Thói quen nêm gia vị vào trứng khi nấu của nhiều bà nội trợ biến trứng trở thành chất độc

Để làm tăng sự thơm ngon cho món trứng , nhiều bà nội trợ thường cho thêm xì dầu hay bột ngọt vào trứng khi nấu. 2 gia vị này nếu được nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích sẵn có trong trứng.  

nau an 1 090710694

Bên cạnh đó, trong xì dầu còn có chứa chất trypsin và nếu kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm nhiều giá trị dinh dưỡng của trứng. Điều này lại không tốt cho cơ thể con người bởi sự hấp thụ ít các dưỡng chất mà trứng mang lại. Vậy nên một chút muối trắng rắc lên trứng sẽ đảm bảo tăng thêm hương vị món ăn lại giữ được chất dinh dưỡng cần có của trứng.  

nau an 2 090710787

Một thói quen nữa cần bỏ đó là đánh đều trứng với hành rồi mới tráng. Tuy nhiên làm như vậy trứng và hành có lúc sẽ bị chín không đều hoặc bên trong chưa chín mà bên ngoài đã chín, mùi thơm của hành không có dịp toả ra hết. Cách dùng đúng nhất là cho hành vào mỡ trước, khi hành toả mùi thơm mới cho trứng vào để hành và trứng đều có mùi thơm.  

Ngoài ra, luộc trứng quá kĩ cũng là một cách nấu sai lầm. Việc này xuất phát từ tâm lý lo lắng ăn trứng sống hoặc chưa chín kỹ không tốt cho sức khỏe, vì thế nên nhiều người lại luộc trứng thật kỹ để ăn cho yên tâm.  

nau an 3 090710896

Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm mà người nấu cần phải bỏ ngay. Trứng luộc quá chín khiến lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu cũng dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe .  

Chúng ta chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.  

nau an 4 090710974

Thói quen chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu của nhiều người cũng là sai lầm cần bỏ. Vì làm như vậy sẽ khiến protein axit amin fructose trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.  

Theo Gia đình & Xã hội  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *