Ăn thịt cóc và nấm rừng, nhiều ca ngộ độc nhập viện

Nấm rừng, nấm tự nhiên mùa này mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Người dân tận dụng làm nguồn thức ăn nên đi săn hái. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã nhập viện hoặc nôn ói nhiều ngày vì ngộ độc.

Ám ảnh ngộ độc nấm rừng

Bà Lê Thị Châu, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đăk Lăk cho biết, các vụ ngộ độc nấm rừng xảy ra đều sớm truy tìm được nguyên nhân đồng thời đã tăng cường mức cảnh báo đến người dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu.

Ông Trần Văn Hoàng Th (Ea Trang, Ma Đ’răk, Đăk Lăk) từng phải bỏ nương rẫy nhiều ngày vì tin vào công dụng của nấm đen tự nhiên mọc trong rừng sâu nên hái về ăn liên tục trong 2 ngày. Ngày đầu tiên chỉ thấy chóng mặt nhẹ, chủ quan nghĩ say nắng. Ngày thứ 2 mới nôn thốc tháo, tiêu chảy, điều trị nhiều ngày mới khỏi.

Cũng nghĩ đơn giản các loại nấm mọc trong rừng thì cứ hái về ăn là bổ dưỡng sức khỏe nên giữa tháng 6/2021, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 t.uổi, trú tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) cũng phải đến nhập viện. Đang mùa nấm rừng mọc nhiều, ông Ksơr lấy về để sẵn trong nhà. Sau đó rửa qua rồi bỏ vào nấu chung với ngô (bắp) thành cháo để ăn. Ăn xong thì cả 6 người trong gia đình Ksơr mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng, đi không vững.

Trong 6 người, có Nay H’Kiên, Nay Y Tân bị nặng nhất nên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo điều trị, 4 người còn lại được các nhân viên y tế theo dõi và hướng dẫn điều trị tại nhà. Đến nay sức khỏe đã dần ổn định.

Sống ở khu vực giáp ranh với Đăk Lăk, anh Nguyễn Duy Toàn (huyện Đam Rông, Lâm Đồng) trong một số lần săn nấm rừng về ăn cũng choáng váng, ngộ độc nhẹ. Anh Toàn cho biết: Do thói quen ở nhiều vùng quê, cứ thấy nấm là ăn. Nếu ngộ độc nhẹ thì nghỉ ngơi ít ngày là có thể khỏi. Từ những vụ ngộ độc đã xảy ra sẽ cẩn thận hơn, không ăn nấm tự nhiên bừa bãi nữa.

an thit coc va nam rung nhieu ca ngo doc nhap vien ff8 5839305

Nhiều vụ ngộ độc nặng đã xảy ra ở Đăk Lăk.

Bên cạnh nấm rừng tự nhiên, mùa mưa bắt đầu ở nhiều tỉnh khu vực Tây Nguyên, một số gia đình săn cóc về ăn, chế biến không kỹ dẫn đến ngộ độc. Ít ngày đã trôi qua, gia đình anh Y Tuông (Buôn Hdung, xã Ea Mroh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đăk Lăk) vẫn còn ám ảnh. Thấy thời tiết chuyển mùa, cóc trong rừng, rẫy xuất hiện nhiều nên ngày 11/6, Y Tuông đi bắt cóc về làm và ăn cùng hai đứa con của mình là Y Hai và H’Bom. Ăn xong thì ngộ độc phải nhập viện điều trị.

Phải tuyên truyền phòng chống ngộ độc đến từng gia đình

Lãnh đạo Chi cục An toàn thực phẩm Đăk Lăk cho biết, đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thậm chí hướng dẫn chi tiết để người dân không tùy tiện sử dụng thịt cóc và các loại nấm trong rừng. Tuy nhiên các vụ ngộ độc vẫn xảy ra do nhiều người còn chủ quan.

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra ngộ độc nấm, cảnh báo đến đông đảo người dân thường xuyên vào rừng săn nấm, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo cần phòng ngừa ngay. Theo đó, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố ở Lâm Đồng khẩn phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát, dự phòng và kiểm soát nguy cơ ngộ độc do nấm độc trên địa bàn.

Tăng cường thông tin kiến thức về phòng chống ngộ độc do nấm độc đến tận hộ gia đình, những người ở trên nương rẫy, ở sâu trong rừng. Kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học để mọi người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ và không thử ăn nấm.

Cùng với đó, hướng dẫn cho từng người dân biết, ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt…nghi ngờ ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần nhanh tróng đưa ngay bệnh nhân và những người cùng ăn nấm đến cơ sở y tế gần nhất; cần mang theo mẫu nấm còn sót lại hoặc cho người đi hái loại nấm đã ăn mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loại nấm.

Có biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc do ăn nấm độc xảy ra (đặc biệt chú ý biện pháp sơ cứu và chuyển viện tuyến sau sớm nếu vượt quá khả năng).

Đắk Lắk: 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc do ăn cháo bắp trộn nấm rừng

Chi Cục an toàn Vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) xác minh vụ ăn cháo bắp trộn nấm rừng, dẫn đến 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc.

Sáng 14/6, nguồn tin báo Giáo dục và Thời đại cho biết, vẫn còn 2 người đang điều trị tại bệnh viện trong vụ ngộ độc do ăn cháo bắp nấu nấm rừng tại buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’Leo.

dak lak 6 nguoi trong 1 gia dinh bi ngo doc do an chao bap tron nam rung 68a 5822796

Căn nhà của gia đình ông Y Grek Ksơr tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’ Leo (ảnh: TT).

Thông tin ban đầu cho biết, tối 12/6, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 t.uổi, chủ nhà) nấu cháo bắp, sẵn còn ít nấm rừng mới lấy được nên cho vào nồi nấu chung. Sau khi ăn xong, cả 6 người trong gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm. Trong số 6 người có triệu chứng, hai người là chị Nay H’Kiên (24 t.uổi) và cháu Nay Y Tân (3 t.uổi) phải nhập viện điều trị, 4 người còn lại sau đó sức khoẻ ổn định nên không phải nhập viện.

Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc có thể do độc tố trong nấm rừng.

Trước đó, tại buôn Hdung, xã Ea Mroh, huyện Cư M’Gar cũng xảy ra vụ ăn thịt cóc khiến ba cha con bị ngộc độc phải nhập viện điều trị.

Theo đó, chiều 10/6, do trời mưa nên anh Y Tuông Ksor (26 t.uổi, trú buôn Dhung, xã Ea Mdroh) đi bắt cóc về làm thịt cho gia đình ăn. Đến sáng 11/6, sau khi làm thịt cóc và chế biến, anh Y Tuông cùng ăn với hai con là Y Hai Niê Hra (6 t.uổi) và H’Bom Niê Hra (3 t.uổi). Ngay sau đó, cả 3 cha con Y Tuông có dấu hiệu bị ngộ độc, được mọi người đưa đến trung tâm Y tế huyện Cư M’Gar để cấp cứu. Hiện nay sức khoẻ của ba cha con đã ổn định, đang tiếp tục được điều trị.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây, vào đầu mùa mưa người dân thường xuyên bắt cóc, nưa (một loài giống con trăn) … về nhà tự chế biết để sử dụng trong gia đình.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo, việc chế biết không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ dẫn đến các độc tố sót lại trên thực phẩm gây ra ngộ độc, có trường hợp t.hiệt m.ạng. Ngay cả các loại nấm cũng phải hết sức cẩn trọng vì chúng có thể rất giống nhau nhưng có loại nấm thường, có loại là nấm độc. Hầu hết các loại nấm có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *