Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

Người có siêu vị giác thừa hưởng gen T2R38 từ cả cha và mẹ cũng có một hệ miễn dịch bẩm sinh khỏe mạnh hơn người bình thường.

Nếu bạn là một người không thể chịu được vị của mướp đắng, cà phê hay thậm chí là rau cải, có thể bạn đang thuộc một nhóm ít những người sở hữu gen T2R38, hay còn gọi là gen siêu vị giác. Điều thú vị là T2R38 cũng có tác dụng làm tăng sức mạnh miễn dịch bẩm sinh, thứ sẽ giúp bạn chống lại virus SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí JAMA Network Open cho biết: Những người sở hữu gen siêu vị giác ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng hơn người không có chúng. Trung bình, những người này sẽ khỏi COVID-19 chỉ sau 5 ngày.

Ngược lại, những người có vị giác kém sẽ nhiễm bệnh kéo dài lên tới 23,5 ngày và thường phải nhập viện hoặc nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

nghien cuu nguoi nhay cam voi vi dang it co kha nang nhiem covid 19 voi trieu chung nang 631 5830105

Những người cảm nhận vị đắng càng nhạy thì có hệ miễn dịch càng mạnh

Nghiên cứu được thực hiện bởi Henry P. Barham, một bác sĩ tai mũi họng tại Bệnh Viện Baton Rouge General, Hoa Kỳ. Ngay từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19, Barham đã rất lo lắng về khả năng bị nhiễm bệnh của mình.

Tại nhà, ông sống cùng một người con vừa phải trải qua hóa trị ung thư, trong khi, công việc của một bác sĩ tai mũi họng thường xuyên phải tiếp xúc với giọt b.ắn của bệnh nhân. ” Tôi không biết điều gì có thể xảy ra nếu chẳng may mình mang COVID về nhà “, Barham nói.

May mắn đã mỉm cười với vị bác sĩ, cho tới tận bây giờ ông ấy vẫn an toàn và khỏe mạnh. Chỉ có điều, khi Barham nhìn sang một số đồng nghiệp của mình, họ đã không may mắn được như vậy. Một trong số những người bạn của ông thậm chí còn nhiễm COVID-19 với triệu chứng rất nặng.

Nhưng điều làm Barham ngạc nhiên hơn cả là vợ của người bạn này vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Mà cả hai người thì đều chia sẻ một điểm chung là có vị giác rất nhạy cảm với vị đắng. Trong khi, người chồng là bạn của Barham thì ngược lại, ông ấy là một người cảm nhận vị giác kém.

Bác sĩ Barham biết điều này vì trước khi đại dịch xảy ra, ông vốn là một nhà nghiên cứu gen T2R38. Đây là một gen đồng thời điều chỉnh hai đặc điểm bao gồm khả năng cảm nhận vị giác và sức mạnh của hệ miễn dịch bẩm sinh trên người.

nghien cuu nguoi nhay cam voi vi dang it co kha nang nhiem covid 19 voi trieu chung nang dc2 5830105

Những người có cả cha và mẹ mang gen T2R38 sẽ được thừa hưởng hai bản sao của gen này để trở thành người có siêu vị giác. Nghĩa là họ có khả năng cảm nhận vị giác, đặc biệt là vị đắng, rất nhạy bén.

Những người mang một bản sao T2R38 từ cha hoặc mẹ có khả năng cảm nhận vị giác trung bình. Còn người không được thừa hưởng bản sao T2R38 nào có khả năng cảm nhận vị giác rất kém.

Điều thú vị là các nghiên cứu trước đây chỉ ra T2R38 cũng là một phần của hệ miễn dịch bẩm sinh. Những người mang hai bản sao của T2R38 có số lượng lông tơ trong đường hô hấp cao hơn. Đó là những sợi lông siêu nhỏ giúp quét mầm bệnh ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, họ cũng có khả năng tăng sản xuất dịch niêm mạc để làm loãng những mầm bệnh xâm lược và cuối cùng tạo ra oxit nitric, có tác dụng t.iêu d.iệt mầm bệnh.

Các nghiên cứu trước đây của bác sĩ Barham và nhiều đồng nghiệp cho thấy khả năng nhận biết mùi vị (ví dụ như cà phê rất đắng, hơi đắng hoặc không đắng) có liên quan đến phản ứng miễn dịch với các bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp và n.hiễm t.rùng xoang.

Những người có khả năng cảm nhận vị đắng càng nhạy thì khả năng miễn dịch của họ càng mạnh. Điều này khiến bác sĩ Barham tự hỏi: ” Liệu điều đó có đúng với COVID-19 hay không?”.

nghien cuu nguoi nhay cam voi vi dang it co kha nang nhiem covid 19 voi trieu chung nang 8c4 5830105

Khả năng cảm nhận vị giác có thể dự đoán được mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19

Để kiểm tra giả thuyết của mình, bác sĩ Barham đã làm hai nghiên cứu. Trong nghiên cứu thứ nhất, ông đã khảo sát 100 bệnh nhân từng nhiễm COVID-19 bằng cách đưa cho họ 4 dải giấy chứa chất tạo vị. Các bệnh nhân này đều đã khỏi bệnh từ lâu, và được yêu cầu đ.ánh giá vị mà họ cảm nhận được trên thang điểm 1-10.

Kết quả cho thấy không một ai trong 100 bệnh nhân này là những người siêu vị giác. Có 79 người được xếp vào nhóm vị giác trung bình chính là những bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ. 21 người thuộc nhóm cảm nhận vị giác kém cũng là những người phải nhập viện và có các triệu chứng COVID-19 nặng.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí International Forum of Allergy & Rhinology. Tuy nhiên, kết quả của nó chưa đủ để khẳng định mối liên hệ giữa khả năng cảm nhận vị giác và mức độ nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19, bởi các bệnh nhân COVID-19 nặng vẫn có thể bị mất vị giác sau khi khỏi bệnh.

Do đó, Barham và nhóm của ông đã tiến hành một nghiên cứu thứ hai. Trong đó, họ tuyển dụng 1.935 tình nguyện viên là những bệnh nhân và nhân viên y tế từng là F1 của các bệnh nhân COVID-19 nhưng không bị nhiễm bệnh.

Những người này cũng được cho nếm thử 4 dải giấy đo vị giác và còn được lấy mẫu xét nghiệm nước bọt để kiểm tra gen. Kết quả cho thấy trong gần 2.000 người, có khoảng 25% là người có siêu vị giác, 50% là người có vị giác trung bình và 25% có vị giác kém.

nghien cuu nguoi nhay cam voi vi dang it co kha nang nhiem covid 19 voi trieu chung nang 622 5830105

Sau một khoảng thời gian theo dõi, 266/1.935 tình nguyện viên cuối cùng đã nhiễm COVID-19. Thế nhưng, Barham phát hiện những người có vị giác kém đã phát triển các triệu chứng nặng hơn và có số ngày dương tính dài hơn, lên tới 23,5 ngày.

Những người có vị giác trung bình chỉ nhiễm bệnh ở dạng nhẹ đến trung bình và có thời gian âm tính trong khoảng 13,5 ngày. Nhóm siêu vị giác là những người mắc bệnh nhẹ nhất và ngắn nhất, với thời gian khỏi bệnh trung bình sau 5 ngày.

Những người có vị giác kém là đối tượng rất dễ phải nhập viện. Trong số 55 người tham gia nghiên cứu phải nhập viện khi nhiễm COVID-19, có tới 47 người (tương đương 85,5%) là người có vị giác kém. Trong khi đó, không một người nào có siêu vị giác phải nhập viện. Họ đều được cho điều trị COVID-19 tại nhà.

Những kết quả này cho thấy một bài kiểm tra vị giác với dải giấy có thể dự đoán chính xác khả năng nhiễm COVID-19 nghiêm trọng của một người lên tới 94,2%. Điều này có thể rất hữu ích với các cơ sở y tế khi họ phải dự tính trước số lượng giường bệnh, máy thở, ECMO và phòng điều trị tích cực (ICU) cho các bệnh nhân COVID-19 nặng.

Nếu một xét nghiệm vị giác và gen T2R38 có thể giúp lập hồ sơ miễn dịch và dự đoán trước một người mắc COVID-19 có khả năng diễn tiến nặng hay không, đó sẽ là một sàng lọc đơn giản để dự trù cơ sở vật và quyết định quy mô của bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, Barham cho biết các nghiên cứu của ông hiện chỉ tập trung vào dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19 mà không khảo sát đến khả năng phòng bệnh. Do đó, bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người dù có vị giác nhạy đến đâu vẫn nên tiêm vắc-xin COVID-19.

Ngay cả những người có siêu vị giác cũng vẫn có khả năng nhiễm bệnh, đặc biệt là nếu t.uổi tác họ đã cao hoặc nếu tiếp xúc với một lượng virus lớn “, Barham nói. ” Vì vậy, tất cả mọi người đều nên được tiêm phòng”.

Những người ăn cần tây và bông cải xanh mà cảm thấy đắng thì có ít nguy cơ mắc Covid-19 hơn

Một số người ghét bông cải xanh, cần tây hoặc cải xoăn vì họ nhận thấy hương vị của nó đặc biệt đắng.

Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) mới đây đã công bố một nghiên cứu cho biết những người như vậy có khả năng chống lại Covid-19 tốt hơn.

Nếu không thể chịu được bông cải xanh, cần tây hoặc cải xoăn, bạn có thể là “một người siêu vị giác” (có vị giác siêu nhạy), và điều đó có thể bảo vệ bạn khỏi Covid-19. Điều này được rút ra từ kết quả nghiên cứu được đăng tải mới đây trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) ngày 25/5.

nhung nguoi an can tay va bong cai xanh ma cam thay dang thi co it nguy co mac covid 19 hon d4c 5789498

Nhóm nhà nghiên cứu cho rằng ở các chồi vị giác ở lưỡi của mỗi người đều có những thụ thể cảm nhận vị đắng (T2R), một trong số đó là thụ thể với tên gọi T2R38. ” Khi T2R38 được kích thích, nó phản ứng bằng cách sản xuất oxit nitric để giúp t.iêu d.iệt hoặc ngăn chặn sự sinh sôi của virus ở niêm mạc đường hô hấp “, Henry Barham, trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ tai mũi họng ở Baton Rouge (Los Angeles, Mỹ) cho biết. Người có càng nhiều T2R38 thì càng nhạy cảm với vị đắng, có thể gọi họ là “người siêu vị giác”.

Trong khi đó, những màng nhầy ở niêm mạc đường hô hấp nối với hệ thống hô hấp của cơ thể con người chính là “cánh cửa” để vi rút có thể xâm nhập và gây bệnh, bao gồm cả SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra Covid-19.

Vì vậy, nhờ vào T2R38, người siêu vị giác không chỉ ít có khả năng bị nhiễm Covid-19 hơn những người không quá nhạy cảm với các vị đắng, mà còn ít gặp phải các biến chứng nặng (phải nhập viện) do căn bệnh này gây ra.

nhung nguoi an can tay va bong cai xanh ma cam thay dang thi co it nguy co mac covid 19 hon 8d5 5789498

Kết quả này được rút ra sau khi nhóm của ông Barham phân tích trên 1.935 người tham gia vào thử nghiệm, t.uổi trung bình của họ là 46. Tất cả được kiểm tra khả năng vị giác trước khi mắc Covid-19 bởi như chúng ta đã biết căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến vị giác và khứu giác của con người.

Sau đó, họ được chia thành 3 nhóm: người có khả năng vị giác kém (không thể phát hiện một số hương vị đắng nhất định – 508 người), người siêu vị giác (cực kỳ nhạy cảm với vị đắng – 508 người) và người có vị giác ở mức trung bình (917 người). Trong quá trình thử nghiệm, có tổng cộng 266 người có kết quả dương tính với Covid-19, trong đó có 15 người thuộc nhóm siêu vị giác (5.6%), 104 người thuộc nhóm có khả năng vị giác ở mức trung bình (39.1%) và 147 người thuộc nhóm khả năng vị giác kém (55.3%).

Thời gian trung bình để xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh ở người siêu vị giác chỉ là 5 ngày, trong khi đó người có khả năng vị giác kém mất tới 23.7 ngày. Tổng cộng có 55 người phải nhập viện vì gặp phải các triệu chứng nặng của Covid-19, trong đó 8 người thuộc nhóm có khả năng vị giác trung bình và 47 người còn lại thuộc nhóm có khả năng vị giác kém, không có người siêu vị giác nào phải nhập viện.

Ông Barham phân tích Covid-19 có thể liên kết và lây nhiễm vào thụ thể ACEI2 của tế bào ở người. Tuy nhiên, nitric oxide có thể ức chế sự gắn kết của virus với thụ thể trên và ức chế sự sao chép của RNA virus.

Những người biểu hiện kiểu hình T2R38 với vị giác rất nhạy cảm có thể tăng cường các lông mao trong đường thở và tăng sức đề kháng với virus sau khi bị kích thích bởi vị đắng. Nó giống như việc đặt một lớp bảo vệ lên hệ hô hấp để nâng cao khả năng miễn dịch bẩm sinh chống lại virus. Do đó, có sự khác biệt lớn về khả năng miễn dịch tự nhiên của đường hô hấp trên giữa những người rất nhạy cảm và những người không nhạy cảm với vị đắng.

nhung nguoi an can tay va bong cai xanh ma cam thay dang thi co it nguy co mac covid 19 hon aed 5789498

Tiến sĩ Alan Hirsch, Trưởng nhóm về thần kinh của Quỹ Nghiên cứu và Điều trị Khứu & Vị giác ở Chicago (Mỹ), đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu ảnh hưởng của việc mất khứu giác và vị giác đối với bệnh tật. Ông đã xem qua kết quả nghiên cứu này và có một số nhận xét.

Những phát hiện mới này có rất nhiều ý nghĩa “. Ông cho rằng mọi người sẽ được hưởng lợi từ việc tìm ra khả năng vị giác của mình.

Nếu bạn không thể nếm được vị đắng, bạn nên cẩn thận hơn nhiều để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 “, ông Hirsch nhận định. Thật không may, ông nói thêm, hầu hết mọi người không biết họ là có khả năng vị giác như thế nào.

Các bài kiểm tra có thể cho bạn biết bạn có khả năng vị giác như thế nào. Nhưng ở đây chúng ta có một cách đơn giản hơn: ” Nếu bạn cảm nhận thấy vị đắng khi ăn cần tây, bạn là người siêu vị giác “.

Nguồn và ảnh: JAMA, Medicalxpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *