Người đàn ông 38 t.uổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ thẳng mặt 3 loại thực phẩm gây hại gan nên ăn càng ít càng tốt

Vốn mắc bệnh viêm gan B, lại thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này nên chỉ sau 1 thời gian ngắn, anh Li Zhi (38 t.uổi, Trung Quốc) được phát hiện mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Anh Li Zhi năm nay 38 t.uổi ở Trung Quốc có một cuộc sống khó khăn ngay từ khi còn nhỏ. Khi anh mới 18 t.uổi, để điều trị cho căn bệnh n.hiễm t.rùng huyết của cha mình, gia đình đã tiêu toàn bộ số t.iền tiết kiệm nhưng ông cũng không qua khỏi, để lại một khoản nợ lớn. Mẹ anh cũng vì làm việc chăm chỉ để k.iếm t.iền nuôi gia đình và trả nợ và ngã bệnh, mất không lâu sau đó.

nguoi dan ong 38 tuoi bi ung thu gan giai doan cuoi bac si chi thang mat 3 loai thuc pham gay hai gan nen an cang it cang tot 6da 5827113

Do đó, anh Li Zhi buộc phải từ bỏ việc học đại học của mình để k.iếm t.iền trả nợ. Kể từ đó, anh bắt đầu trở thành một nhân viên bán hàng. Do đặc thù công việc, áp lực lớn lại thường xuyên phải uống rượu bia tiếp khách hàng nên chỉ sau mấy năm đi làm, anh mắc bệnh viêm gan B. Do không được phát hiện và điều trị kịp thời nên cuối cùng bệnh đã tiến triển thành ung thư gan.

Sau khi tìm hiểu rõ thói quen ăn uống và sinh hoạt của anh Li Zhi, bác sĩ lắc đầu, tất cả là tại 3 loại thực phẩm này.

1. Đồ nướng và đồ chiên

Đồ nướng, đồ chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra một lượng lớn chất gây ung thư benzopyrene, gây tổn thương lớn cho gan. Độc tính của benzopyrene có thể gây tổn thương tế bào gan và thậm chí dẫn đến ung thư gan. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn ít đồ chiên, nướng và các loại thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao trong cuộc sống thường ngày.

nguoi dan ong 38 tuoi bi ung thu gan giai doan cuoi bac si chi thang mat 3 loai thuc pham gay hai gan nen an cang it cang tot 29e 5827113

2. Rượu bia

Rượu bia từ trước đến nay vốn được coi là chất gây ung thư mạnh, đặc biệt là ung thư gan. 90% lượng etanol trong rượu bia được gan chuyển hóa và p.hân h.ủy, nếu uống quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây bất thường cấu trúc tế bào gan và các bệnh về rối loạn chức năng gan. Từ đó, dễ gây hoại tử tế bào gan lan rộng, gan nhiễm mỡ… thậm chí tiến triển thành ung thư gan.

3. Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc có chứa Aspergillus flavus, loại nấm này có thể sản sinh ra chất độc aflatoxin, một trong những chất gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu. Về bản chất, độc tố này sẽ gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan nhanh chóng, làm giảm khả năng miễn dịch của con người, tăng tỷ lệ mắc ung thư gan. Do đó, không nên ăn những thức ăn như hoa quả thối, đồ ăn mốc… hoặc dùng đũa, thớt mốc.

nguoi dan ong 38 tuoi bi ung thu gan giai doan cuoi bac si chi thang mat 3 loai thuc pham gay hai gan nen an cang it cang tot 38e 5827113

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

37 t.uổi đã mắc ung thư giai đoạn cuối vì sai lầm nhiều người phạm phải

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị.

Phát hiện ung thư gan từ triệu chứng ít ngờ đến

Anh Wu ( 37 t.uổi, người Trung Quốc) vài tháng trở lại đây luôn cảm thấy bị đau vai. Tuy nhiên, ở thời gian đầu, Wu chỉ nghĩ rằng, đây là triệu chứng của căn bệnh đau vai gáy, do đặc thù công việc văn phòng của mình. Thay vì đi khám, Wu tự bôi thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, sau một thời gian, triệu chứng đau vai của người đàn ông này không những không thuyên giảm mà ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, buộc Wu phải đến Bệnh viện. Kết quả chụp CT và MRI cho thấy Wu mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

37 tuoi da mac ung thu giai doan cuoi vi sai lam nhieu nguoi pham phai fbb 5396879

khi khối u phát triển quá lớn, xâm lấn các dây thần kinh xung quanh sẽ gây hiện tượng đau mỏi vai phải

Giải thích cho trường hợp của Wu, bác sĩ điều trị cho biết: “Các dấu hiệu điển hình của ung thư gan là vàng mắt, vàng da, đau tức ngực, sụt cân, mệt mỏi, đi ngoài sống phân. Tuy nhiên, khi khối u phát triển quá lớn, xâm lấn các dây thần kinh xung quanh sẽ gây hiện tượng đau mỏi vai phải, có khi đau vùng bụng trên bên phải”.

Nguyên nhân ung thư được giải mã

Qua quá trình thăm hỏi, các bác sĩ cũng đã xác định 2 lý do chính khiến Wu mắc ung thư gan giai đoạn cuối, dù chỉ mới 37 t.uổi.

Nguyên nhân thứ nhất là do Wu có t.iền sử mắc viêm gan B từ cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, Wu không tuân thủ điều trị.

37 tuoi da mac ung thu giai doan cuoi vi sai lam nhieu nguoi pham phai 07d 5396879

Nhiều trường hợp thấy lạc bị mốc nhưng Wu vẫn rang lên để ăn và nghĩ rằng như vậy là đã đảm bảo an toàn

Viêm gan B mạn tính nếu không tuân thủ điều trị sẽ có thể dẫn đến hiện tượng xơ hóa gan. Trong trường hợp chúng ta không có biện pháp xử lý kịp thời và để tình trạng xơ hóa tiếp diễn trầm trọng hơn có thể tiến triển đến xơ gan, lúc này lá gan sẽ trở nên rất cứng và chắc. Đồng thời, lưu lượng m.áu qua gan sẽ giảm đáng kể, gan cũng gần như mất đi khả năng thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Chứng xơ gan hoàn toàn có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng hơn như suy gan và đặc biệt là ung thư gan.

Bên cạnh đó, người đàn ông này có thói quen ăn lạc. Wu thường mua rất nhiều lạc về dự trữ. Nhiều trường hợp thấy lạc bị mốc nhưng Wu vẫn rang lên để ăn và nghĩ rằng như vậy là đã đảm bảo an toàn.

Theo các chuyên gia, Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc, là loại độc tố vi nấm được sản sinh tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt, chúng gây hại cho sức khỏe cả khi thực phẩm đã được nấu chín trong nhiệt độ cao.

Với các loại thực phẩm bị mốc, nhiều người chủ quan cho rằng, chỉ cần gạn bỏ phần quan sát thấy nấm mốc và sử dụng phần còn lại. Tuy nhiên, việc này chỉ làm trôi đi lớp nấm mốc bên ngoài. Trong khi đó, hệ thống sợi nấm rất lớn vẫn còn lại đã ăn sâu vào bên trong, đồng thời chất độc cũng đã được sản sinh và tích tụ, đây đều là những thứ mà ta không thể quan sát bằng mắt thường.

Nếu chẳng may ăn phải các loại thực phẩm này, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ, Aflatoxin cũng đã có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa Aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Bệnh nhân ung thư gan thường phát hiện muộn

Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới, bệnh có xu hướng gia tăng. Theo GLOBOCAN 2018, với 19.568 ca mắc mới, ung thư gan vượt qua ung thư phổi (16.722 ca) trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta.

37 tuoi da mac ung thu giai doan cuoi vi sai lam nhieu nguoi pham phai b3f 5396879

Đáng lưu ý, đây cũng là loại ung thư có tỷ lệ t.ử v.ong hàng đầu cho cả hai giới. Đa số bệnh nhân đến khám khi đã giai đoạn muộn, thời gian sống trung bình không quá một năm. 60% đến viện khi đã ở giai đoạn trung gian và tiến triển, tỷ lệ được phát hiện sớm rất thấp.

Tầm soát ung thư gan giúp phát hiện được bệnh ở giai đoạn rất sớm, ngay cả khi chưa có triệu chứng. Ở giai đoạn sớm bác sĩ phẫu thuật để loại bỏ khối u giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và không để lại di chứng. Phẫu thuật ở giai đoạn này còn giúp ngăn chặn khối u di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *