thể cản trở quá trình hấp thu các nguyên tố vi lượng, đạm và canxi.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc e3d 5735360

Nếu trẻ đam mê ăn vặt, cha mẹ nên chọn các thực phẩm nguồn gốc từ rau củ và trái cây như nho khô, xoài sấy, táo sấy, chà là đỏ… Bằng cách này, trẻ vừa thỏa mãn nhu cầu ăn uống vừa tiếp thu được lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho quá trình tăng trưởng.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 00c 5735360

Nhóm quả hạch như quả óc chó, đậu phộng, hạt dưa, hạt điều, hạnh nhân… cũng thích hợp cho bé nhâm nhi mỗi khi cần.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 362 5735360

Nếu trẻ thích ăn bánh, cha mẹ nên đầu tư thời gian tự làm với nguyên liệu từ hạt thô. Về cơ bản, chúng chứa ít chất béo, ít calo, nhiều vitamin, giúp tăng cường nhu động đường tiêu hóa.

do an vat cuc hai bac si khong bao gio cho con thuong thuc 419 5735360

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, phô mai que cũng là đồ ăn vặt lý tưởng để bổ sung chất đạm, khoáng chất, muối vô cơ… Ảnh: Internet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *