Những thực phẩm ăn không biết chán nhưng thực tế chỉ ‘sướng cái miệng, khổ cái thân’

Thực phẩm xông khói và chiên nhiều dầu mỡ  

Các loại thực phẩm xông khói như xúc xích và thịt xông khói có hàm lượng muối cao và có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, cũng có một số lượng lớn các chất gây ung thư như benzopyrene và hydrocacbon thơm.  

nhung thuc pham an khong biet chan nhung thuc te chi suong cai mieng kho cai than 1 133007797

 Các món chiên, thịt nướng cũng có chứa các chất gây ung thư như vậy, nên đều phải ăn ít hơn.  

Thực phẩm đóng hộp  

Theo các chuyên gia, thực phẩm sau khi được chế biến rồi đóng hộp đã mất đi một lượng vitamin đáng kể, làm giảm thậm chí là mất hết giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, để bảo quản thực phẩm được lâu các nhà sản xuất thường bổ sung một số chất bảo quản, dầu mỡ, năng lượng được bổ sung thêm. Khi con người sử dụng loại thực phẩm này dễ gây ra béo phì, thừa cân và gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể.  

Kể cả một số loại trái cây khi được đóng hộp cũng phải sử dụng đến chất bảo quản, nước và đường khiến độ ngọt tăng cao. Khi ăn chúng, một lượng đường lớn được đưa vào cơ thể con người khiến lượng đường trong máu tăng lên gây hại cho tụy.  

Rượu gây hại cho sức khỏe nếu dùng quá nhiều  

Say rượu ngoài việc làm tổn thương gan, cũng có thể làm tổn thương dạ dày. Quan sát lâm sàng cho thấy 1/3 đến 1/2 bệnh nhân bị ung thư dạ dày có một lịch sử lâu dài về uống rượu, đặc biệt là uống rượu trắng, có một số người uống rượu liên tục trong hơn 20 năm, rất nguy hiểm cho sức khỏe.  

Rượu có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, bởi vì niêm mạc dạ dày bị kích thích trong một thời gian dài, không ngừng trải qua tổn thương, không được sửa chữa thì sẽ dẫn đến bị viêm mãn tính, cuối cùng là nguyên nhân gốc rễ của các khối u.  

Đồ uống lạnh không tốt cho sức khỏe nếu dùng không điều độ  

Đồ uống lạnh, kem và các thức ăn nguội có thể làm giảm nhiệt độ trong dạ dày, hơn nữa những enzym tiêu hóa muốn làm việc bình thường phải yêu cầu nhiệt độ thích hợp, do vậy điều này sẽ ảnh hưởng đến sức bài tiết axit dạ dày và vai trò của các enzym tiêu hóa.  

Theo Gia đình và xã hội  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *