Nằm viện theo chồng do bị cây rơi trúng trong bệnh viện

Trong cơn giông chiều 2-6, một người nhà của bệnh nhân đi trong khuôn viên của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ( TP.HCM) thì bị một cành cây rớt trúng, hiện đang được theo dõi chấn thương sọ não.

nam vien theo chong do bi cay roi trung trong benh vien 240 5800162

Hình Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM – Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Cũng trong chiều 2-6, lãnh đạo Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch xác nhận có vụ việc như vậy.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết đây là một việc xảy ra ngoài mong muốn nên trước mắt bệnh viện tập trung kiểm tra xem mức độ chấn thương của bệnh nhân để điều trị kịp thời.

Theo tìm hiểu của T.uổi Trẻ Online , đây là một phụ nữ 63 t.uổi, đang chăm nuôi chồng nằm điều trị trong bệnh viện.

Khoảng 15h30 cùng ngày, trời chuyển giông gió, bà đang đi trong khuôn viên của bệnh viện thì có một cành cây rớt xuống đầu khiến bà bị chấn thương, nhân viên bệnh viện đã đưa bà vào cấp cứu.

Sau khi các bác sĩ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã đ.ánh giá bệnh nhân cần được theo dõi chấn thương sọ não, không cần can thiệp ngoại khoa.

Hiện bệnh nhân đang được theo dõi chấn thương sọ não tại Khoa hồi sức cấp cứu.

Cùng ngày, theo thông tin từ Sở Y tế, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ là bệnh viện đầu tiên được Sở Y tế lên kế hoạch tách một nửa để điều trị bệnh nhân COVID-19, quy mô lên đến 700 giường bệnh.

Phòng bệnh lao như ngừa Covid-19

Hiện toàn thế giới có hơn 127 triệu người mắc Covid-19, trong khi bệnh lao 10 triệu người và bệnh lao hiện hữu ở 190 quốc gia, vùng lãnh thổ

Hiện nay, dù nhân loại đang nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19 nhưng cũng không được quên rằng còn đó các bệnh truyền nhiễm khác vẫn rất nguy hiểm. Lao chính là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Cùng đường lây, triệu chứng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM dẫn ra một câu chuyện buồn của thieu nu 17 tuoi vì thiếu hieu biet ve benh lao. Thiếu nữ này vào viện trong tình trạng sut can, ho, sot. Tuy tình trạng này diễn ra trong nhieu thang nhưng bệnh nhân khong đi kham vì cho rằng đó chỉ là những biểu hiện của bệnh hô hấp thông thường. Cho đến khi thay đoi tri thuc, lu lan, bệnh nhân moi đến bệnh viện thăm khám thì đã quá muộn và thiếu nữ này đã tu vong vi lao mang nao.

Đây chỉ là một trong nhung truong hop cu the rất đau xót trong nhung truong hop phat hien bệnh muon. Cha của bệnh nhan này tung mac lao va t.ử v.ong vi benh lao cach đay 3 nam. Nhưng do mac cam, thiếu hiểu biết về bệnh lao, đa đay benh nhan đen ket cuc đau lòng này.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hoài Minh, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP HCM, những người mắc bệnh Covid-19 và bệnh lao có những triệu chứng tương tự như: ho, sốt và khó thở. Cả hai bệnh, thì phổi là mục tiêu chủ yếu bị tấn công. Thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc trong bệnh lao dài hơn và thường khởi phát chậm so với Covid-19.

phong benh lao nhu ngua covid 19 550 5674603

Phát hiện sớm và tuân thủ nghiêm liệu trình điều trị sẽ chữa khỏi được bệnh lao. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: TẤN THẠNH

Sự lây truyền bệnh lao nguy hiểm hơn Covid-19 vì trực khuẩn lao có thể lây truyền theo đường không khí và tồn tại trong môi trường sống với thời gian dài. Vi khuẩn lao tồn tại dưới các hạt mịn có kích thước rất nhỏ dưới 5 micro mét lơ lửng trong không khí vài giờ do giọt b.ắn của người bệnh lao phổi ho, hắt hơi, la hét hoặc hát. Những người hít phải có thể bị nhiễm bệnh.

Kích thước của các hạt bụi nhỏ giọt b.ắn này là một yếu tố chính quyết định sự lây nhiễm bệnh lao và nồng độ của vi khuẩn lao trong không khí sẽ giảm khi có sự thông gió và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, vi khuẩn lao có khả năng đối phó, thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường sống trong thời gian dài.

Ngoài phổi, vi khuẩn lao có thể phát triển ở các vị trí khác trong cơ thể như thận, màng não… Các triệu chứng của bệnh lao phụ thuộc vị trí vi khuẩn lao đang phát triển trong cơ thể. Nếu vi khuẩn lao phát triển trong phổi (lao phổi) gây ra các triệu chứng như: ho khạc đàm kéo dài 3 tuần hoặc lâu hơn; đau ở ngực; ho ra m.áu. Các triệu chứng khác của bệnh lao là: suy nhược hoặc mệt mỏi; giảm cân; chán ăn; sốt nhẹ về chiều; đổ mồ hôi vào ban đêm.

Đồng hồ đang điểm ngược

Việc phát hiện sớm, điều trị sớm là điều kiện tiên quyết kiểm soát lao. Trong khi đáng tiếc là nhiều người phát hiện lao khá muộn.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Vĩnh, Trưởng Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, hiện nay chưa thu nhận đủ 40% người mắc lao trong cộng đồng. Lo lắng nhất những người mắc lao mà không đến cơ sở y tế chính là nguồn lây ra môi trường bên ngoài.

TS-BS Đỗ Châu Giang, Tổng Thư ký Hội Lao – Bệnh phổi TP HCM, cho biết hiện Việt Nam đứng thứ 11 trong 30 quốc gia có độ lưu hành lao cao nhất thế giới. Theo nghiên cứu, 30% người dân trưởng thành của Việt Nam (khoảng 22-30 triệu người) nhiễm lao. Chúng ta đang sống trong cộng đồng có số người nhiễm lao cao nên dễ nhiễm lao.

Ở người bình thường không có bệnh nền, không bị đái tháo đường, không nhiễm HIV, không suy giảm miễn dịch thì khả năng mắc lao là 10% trong suốt cuộc đời của mình. Ngược lại, người bị nhiễm HIV/AIDS thì tỉ lệ nhiễm lao sẽ là 10%/năm. Thế giới công bố có 1/3 dân số bị nhiễm lao, 3 người có 1 người nhiễm, tập trung 30 nước, Việt Nam đứng thứ 16, tại phía Nam gấp đôi phía Bắc. Nguy cơ nhiễm bệnh lao là rất cao không loại trừ một ai. Vì vậy, phát hiện sớm là chìa khóa kiểm soát bệnh lao.

Năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi thông điệp “Đồng hồ đang điểm” với lời nhắn không còn nhiều thời gian để hành động. Tỉ lệ mắc lao có giảm mỗi năm 3,8%, đặc biệt trong số này số lao phổi mới mỗi năm giảm 3%.

Tuy nhiên, với tốc độ giảm này thì phải nhiều năm nữa, thậm chí là sau năm 2050, mới giảm xuống mức thấp theo như mục tiêu WHO đề ra. Báo cáo năm 2020 của WHO cho biết Việt Nam có khoảng 170.000 trường hợp lao mắc mới mỗi năm, trong đó có 9.400 trường hợp t.ử v.ong do lao. Phần lớn các ca t.ử v.ong do chưa được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Hầu hết những người bị nhiễm lao không bao giờ phát triển thành bệnh lao mà có thể ở dạng tiềm ẩn (nhiễm lao tiềm ẩn), vi khuẩn lao chưa gây hại cho cơ thể và không có triệu chứng. Nếu phát triển thành bệnh lao, nó có thể xảy ra từ 2 đến 3 tháng sau khi n.hiễm t.rùng hoặc nhiều năm sau đó. Khi đã mắc bệnh lao thì phải điều trị lâu dài, kéo dài nhiều tháng và cần phải tuân thủ nghiêm liệu trình điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *