Dù đã 90 t.uổi nhưng huấn luyện viên thể hình người Nhật Mika Takishima vẫn có thể lực vô cùng khỏe khoắn như t.uổi 50. Ngoài tập thể dục thì thói quen ăn uống của bà cũng rất đáng học hỏi.
Với phụ nữ chúng ta, có lẽ không có gì hạnh phúc hơn là khi cơ thể già đi nhưng làn da và sức khỏe vẫn còn trẻ mãi. Ở Nhật, có một cụ bà dù đã 90 t.uổi nhưng sắc đẹp và sức khỏe vẫn luôn song hành, điều đó khiến bà luôn nhận được những sự ngưỡng mộ của mọi người.
Cụ bà mà chúng ta đang nói đến tên là Mika Takishima, ở t.uổi 90 bà vẫn làm huấn luyện viên thể hình. Chỉ cao 1m50 nhưng bà Mika vẫn thu hút vì vẻ ngoài săn chắc, khỏe khoắn cùng nụ cười rạng rỡ. Đặc biệt dù đã nhiều t.uổi nhưng làn da của bà vẫn vô cùng mịn màng, căng bóng.
Cụ bà Mika Takishima ở t.uổi 90 vẫn luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.
Bà Mika chia sẻ bản thân không phải người có thói quen tập luyện từ nhỏ. Năm 65 t.uổi, bà mới bắt đầu tham gia tập gym sau khi bị gia đình chê béo.
Cụ bà 90 t.uổi nhưng làn da như người 20, mạch m.áu như 50
Là một huấn luyện viên thể hình, việc tập thể dục hàng ngày đương nhiên một trong những bí quyết giữ gìn sức khỏe của bà Mika Takishima. Trong lần kiểm tra sức khỏe gần nhất, bác sĩ nói rằng bà Mika Takijima, khi đó đã 89 t.uổi, cơ thể vẫn có rất nhiều cơ bắp, dung tích phổi cao. Không giống những người cao t.uổi khác, sự nhanh nhẹn của bà khiến bác sĩ phải ngạc nhiên.
Theo bác sĩ Somata Satoshi (Giám đốc Phòng khám Nội khoa và Thần kinh Ginza): Sau khi thực hiện phân tích xét nghiệm m.áu và xác định tình trạng gan, thận và các cơ quan nội tạng khác của bà Mika, bác sĩ nhận ra tình trạng đều tốt. Đáng ngạc nhiên là mạch m.áu khỏe như người chỉ 50 t.uổi. Mạch m.áu não cũng hoạt động tốt, hoàn toàn không có khối u. Làn da của bà cũng căng bóng, mịn màng và hồng hào không khác gì những cô gái trẻ t.uổi.
Làn da của bà Mika căng bóng không thua kém những cô gái trẻ.
Bí quyết sống thọ của bà Mika Takishima chính là 4 thói quen ăn uống đặc biệt
Ngoài việc tập thể dục hàng ngày, Mika Takishima còn có một chế độ ăn vô cùng đặc biệt. Những nguyên tắc trong ăn uống của bà như sau:
1. Luôn luôn nhai kỹ
Bà Mika cho biết, việc nhai kỹ có thể giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày và ruột, từ đó không làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Đồng ý với quan điểm của bà Mika, ông Hiroyuki Aoki, Giám đốc Viện Nha khoa Toàn diện Nhật Bản cho biết, nhai còn có thể giúp kích thích tuần hoàn m.áu não, tăng cường hoạt động não, giúp răng khỏe, vận động cơ mặt… Nhờ vậy, có thể giảm nguy cơ ê buốt răng miệng cho người cao t.uổi.
2. Ăn nhiều món Natto trộn đậu bắp trong bữa sáng
Cũng như nhiều người Nhật khác, bà Mika rất quan tâm đến bữa sáng của mình. Ngoài thường xuyên ăn cá thu, cá hồi, đậu phụ, rong biển, trứng, kim chi, súp miso và gạo lứt… thì natto cũng là món ăn yêu thích trong mỗi bữa sáng của bà.
Natto là thực phẩm lên men rất nổi tiếng ở Nhật vì tốt cho sức khỏe. Natto có thể giúp làm tan cục m.áu đông, giúp m.áu lưu thông thuận lợi hơn, đạt được tác dụng phòng chống nhồi m.áu não, nhồi m.áu cơ tim. Ngoài ra, lợi khuẩn trong natto còn có tác dụng ức chế sự sinh sôi của virus cúm.
3. Bà thường ăn chuối và uống Yakult vào bữa trưa
Vì bữa sáng đã rất phong phú nên để tránh ăn quá no, ảnh hưởng đến việc tập luyện buổi chiều, bà Mika Takishima thường chỉ ăn 1 chiếc bánh mì với rau hoặc chuối, uống kèm Yakult vào buổi trưa.
Nhà dinh dưỡng học Stella từng viết rằng một quả chuối trung bình nặng khoảng 150 gam có thể cung cấp 127 calo, 2,2 gam protein, 33 gam carbohydrate, 2,4 gam chất xơ, rất giàu kali và vitamin B6. Đồng thời, nhờ chứa lượng kali cao và natri thấp mà chuối cũng rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Đối với những người thích vận động như bà Mika, ăn chuối trước khi tập giúp cơ thể tích trữ năng lượng dự phòng.
Còn yakult rất giàu vi khuẩn axit lactic có thể làm cho đường ruột khỏe mạnh.
4. Thích ăn kim chi
Kim chi là một trong những món ăn kèm yêu thích của bà Mika.
Theo Nao Gangqin, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Ohashi, Trung tâm Y tế Đại học Toho, chỉ ra rằng kim chi rất giàu vi khuẩn axit lactic có nguồn gốc thực vật, có thể làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột và cải thiện môi trường ruột. Sự kết hợp giữa chất xơ và vi khuẩn axit lactic trong kim chi có thể cải thiện tình trạng táo bón.
Ngoài ra, kim chi cũng rất giàu vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B12 và capsaicin. Capsaicin có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện sự trao đổi chất và p.hân h.ủy chất béo.
M.áu biến thành màu trắng đục, cô gái hối hận vì thường xuyên giữ thói quen tai hại này
M.áu của cô gái trẻ có màu trắng đục vì hàm lượng chất béo trong m.áu tương đối cao, chất này làm thay đổi màu sắc của m.áu.
Việc thường xuyên ăn đồ ăn vặt khiến sức khỏe của cô gái trẻ ngày càng đi xuống.
Xiaoyue (23 t.uổi, ở Trung Quốc) thường xuyên làm thêm giờ. Sau một thời gian, cô được lãnh đạo đ.ánh giá cao nhưng sức khỏe ngày càng đi xuống. Đặc biệt là trong thời gian gần đây, cô luôn cảm thấy yếu sức và đôi khi bị chóng mặt, buồn nôn.
Đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, trong quá trình xét nghiệm m.áu, m.áu được rút ra từ cơ thể Xiaoyue khiến mọi người vô cùng kinh ngạc. M.áu của cô không còn có màu đỏ tươi như những người bình thường nữa mà có màu trắng như sữa.
Qua quá trình quan sát m.áu của Xiaoyue và tìm hiểu một số thói quen sinh hoạt của cô, cuối cùng bác sĩ cũng biết được rằng sự xuất hiện của hiện tượng này chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống thường ngày.
M.áu của cô có màu trắng đục vì hàm lượng chất béo trong m.áu tương đối cao, chất này làm thay đổi màu sắc của m.áu.
Phần màu trắng là mỡ.
Vì Xiaoyue thường xuyên làm thêm giờ tại nơi làm việc, đôi khi cô ấy còn không có thời gian để ăn vì quá bận rộn, luôn ăn không ngon miệng. Việc thường xuyên ăn đồ ăn vặt đã trở thành chuyện bình thường đối với Xiaoyue.
Xiaoyue sau khi nghe xong giải thích của bác sĩ rất hối hận vì không chú ý đến chế độ ăn uống nên đã dẫn đến tổn hại sức khỏe.
Theo bác sĩ, để không rơi vào tình trạng của cô gái trẻ, mỗi người nên chủ động giữ gìn sức khỏe và kiếm soát chế độ ăn của mình:
– Ăn nhiều rau xanh và hoa quả ít đường để tăng chất xơ giúp làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.
– Ăn nhiều cá tăng cường axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch.
– Tập thể dục luôn luôn tốt cho sức khỏe. Nếu thiếu hoạt động thể chất sẽ làm tăng lipoprotein xấu, giảm cholesterol tốt.
– Hạn chế ăn thịt quá mỡ, các món ăn từ mỡ, nội tạng động vật, các đồ ăn chiên xào… đồng thời tránh dùng rượu, bia, t.huốc l.á, các chất kích thích vì đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến rối loạn mỡ m.áu.
– Bên cạnh đó, đảm bảo lượng tinh bột vừa phải trong khẩu phần ăn hàng ngày. Với người bình thường, tinh bột chiếm 30% khẩu phần là phù hợp với tháp dinh dưỡng. Do đó, không nên ăn quá nhiều tinh bột vượt ngưỡng cho phép để tránh dẫn đến hiện tượng tích lũy mỡ thừa, từ đó gây ra m.áu nhiễm mỡ.