Sau sinh có nên thẩm mỹ vùng kín ngay?

Tôi mang thai bé thứ 2 ở những tháng cuối thai kỳ. Trên một số diễn đàn các mẹ mách nhau sau khi sinh nên kết hợp thẩm mỹ vùng kín và khâu tầng sinh môn ngay sau khi sinh con để tiết kiệm thời gian, tránh dùng thuốc nhiều lần.

Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp.

Mhong23@gmail.com

Theo thời gian, t.uổi tác, quá trình sinh nở nhiều lần khiến vùng kín của hầu hết các chị em trở nên giãn rộng, nhăn nheo, mất tính đàn hồi. Vùng kín bị giãn rộng quá nhiều khiến chị em không còn tự tin trong các cuộc “yêu” với chồng.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều chị em đã nghĩ tới giải pháp thẩm mỹ vùng kín. Thậm chí, không ít chị em sau sinh có nhu cầu thẩm mỹ vùng kín cùng lúc với khâu tầng sinh môn.

Song, điều này không có chỉ định hoặc chỉ định hạn chế. Nguyên nhân do sau khi sinh, tổ chức mô chưa hoàn thiện, môi lớn, môi bé còn phù, nề do thay đổi hình dạng và sang chấn sau sinh.

Khi sinh, bác sĩ chú trọng vào vấn đề cầm m.áu, làm lành vết thương, đảm bảo thai nhi an toàn. Nếu tập trung nhiều thời gian dành cho thẩm mỹ tầng sinh môn lúc đó khiến kết quả sau cùng khó tiên lượng và nguy hiểm sức khỏe do việc sưng nề sau sinh rất nguy hiểm.

sau sinh co nen tham my vung kin ngay 8f2 5835978

Nên phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín sau sinh từ 9-12 tháng, khi dạ con đã co lại và ổn định .

Mặc dù việc phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín hay khâu tầng sinh môn đều không ảnh hưởng đến thai nhi hay việc có thai sau này nhưng không nên sốt sắng. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên đợi từ 9 tháng đến một năm, khi dạ con co lại và ổn định, tầng sinh môn đã được co hồi thì có thể đi tân trang lại.

Lưu ý lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện phẫu thuật để hạn chế tai biến như sốc thuốc, sốc phản vệ, mất m.áu…Sau phẫu thuật nên kiểm tra định kỳ. Nếu vết thương có dấu hiệu đau nhức, sưng cần đến bệnh viện kiểm tra lại.

Đau tức “vùng kín” nhưng ngại đi khám, quý ông suýt bị cắt ruột

Chỉ vì chủ quan, ngại đi khám khi thấy vùng bẹn đau tức, người đàn ông 38 t.uổi suýt phải cắt ruột vì biến chứng nghẹt quai ruột kèm thoát vị bẹn trái.

dau tuc vung kin nhung ngai di kham quy ong suyt bi cat ruot bfd 5810718

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân (Ảnh – BVCC)

Người đàn ông 38 t.uổi đến Phòng khám Nam học, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong tình trạng đau đớn vùng kín dữ dội vì khối phồng ở vùng bẹn trái.

Anh này cho biết: Bản thân có t.iền sử khỏe mạnh, phát hiện khối phồng bẹn trái nhiều năm nay, không đau tức, khối lúc xuất hiện, lúc không, dùng tay ấn vào thì khối biến mất. Do tâm lý chủ quan, khối phồng lại nằm ở vùng tế nhị nên ngại ngần chưa đi khám và điều trị.

Vào chiều ngày 2/6, sau khi đi làm về thấy khối phồng chạy xuống dưới bìu, đau tức nhẹ nên anh đã dùng tay đẩy khối phồng không tự mất đi như mọi khi. Tưởng rằng không có gì nghiêm trọng nên anh vẫn thản nhiên ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, đến rạng sáng ngày hôm sau thì anh bị đau quặn dữ dội vùng bẹn trái. Đến lúc này anh mới tức tốc tìm đến các bác sĩ Khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội để khám.

Tại Khoa Nam học và Y học Giới tính, các bác sĩ phát hiện vùng bìu trái của bệnh nhân có khối phồng to kích thước 8x10cm, sờ nắn có tiếng lọc xọc, ấn vào khối thì bệnh nhân rất đau, bụng chướng nhẹ, buồn nôn và đã nôn 2-3 lần. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm và siêu âm vùng bẹn bìu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bẹn trái và biến chứng nghẹt quai ruột.

dau tuc vung kin nhung ngai di kham quy ong suyt bi cat ruot d88 5810718

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục và được xuất viện (Ảnh – BVCC)

Nhận định đây là một trường hợp cấp cứu cần nhanh chóng can thiệp ngoại khoa để giải cứu đoạn ruột nghẹt, tránh biến chứng hoại tử và phải cắt một đoạn ruột, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân vào phòng mổ cấp cứu. Sau gần 1 giờ đồng hồ với những nỗ lực giải thoát và hồi phục đoạn ruột nghẹt của các bác sĩ, đoạn ruột của bệnh nhân đã hồng hào và hoạt động trở lại; lỗ thoát vị được đóng kín, thành bụng được phục hồi, ca phẫu thuật kết thúc tốt đẹp. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và xuất viện vào ngày 5/6.

Ths.BS. Trần Văn Kiên – Khoa Nam học và Y học giới tính – Bệnh viện Đại học Y Hà Hội – cho biết: Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn hay các điểm yếu của thành bụng xuống dưới vùng bìu, tạo thành một khối phồng vùng bẹn – bìu. Thoát vị bẹn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể diễn tiến thành biến chứng thoát vị bẹn nghẹt.

Thoát vị nghẹt là tình trạng cơ quan ở trong túi thoát vị bị đè ép, thắt nghẽn lại ở cổ túi, dẫn tới rối loạn chức năng, rối loạn tuần hoàn và cuối cùng là hoại tử tổ chức. Vì thế, tình trạng này phải được chẩn đoán và xử lý nhanh chóng. Nếu không can thiệp kịp thời thì sau 6-12 tiếng, các tạng (ruột, mạc nối, buồng trứng, vòi trứng) bị nghẹt sẽ hoại tử gây viêm phúc mạc, tắc ruột, n.hiễm t.rùng nhiễm độc, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân, thậm chí người bệnh phải cắt bỏ tạng b.ị h.oại t.ử (đoạn ruột, mạc nối, buồng trứng, tử cung…).

Trường hợp bệnh nhân trên mặc dù đến viện chậm trễ nhưng nhờ sự xử trí nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ nên bệnh nhân đã may mắn bảo toàn được đoạn ruột bị nghẹt.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi phát hiện các khối bất thường vùng bìu bẹn, s.inh d.ục, đặc biệt các khối thoát vị bẹn đã được phát hiện trước đó mà không tự đẩy về phía bụng được thì không được chủ quan, ngại ngần hay xấu hổ mà hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa Nam học khám càng sớm càng tốt, để được các bác sĩ thăm khám loại trừ các bệnh lý cấp cứu và kịp thời điều trị, tránh những tai biến và hậu quả đáng tiếc về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *