Đối tượng nào không nên uống quá nhiều cà phê?

Cà phê là loại thức uống phổ biến không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Theo các nghiên cứu, loại thức uống này chứa caffeine, chất béo, đạm và khoáng, nhưng nhiều nhất là kali và magie. Trong đó, caffeine có tác dụng lợi tiểu, kích thích hô hấp, tuần hoàn, hỗ trợ tim mạch, giảm đau, giảm mệt mỏi, tăng cường sự tỉnh táo… Vì có nhiều lợi ích như vậy nên nhiều người chọn cà phê như một thức uống hàng ngày của mình để tăng sự tỉnh táo. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng cà phê cũng mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, thậm chí là có hại, nhóm người dưới đây là ví dụ điển hình.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Nhiều nghiên cứu cho thấy cafein thể kìm hãm sự phát triển của thai thông qua các tác động bất lợi lên hệ tim mạch và hệ sinh sản. Chất này trong cà phê có thể trực tiếp đi vào thai nhi thông qua nhau thai và hưởng trực tiếp  đến sức khỏe của bé. Thực tế cho thấy những người mẹ uống nhiều cà phê lúc mang thai thường có các em bé nhẹ cân hơn so với người không uống.

dau da day co uong duoc ca phe khong0 160554516

Người đau dạ dày

Cà phê không an toàn với người bị đau dạ dày bởi nhiều axit được tìm thấy trong hạt cà phê có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non, đặc biệt gây tiết acid gastric gây bất lợi đối với quá trình bình phục của bệnh nhân. Bạn cũng không nên uống cà phê khi dạ dày trống rỗng bởi chúng có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit. Mặt khác caffein trong cà phê giúp lợi tiểu, khiến bạn tiểu nhiều lần, càng gây mất nước làm hệ thống miễn dịch mới hoạt động hiệu quả.

Nhóm người có bệnh tim mạch

Nhóm người có bệnh tim mạch không nên dung nạp nhiều cà phê bởi chúng có thể gây ra sự kích thích lên hệ thần kinh trung ương và cả hoạt động, chức năng của hệ thống tim mạch. Đối tượng này vốn dĩ có các rào cản chức năng tim riêng mà lượng caffeine lớn sẽ làm tăng thêm sự kích thích lên hoạt động của tim.

photo1558182211089 1558182211271 crop 15581822174911368510294 160619569

Người bị bệnh thận

Nếu bạn là một người thuộc nhóm bệnh thận thì không thuộc đối tượng được uống cà phê.  Bởi caffeine trong cà phê không chỉ kích thích não mà còn kích thích hoạt động chức năng của thận. Người mắc vấn đề về thận đặc biệt là ở nam giới và phụ nữ tuổi trung niên trở lên uống cà phê sẽkhiến căn bệnh này ngày càng trầm trọng hơn.

Người thường xuyên mệt mỏi, thiếu ngủ 

Đa số mọi người nghĩ rằng uống cà phê vào sẽ tỉnh táo hơn nhưng cafein có trong cà phê sẽ không có tác dụng và không giúp cho bạn tỉnh táo hơn nếu như bạn ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày trong 3 ngày liên tục. Ngược lại, tình trạng thiếu ngủ của bạn sẽ trở nên trầm trọng hơdcho cơ thể suy giảm năng lượng điều hành hoạt động nhận thức, mà lượng cafein không thể bù đắp vào được.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *