Lợi ích Sức Khỏe bất ngờ của Gia Vị Bột Ngọt

Bột ngọt (hay mì chính) là gia vị rất đỗi quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã có nhiều chia sẻ thú vị về lợi ích sức khỏe của bột ngọt.

Bột ngọt hỗ trợ chế độ ăn giảm muối mà vẫn ngon miệng

Việc tiêu thụ dư thừa muối là nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp – yếu tố dẫn đến đột quỵ và các biến chứng khác như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…. Chuyên gia dinh dưỡng BS.TS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn – Trung tâm Khám Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng & kiểm soát béo phì – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết bột ngọt có thể duy trì vị ngon cho món ăn giảm muối nhờ có vị umami (vị ngọt thịt) giúp cân bằng các vị cơ bản, nâng vị ngon tổng thể cho món ăn.

Vị umami do giáo sư người Nhật là Kikunae Ikeda khám phá ra vào năm 1908, từ đó dẫn đến sự ra đời của Bột ngọt AJI-NO-MOTO® đầu tiên trên thế giới.

1 1674014795048570827148

Vị umami do giáo sư người Nhật là Kikunae Ikeda khám phá ra vào năm 1908

Theo nghiên cứu tại Nhật Bản, bằng cách giảm một nửa lượng muối kết hợp với sử dụng bột ngọt có thể giúp duy trì được vị ngon của món ăn, và giảm được 31.5% lượng natri ăn vào. Các nghiên cứu khác tại Mỹ, Braxin…cũng cho kết quả tương tự.

2 16740147950811097474435

Minh họa kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản

Bột ngọt có an toàn không?

Bs. Hưng cho biết bột ngọt là một gia vị an toàn cho mọi đối tượng, điều này đã được Ủy ban các Chuyên gia về  phụ gia  thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (JECFA) và Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), Ủy ban  khoa học về  thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản xác nhận. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xếp bột ngọt vào danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng.

3 1674014795106330815442

Bộ Y tế đã xếp bột ngọt vào danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng

Bên cạnh đó, dữ liệu khoa học cho thấy bột ngọt là gia vị an toàn với phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em. Cụ thể, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng bột ngọt, do bột ngọt khi ăn vào cùng thực phẩm sẽ được chuyển hóa tại hệ tiêu hóa, và không đi vào thai nhi nhờ “hàng rào” tại ruột và “hàng rào” nhau thai.

Với người mẹ cho con bú, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc sử dụng bột ngọt cho người mẹ không gây ra triệu chứng bất lợi đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.

4 1674014795157996823325

Bột ngọt không bị biến đổi thành thành phần không tốt cho sức khỏe trong quá trình nấu ăn

Tại giai đoạn trẻ ăn thực phẩm, theo JECFA, “Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt”.

Ngoài ra, do bột ngọt không bị biến đổi thành thành phần không tốt cho sức khỏe trong quá trình nấu ăn (nhiệt độ nấu ăn là dưới 270oC), nên có thể nêm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình nấu ăn, nêm trước, trong và sau khi bắc ra đều được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *