Nấm xanh tìm thấy trong bệnh nhân COVID đang hồi phục: Nỗi lo mới trong đại dịch COVID-19

Ngoài các ca nhiễm nấm đen, trắng và vàng ở bệnh nhân đang mắc hoặc đã khỏi COVID-19 được báo cáo ở các vùng khác nhau trên đất nước Ấn Độ thì mới đây đã xuất hiện thêm cả các trường hợp mắc bệnh nấm xanh.

Trường hợp đầu tiên tại Ấn Độ được báo cáo bị nhiễm nấm xanh sau khi khỏi COVID-19 là một người đàn ông 34 t.uổi ở Madhya Pradeshs Indore. Anh này được vận chuyển bằng máy bay từ Indore đến Mumbai để điều trị. Anh này được phát hiện nhiễm nấm xanh (Aspergillosis) trong xoang, phổi và m.áu. Được biết, trước đó, bệnh nhân đã điều trị khỏi COVID-19. Tuy nhiên, sau đó anh bị c.hảy m.áu mũi, sốt cao, sức khỏe suy yếu và sụt cân nhanh. Các bác sĩ lo ngại bị n.hiễm t.rùng nấm đen (mucormycosis) -một loại nấm hiếm gặp nhưng có thể gây t.ử v.ong đã được công bố là dịch bệnh, nhưng kết quả sau đó kết luận bệnh nhân bị nhiễm nấm xanh trong phổi, xoang và m.áu.

Tiến sĩ Ravi Dosi, trưởng khoa các bệnh về ngực tại Viện Khoa học Y khoa Sri Aurobindo (SAIMS) ở Indore, nói với NDTV rằng cần phải nghiên cứu thêm về loại nấm xanh Aspergillosis ảnh hưởng đến phổi này.

nam xanh tim thay trong benh nhan covid dang hoi phuc noi lo moi trong dai dich covid 19 9b3 5835638

Bệnh nấm xanh là gì?

Nấm xanh hay Aspergillosis là một bệnh n.hiễm t.rùng hiếm gặp do Aspergillus (một loại nấm mốc thông thường sống trong nhà và ngoài trời) gây ra. Tên y học của bệnh này là Aspergillosis. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), “hầu hết mọi người hít thở phải bào tử Aspergillus mỗi ngày mà không bị bệnh”.

Mặc dù có tên là nấm xanh nhưng đó không phải là màu sắc của loại nấm do màu sắc của nó. Bác sĩ hô hấp của Viện Khoa học Y tế Sri Aurobindo (SAIMS), HoD Dr Ravi Dosi cho biết: Tên của nó là do màu sắc xuất hiện trong quá trình nuôi cấy thử nghiệm nó tại phòng thí nghiệm.

Người đàn ông 34 t.uổi, bệnh nhân COVID, đang được điều trị bệnh nấm xanh tại bệnh viện Aurobindo của Indore trong 1,5 tháng qua. Anh ấy bị n.hiễm t.rùng phổi 90%.

Apoorva Tiwari, Giám đốc Dữ liệu Quận, Sở Y tế, Indore

Tiến sĩ Anita Mutha, bộ phận vi sinh HoD MGM, cho biết: Nấm thể hiện màu sắc trong môi trường nuôi của chúng. Có các loại nấm màu đen, vành, xanh lá cây và trắng nhưng tất cả đều là các mẫu bệnh phẩm của bệnh mucormycosis.

Có khoảng 180 loài Aspergillus, nhưng ít hơn 40 loài trong số chúng được biết là gây n.hiễm t.rùng cho người. Tuy nhiên, bệnh nấm xanh không lây từ người này sang người khác hoặc giữa động vật và người.

Bệnh nấm xanh có mối liên hệ thế nào với bệnh nhân COVID-19?

Trong khi hệ thống miễn dịch ngăn chặn sự phát triển của bào tử trong cơ thể, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại và những người đang phục hồi hoặc mắc các bệnh về phổi có nguy cơ phát triển bệnh aspergillosis cao hơn.

Aspergillus có mối liên hệ với sức khỏe đối với những người được chẩn đoán hoặc đang hồi phục sau COVID-19 là vì những bệnh nhân này thường bị suy yếu phổi. Ngoài ra, những người phát triển các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 có thể có khả năng miễn dịch thấp. Theo CDC, “những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc các bệnh về phổi có nguy cơ cao mắc các bệnh do Aspergillus” , có thể gây ra các phản ứng dị ứng, n.hiễm t.rùng phổi và n.hiễm t.rùng ở các cơ quan khác.

nam xanh tim thay trong benh nhan covid dang hoi phuc noi lo moi trong dai dich covid 19 bd7 5835638

Nấm xanh có thể gây ra bệnh nghiêm trọng không?

Sự tấn công của nấm xanh có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, bao gồm khi nó gây viêm phổi và các triệu chứng dị ứng như ho và thở khò khè, hoặc khi nó gây viêm xoang và các triệu chứng của n.hiễm t.rùng xoang như nghẹt mũi, đau đầu…

Mặc dù nấm xanh “tấn công” vào cơ thể có thể gây dị ứng, không gây n.hiễm t.rùng nhưng CDC lưu ý rằng nó cũng có thể gây ra bệnh aspergillosis phổi mãn tính dẫn đến các lỗ hổng trong phổi và phải mất đến 3 tháng trở lên để chữa khỏi.

Hơn nữa, bệnh aspergillosis xâm lấn, trong đó nấm xanh gây n.hiễm t.rùng nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến “những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người đã cấy ghép nội tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc”. Bệnh aspergillosis xâm lấn thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

nam xanh tim thay trong benh nhan covid dang hoi phuc noi lo moi trong dai dich covid 19 749 5835638

Các triệu chứng của bệnh nấm xanh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh nhân nhiễm nấm Aspergillosis có thể có các triệu chứng như sốt, đau ngực, ho, ho ra m.áu và khó thở.

Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc các loại bệnh aspergillosis khác nhau sẽ có các triệu chứng khác nhau. Bệnh aspergillosis phế quản phổi do dị ứng (ABPA) sẽ dẫn đến thở khò khè, khó thở, ho và sốt. Trong khi viêm xoang do Aspergillus dị ứng sẽ gây ngạt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu và giảm khả năng ngửi.

Các triệu chứng của bệnh Aspergillosis phổi mãn tính bao gồm sụt cân, ho, ho ra m.áu, mệt mỏi và khó thở.

Những ai có nguy cơ nhiễm nấm xanh?

Nấm xanh thường xuất hiện trong môi trường. Tuy nhiên, như Mayo Clinic có trụ sở tại Hoa Kỳ lưu ý, “việc tiếp xúc hàng ngày với nấm aspergillus hiếm khi là vấn đề đối với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi hít phải bào tử nấm mốc, các tế bào của hệ thống miễn dịch sẽ bao quanh và t.iêu d.iệt chúng”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các loại Aspergillosis khác nhau ảnh hưởng đến nhiều nhóm người khác nhau. Những người bị bệnh phổi như bệnh lao thường chịu ảnh hưởng cao hơn.

Bệnh aspergillosis phế quản phổi dị ứng (ABPA) chủ yếu lây nhiễm cho những người bị Hen suyễn. Bệnh aspergillosis phổi mãn tính thường xảy ra ở những người mắc các bệnh phổi khác, bao gồm sarcoidosis, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và bệnh lao.

Trong khi đó, Aspergillosis xâm lấn ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, bao gồm cả những người đã cấy ghép nội tạng, dùng corticosteroid liều cao hoặc đang điều trị hóa chất ung thư.

nam xanh tim thay trong benh nhan covid dang hoi phuc noi lo moi trong dai dich covid 19 b87 5835638

Làm thế nào để phòng tránh nhiễm nấm xanh, các loại nấm khác?

CDC đã khuyến cáo rằng những người đã bị bệnh phổi nên cố gắng đảm bảo rằng bụi, đất và các chất dạng hạt khác không xâm nhập vào phổi bằng cách đeo khẩu trang N95.

Hơn nữa, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân và tránh những khu vực có bụi bẩn hoặc nước bị ô nhiễm. Trong trường hợp phải đến những khu vực như vậy, nên đeo khẩu trang N95. Nếu tiếp xúc với bụi hoặc đất, mọi người nên rửa mặt và tay bằng xà phòng và nước.

Các loại nấm khác đã được thấy kể từ đại dịch COVID-19

Các trường hợp nấm đen (mucormycosis), nấm trắng (candida) đã được ghi nhận ở nước này với số lượng ngày càng tăng. Giám đốc AIIMS, Tiến sĩ Randeep Guleria cho biết: “Có nhiều loại nhiễm nấm khác nhau như candida, aspergillosis, cryptococcus, histoplasmosis và coccidioidomycosis. Mucormycosis, candida và aspergillosis là những bệnh gặp nhiều hơn ở những người có khả năng miễn dịch thấp”.

Nấm đen là một thuật ngữ được đặt cho căn bệnh có tên Mucormycosis, gây ra sự xâm lấn các mô và mạch m.áu và do đó làm gián đoạn việc cung cấp m.áu cho các mô bình thường, theo một báo cáo của Outlook.

Nấm trắng là một chi của nấm men có tên là Candida và ở người, nó thường xuất hiện dưới dạng các đốm màu trắng, kem trên niêm mạc của khoang miệng.

Luyện tâm, luyện thể giữ cân bằng giữa đại dịch

COVID-19 gây cho đời sống của tất cả chúng ta ít nhiều sự xáo trộn trong công việc, học tập, lao đông, sinh hoạt, kế hoạch dự định…là nguyên nhân của nhiều mối căng thẳng cho các thành phần trong xã hội.

Đã có nhiều lời khuyên dưới nhiều góc độ khác nhau từ các chuyên gia để giúp cải thiện sự căng thẳng giai đoạn này.

Xin được chia sẻ thêm về những liệu pháp giảm căng thẳng của Y học cổ truyền, là những phương pháp giúp chúng ta giảm căng thẳng, giải tỏa bức xúc không chỉ cho giai đoạn khó khăn này mà còn có thể ứng dụng cho những giai đoạn về sau theo suốt cuộc sống của mỗi người để đối phó với bất kỳ sự căng thẳng nào. Y học cổ truyền có các bài tập không chỉ tăng cường sức khỏe thể chất mà còn giúp cân bằng cảm xúc, hay nói cách khác là cân bằng tâm – thể vì theo YHCT quan niệm người khỏe là” cân bằng âm dương” cụ thể ” khí huyết lưu thông (Thể), tinh thần thoải mái (Tâm) đó là sức khỏe”.

Luyên tâm (tâm thần, tâm lý,..)

Chú ý Tâm người lúc nào cũng động (dương) thông qua ngũ quan (mắt, mũi, tai, lưỡi, da) nên luyện thần thì luyện tĩnh ( âm) gồm luyện thư giãn, luyện thiền, luyện cách nhìn về cuộc sống. .

Luyện thư giãn: Để ổn định tâm trí, xoa dịu căng thẳng, bảo vệ hoạt động của thần kinh trung ương, hãy luyện thư giãn. Phép thư giãn, nghĩa là phương pháp bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá căng thẳng của vỏ não để phòng chống stress, và suy nhược thần kinh. Nếu chúng ta có thể chủ động về thần kinh của mình bằng cách điều khiển các cơ đừng căng nữa mà buông xuôi, tập ý nghĩ tập trung vào thư giãn, từ từ quá trình ức chế sẽ mạnh lên và các bệnh thần kinh sẽ được giải quyết. Thư nghĩa là thư thái, trong người lúc nào cũng thư thái. Giãn nghĩa là nới ra, giãn ra. Nếu phần gốc trung tâm là vỏ não thư thái, thì ở phần ngọn là các cơ vân và cơ trơn sẽ giãn ra. Gốc thư thái tốt thì ngọn sẽ giãn tốt, mà ngọn giãn tốt thì sẽ giúp cho gốc thư thái.. Kỹ thuật thực hiện thư giãn:

Chuẩn bị: Nằm che mắt, nơi yên tĩnh.

Động tác: 3 bước

Bước 1: Ức chế ngũ quan ( nằm che mắt, nơi yên tĩnh,quần áo thoáng…)

Bước 2: Tự nhủ cho cơ mềm ra, giãn ra; từng nhóm cơ, từ trên mặt xuống dần đến ngón chân, một cách từ từ chắc chắn. Toàn thân nặng xuống ấm lên. Ta có thể tự kỷ ám thị để giúp thêm cho sự thư giãn: “tay chân tôi nặng và ấm, toàn thân nặng và ấm”.

Bước 3: Tập trung ý chí theo dõi hơi thở ra vào qua mũi 10 lần; thở thật êm, nhẹ, đều, nông. Hãy tập trung ý nghĩ vào mục tiêu theo dõi hơi thở, thở cho đều, hít vào thở ra, nghỉ, hít vào, thở ra, nghỉ… giúp việc tập trung ý nghĩ càng ngày càng mạnh lên. Có thể đi vào giấc ngủ.

luyen tam luyen the giu can bang giua dai dich 315 5793654

Thiền là sự huấn luyện cho tâm trí

Luyện Thiền: Thiền là sự huấn luyện cho tâm trí, không cho đầu óc chúng ta suy nghĩ lan man mà có chủ đích, để lòng trống không, tâm phẳng lặng không lo sợ, mong cầu điều gì, không để cho những vấn đề lo buồn ảnh hưởng, tác động tới tâm trí. Hay nói cách khác Thiền là một tập hợp các hình thức trạng thái tâm thần để trải nghiệm quá trình nhận thức hoặc ý thức cao hơn thực tại.

Thái độ tâm thần trong cuộc sống: ” người vui thì thì cảnh cũng vui” ” cảnh tùy tâm chuyển” hay ” giữa dòng đời ngược xuôi tấp nập, ta chợt nghe lòng giây phút thảnh thơi”

Có nhưng sự việc, hoàn cảnh không thay đổi được nhưng có cái thay đổi được đó là ta có cái nhìn về cuộc sống tích cực, sóng gió sẽ qua đi cho bình yên trởi lại cuộc sống này. Nếu có cái nhìn tích cực, lạc quan thì cuộc sống sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt, giúp chúng ta vượt qua nghịch cảnh. Nâng cao chất lượng cuộc sống.

Luyện thể ( thể xác, thân thể)

Khí huyết lúc nào cũng có khung hướng tĩnh (âm) sẽ gây ra ứ tắc gây nên đau, liệt hoặc rối loạn chức năng cơ thể nên phải luyện tập khí huyết lúc nào cũng động (dương) để khí huyết phải lưu thông thì cơ thể khỏe. có thể tập các tư thế nằm, ngồi đứng. tùy thời gian. Nên nhớ ngày tập 3 lần mỗi lần 30 phút: sáng tập 30 phút: Tập nằm-> ngồi ->đứng. Trưa thư giãn 30 phút. Chiều tập 30 phút: đứng-> ngồi -> năm, thư giãn ngủ. không cần tập nhiều chỉ cần tập đều và từng bước nâng mức độ khó của động tác giúp cơ thể thích nghi với mọi khó khăn cuộc sống.

luyen tam luyen the giu can bang giua dai dich 8a5 5793654

Trà tâm sen có công dụng thanh tâm, hạ huyết áp, giữ cho tinh khí bền chặt, cầm m.áu…

Thực dưỡng: Món ăn thức uống nên sử dụng giúp dưỡng tâm an thần: Trà tâm sen: với công dụng thanh tâm, hạ huyết áp, giữ cho tinh khí bền chặt, cầm m.áu… mà thường được dùng để trị mất ngủ, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim nhanh. Tâm sen có vị đắng thanh nhẹ nhờ đó giúp ổn định trạng thái tinh thần, giúp bạn dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ hơn.Trái dâu tằm (tang thầm) cũng giúp trị mất ngủ: sử dụng dưới dạng sinh tố, dầm sữa chua,….Củ sen cũng có tác dụng dưỡng tâm an thần, có thể dùng củ sen nấu canh (hầm xương, nấu với thịt bằm) hoặc nấu chè. Nhãn nhục: trị mất ngủ, hồi hộp, hay quên. Nhãn nhục thường được nấu với hạt sen và táo đỏ. Những nguyên liệu này đều có tác dụng thư giãn thần kinh rất tốt. Nó có thể dùng để hỗ trợ cho người có trí nhớ kém và người thường xuyên mất ngủ.

Để cải thiện stress hay căng thẳng thần kinh nhất là giai đoạn có dịch cần kết hợp thêm sinh hoạt điều độ, ăn uống cân bằng, dinh dưỡng đầy đủ, vận động thể chất hợp lý. Phương pháp thư giãn, thiền, thái độ tâm thần trong cuộc sống, tập luyện hiệu quả và các món ăn đa dạng phong phú, uống đủ nước giúp chúng ta chủ động đối phó với sự căng thẳng ảnh hưởng thể xác, tinh thần. Sự căng thẳng là khác nhau ở mỗi người, mỗi độ t.uổi, mỗi hoàn cảnh, mỗi bệnh tật. Do đó khi cảm thấy vấn đề căng thẳng của mình hoặc người thân không thuyên giảm hoặc có chiều hướng gia tăng ngày càng nặng thêm thì cần khám, tư vấn, điều trị chuyên khoa giúp cơ thể thích nghi và nâng cao chất lượng cuộc sống Tâm Thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *