Người đàn ông bỏng 52% cơ thể do tự sửa điện

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng nặng độ III-IV ở hai chân, vùng ngực, tay…, sau tai nạn bị điện giật.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh nhân là nam, 51 t.uổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng bỏng độ III-IV, diện tích khoảng 52% cơ thể do điện giật.

Theo lời kể của người nhà, sáng 22/6, người đàn ông trên sửa điện trong nhà không may bị giật. Sau tai nạn, bệnh nhân đau nhiều, khó thở, sốc, lơ mơ, kích thích, đau đớn, vật vã, mạch nhanh, được người nhà đưa đi cấp cứu.

nguoi dan ong bong 52 co the do tu sua dien 791 5843851

Người đàn ông bỏng nặng do điện giật. Ảnh: BVCC.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng rộng chân phải, chân trái, vùng ngực, hai tay. Bệnh nhân được xử trí chống sốc, giảm đau, sơ cứu bỏng và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) để điều trị và chăm sóc chuyên sâu.

Điện là nguồn năng lượng rất phổ biến và sử dụng rộng rãi trong đời sống. Để hạn chế mức thấp nhất tai nạn do điện gây ra, người dân cần lắp đặt hệ thống điện an toàn. Toàn bộ hệ thống ổ cắm điện trong nhà nên để ở những vị trí che khuất. Với những ổ cắm điện chưa được sử dụng, cần che chắn và bao bọc.

Với gia đình có t.rẻ e.m, bạn tuyệt đối không để các dụng cụ điện, dây dẫn ngang tầm tay bé. Cha mẹ không cho trẻ chơi đùa gần các thiết bị như ổ điện, quạt, phích điện… Các thiết bị điện trong nhà không để gần nguồn nước. Khi tay bị ướt, chúng ta không được chạm vào thiết bị điện.

Nếu thiết bị rơi vào nguồn nước, hãy ngắt nguồn điện trước khi lấy ra. Các bác sĩ cũng cảnh báo người dân cần lưu ý khi làm việc, di chuyển tại khu vực có điện lưới trong mùa mưa bão.

Nạn nhân bị điện giật sẽ mang dòng điện trong người. Vì vậy, khi ứng cứu người bị điện giật, bạn không nên chạm trực tiếp vào nạn nhân. Hãy tìm cách ngắt kết nối nguồn điện càng nhanh càng tốt.

Nếu đường dây điện có thể là điện áp cao, bạn không nên cố giải phóng nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Hãy chờ cho đến khi điện được tắt. Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng vật dụng bằng gỗ như cành cây khô, gậy để đẩy hay gỡ nạn nhân ra xa khỏi vật dụng mang điện. Cuối cùng, bạn cần gọi ngay cấp cứu và người hỗ trợ gần nhất.

Mê bẫy chim, b.é t.rai bị điện giật gây tổn thương nghiêm trọng

Đi bẫy chim gần đường điện cao thế, một b.é t.rai bị điện giật gây tổn thương nghiêm trọng tứ chi và vùng bụng.

Tổn thương tứ chi vì mê bẫy chim

Mới đây, Khoa Điều Trị Bỏng T.rẻ E.m (Bệnh viện Bỏng Quốc gia) vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị điện giật nghiêm trọng khi đang đi bẫy chim gần đường điện cao thế. Bệnh nhân Đinh Quốc V. (16 t.uổi, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng bị bỏng vùng bụng, toàn bộ chân phải, chân trái và hai bàn tay, cánh tay. Người nhà bệnh nhân cho biết: V. bị tai nạn khi đang đi bẫy chim ngoài đồng.

Bệnh nhân đã dùng gậy inox treo lồng chim làm bằng sắt lên gần đường dây điện cao thế nên bị điện phóng xuống gây bỏng. Nạn nhân đã được các bác sĩ tuyến dưới tiến hành cấp cứu chống sốc, giảm đau, sơ cứu bỏng và chuyển lên Bệnh Viện Bỏng Quốc Gia ngay trong ngày.

TS. BS. Hồ Thị Vân Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa Điều trị Bỏng T.rẻ e.m (Bệnh viện Bỏng Quốc Gia) cho biết: Bệnh nhân nhập khoa trong tình trạng nặng nhưng vẫn tỉnh táo, mệt nhiều, da môi hồng nhạt, mạch 90 lần/phút, huyết áp 120/70mmHg, nước tiểu vàng đậm, bụng và tứ chi bị tổn thương nghiêm trọng (tổn thương bỏng sâu độ IV, V ở bụng và tứ chi, tổn thương độ IV, V ở 2 bàn tay và 2 bàn chân).

Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng điện cao thế, tia lửa điện 7%, 3% độ sâu (độ III, IV, V bụng, tứ chi). Bệnh nhân đã được truyền dịch dự phòng sốc bỏng, kháng sinh, giảm đau, thay băng, theo dõi sát. Bệnh nhân được phẫu thuật 3 ngày sau vào viện (ngày15/4), phẫu thuật cắt hoại tử, ghép da, tháo ngón 1 và 5 bàn chân phải, tháo bỏ ngón 4, 5 bàn chân trái, tháo bỏ đốt xa ngón 2, 3 bàn chân bên trái và phẫu thuật ghép da vùng bụng. Sau phẫu thuật hiện tại bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, tại chỗ da ghép vùng bụng bám được, tổn thương bỏng tứ chi còn phức tạp.

Trước đó, Khoa Điều trị Bỏng T.rẻ e.m (Bệnh viện Bỏng Quốc gia) cũng đang điều trị cho một bệnh nhân nam ở Mê Linh (Hà Nội) cũng bị bỏng điện cao thế do đi bẫy chim. Người nhà bệnh nhân cho biết, do chủ quan cứ nghĩ tất cả các dây điện đều được bọc bảo vệ bên ngoài nên cháu đã dùng gậy sắt treo lồng chim lên dây điện cao thế trần.

me bay chim be trai bi dien giat gay ton thuong nghiem trong a17 5713469

Các tổn thương bỏng của bệnh nhân V.

Nguy hiểm khi bỏng điện cao thế

Bệnh nhân bị bỏng do điện cao thế có tỷ lệ tàn phế cao, thời gian nằm viện kéo dài và thường để lại sẹo xấu do phải phẫu thuật nhiều lần. Khác với các tai nạn bỏng lửa, bỏng nước sôi vùng tổn thương chủ yếu tập trung ngoài da, nạn nhân bỏng điện thường bị tổn thương rất nặng. Khi dòng điện chạy qua, cơ thể sẽ trở thành một phần của mạch điện gây tổn thương rất sâu, gây hoại tử cơ – xương, mạch m.áu, thần kinh khiến việc điều trị vô cùng khó khăn.

Rất nhiều trường hợp bị bỏng điện, các bác sĩ đã cố gắng cứu chữa để tránh nguy cơ tàn phế cho người bệnh, nhưng cuối cùng vẫn buộc phải cắt chi của bệnh nhân để ngăn chặn tình trạng hoại tử, n.hiễm t.rùng, nhiễm độc nhằm cứu sống tính mạng người bệnh. Do đó, người dân cần đặc biệt lưu ý khi làm việc và di chuyển tại các khu vực có điện lưới, nơi có trạm điện, đường điện cao thế, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới.

Cách sơ cứu khi bị điện giật

Khi phát hiện người bị điện giật, cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách ngắt cầu dao điện. Có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô nhưng không phải bằng kim loại để đẩy, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện. Không được dùng tay không mà nên mang găng tay cao su hay quấn bao nylon, vải khô, đi guốc dép khô hoặc đứng trên một tấm ván gỗ khô, dùng thanh tre hay gậy gỗ khô để gạt dây điện ra.

Đặt nạn nhân nằm ở nơi thoáng mát. Kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách áp má vào mũi nạn nhân và xem lồng ngực có di động hay không, hoặc dùng tay đặt vào động mạch hai bên cổ nạn nhân.

Với nạn nhân bất tỉnh, không có dấu hiệu thở: tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực tại chỗ. Hô hấp nhân tạo: Nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng.

Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục 2 hơi đối với người lớn, một hơi đối với t.rẻ e.m dưới 8 t.uổi, sau đó để lồng ngực tự xẹp xuống rồi lại thổi tiếp. Người lớn và t.rẻ e.m trên 8 t.uổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 lần. Trẻ dưới 8 t.uổi, mỗi phút phải thổi ngạt từ 20 – 30 lần.

Ép tim ngoài lồng ngực: Người tiến hành ép tim ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra. Người lớn và t.rẻ e.m trên 1 t.uổi, số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần.

Trẻ dưới 1 t.uổi, mỗi phút ép tim hơn 100 lần. Nếu phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 5 lần ép tim lại thổi ngạt một lần, làm kiên trì cho đến khi tim đ.ập và thở trở lại. Sau đó bất động, cố định tốt chi bị tổn thương và cột sống rồi nhanh chóng di chuyển người bị nạn tới cơ sở y tế gần nhất để tiến hành cấp cứu và kiểm tra kịp thời

Với nạn nhân còn tỉnh: Kiểm tra mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ. Đặc biệt, kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận còn lại. Động viên, an ủi để nạn nhân yên tâm. Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý: Khi sơ cứu tuyệt đối không để nạn nhân bị ngã và gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn. Không được chạm vào nạn nhân khi chưa ngắt nguồn điện, không được dùng tay không để kéo nạn nhân ra khỏi nguồn điện vì có thể bạn sẽ bị điện giật. Phải giữ cho mình một tâm thái thật bình tĩnh, tránh hoảng loạn để đảm bảo sơ cứu an toàn cho nạn nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *