Khi soi quả mận ở mức độ phóng đại 100 lần, có thể thấy các tép mận phóng to vô cùng đẹp mắt, hoàn toàn không hề chứa vi khuẩn, côn trùng.
Soi quả mận dưới kính hiển vi, kết quả sẽ thế nào?
Quả mận đang vào chính vụ, với giá thành tương đối rẻ. Vị chua ngọt, giòn tan khi nhai nên từ lâu đã trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều chị em. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc bên trong quả mận chứa những chất gì, và nó có thật sự lành mạnh hay không?
Để giải đáp thắc mắc đó, một tài khoản Tik Tok nổi tiếng đã thực hiện soi quả mận dưới kính hiển vi. Thật bất ngờ, khi soi quả mận ở mức độ phóng đại 100 lần, có thể thấy các tép mận phóng to vô cùng đẹp mắt, hoàn toàn không hề chứa vi khuẩn, côn trùng. Ở mức phóng đại này có thể thấy trong mận chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Ở mức phóng đại 400 lần, không hề phát hiện chất béo, vì vậy ăn mận sẽ không hề khiến chúng ta gia tăng nguy cơ tăng cân.
Hình ảnh soi quả mận dưới kính hiển vi.
Như vậy có thể thấy, quả mận là một trong những loại quả an toàn, sạch sẽ nhất vì vậy chúng ta có thể yên tâm sử dụng.
Y học hiện đại đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của quả mận với sức khỏe, mận chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, chống viêm… giúp tăng cường trí nhớ, thanh lọc m.áu, tốt cho xương khớp, hỗ trợ giảm cân. Mận cũng là một phương thuốc hỗ trợ điều trị táo bón, tiểu đường và thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), quả mận vị chua chát, tính bình, tác dụng bổ xương, chủ trị đau xương khớp. Lương y Sáng cho hay, cả quả, nhân hạt, lá, nhựa, vỏ cây mận đều có thể làm thuốc. Trong đó: Lá dùng giải cảm, nhựa chủ trị sưng đau mắt, vỏ cây mận chủ trị đau răng, mụn lở…
Dù mận rất tốt nhưng chúng ta chỉ nên ăn có chừng mực, không nên ăn nhiều mận một lúc vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Mận có nhiều chất chua có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể, ăn quá nhiều sẽ không tốt. Ngoài ra, ăn quá nhiều mận cũng sẽ khiến bạn bị mụn nhọt, phát ban, nhất là những người có cơ địa nóng.
Một số nhóm người dưới đây được khuyên không nên ăn mận.
5. đối tượng tốt nhất không nên ăn mận
1. Bà bầu
Ăn quá nhiều mận có thể gây ra hiện tượng nóng trong, sinh nhiệt và gây nên mụn nhọt trong cơ thể. Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt nóng hơn người bình thường chính vì vậy nên tránh ăn mận kẻo sinh phát ban hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
2. Người tiểu đường
Ăn mận quá chín có thể ảnh hưởng đến đường huyết, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường khi ăn mận cũng cần chú ý liều lượng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi về liều lượng ăn hoa quả cho phép.
3. Người mới phẫu thuật không nên ăn
Mận dù có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh nhưng có thể tạo ra tác dụng phụ với một số loại thuốc nếu bạn ăn quá nhiều. Ngoài ra, người mới trải qua phẫu thuật cũng được khuyến cáo không nên ăn mận.
4. Người bệnh dạ dày
Mận là loại quả có vị chua, chứa hàm lượng axit cao có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Những đối tượng đang mắc bệnh dạ dày được khuyến cáo không nên ăn nhiều mận vì sẽ làm bệnh tình thêm trầm trọng.
5. Đối tượng mắc bệnh thận
Lượng oxalate dồi dào trong quả mận có thể làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này sẽ gây ra hiện tượng kết tủa trong thận, sau một thời gian dài có thể gây ra sỏi thận và sỏi bàng quang. Khuyến cáo những người bị bệnh thận hoặc có t.iền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.
Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi và “thời điểm vàng” uống nước dừa trong ngày giúp phụ nữ “hồi xuân”, bất chấp hết bệnh tật
Khi soi nước dừa dưới kính hiển vi hầu như không phát hiện vi khuẩn.
Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi
Nước dừa là một trong những thức uống tự nhiên lành mạnh nhất trên thế giới. Nó cung cấp lượng kali dồi dào, có tác dụng giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè bức bối, đồng thời mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người đến nay vẫn thắc mắc nước dừa có thật sự lành mạnh như lời đồn?
Để giải đáp thắc mắc đó, một tài khoản Tik Tok nổi tiếng đã thực hiện soi nước dừa dưới kính hiển vi. Thật bất ngờ, khi soi nước dừa ở mức phóng đại 40 lần hay 1000 lần đều hầu như không phát hiện vi khuẩn. Điều này cho thấy nước dừa không chỉ siêu sạch mà còn lành mạnh, xứng đáng trở thành thứ nước giải khát quen thuộc cho các gia đình trong ngày nóng.
Hình ảnh nước dừa gần như trong vắt, không vi khuẩn dưới kính hiển vi.
Nước dừa có thể được coi là một sự thay thế tuyệt vời cho các loại đồ uống chứa nhiều đường và calo cao khác. Lý do là vì nước dừa chứa ít calo và chất béo nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng tự nhiên như sắt, canxi, phospho, natri, kali, axit lauric. Hàm lượng kali có trong nước dừa cao gần gấp đôi lượng kali có trong chuối. Do đó, uống nước dừa giúp cơ thể cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đẩy lùi bệnh tật.
Không những thế, bạn có biết rằng uống nước dừa đúng lúc có thể tăng gấp đôi lợi ích cho sức khỏe.
Thời điểm uống nước dừa tốt nhất trong ngày là lúc nào?
1. Sáng sớm khi bụng đói
Theo tờ My Food Wiki, uống nước dừa khi mới ngủ dậy rất tốt cho sức khỏe. Axit lauric có trong nước dừa có thể cải thiện khả năng miễn dịch một cách tự nhiên, tăng cường trao đổi chất và giải độc cơ thể. Uống nước dừa vào thời điểm này cũng giúp duy trì sự cân bằng điện giải, do đó điều chỉnh huyết áp và cải thiện các chức năng đường ruột. Uống nước dừa vào buổi sáng cũng hỗ trợ giảm cân do chứa ít chất béo hơn. Đặc biệt, nó giúp chị em trẻ hóa làn da, giảm vết nhăn và tăng độ đàn hồi da.
Phụ nữ mang thai uống nước dừa trong thời điểm này sẽ chống mất nước, táo bón, giảm ốm nghén và ợ nóng thai kỳ.
2. Trước buổi tập luyện/tập gym
Uống nước dừa trước buổi tập sẽ giúp bạn đảm bảo rằng các chất điện giải bị mất trong quá trình tập luyện sẽ được bổ sung kịp thời. Đây là một thức uống tuyệt vời có hàm lượng calo thấp, ngoài ra dước dừa cũng ngăn chặn sự thèm ăn và làm cho người ta cảm thấy no vì sự hiện diện giàu chất dinh dưỡng và tự nhiên của nó.
Các thành phần trong nước dừa giúp cung cấp nước cho cơ thể con người hiệu quả hơn so với các loại nước tăng lực và thể thao khác có trên thị trường.
3. Trước và sau bữa ăn
Được tìm thấy rất nhiều ở hầu hết các nước nhiệt đới, nước dừa là một thức uống giải khát và hoạt động như một chất tăng cường sức khỏe nếu được uống trước và sau bữa ăn.
Uống nước dừa trước bữa ăn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ngăn ngừa các vấn đề về ăn quá nhiều và tăng cân.
Uống sau bữa ăn giúp tiêu hóa nhanh chóng và ngăn ngừa các vấn đề thông thường như đầy hơi, buồn nôn, chán ăn và giảm viêm. Chất tannin có trong nước dừa cũng có đặc tính chống vi khuẩn, ngăn ngừa n.hiễm t.rùng.
Lưu ý khi uống nước dừa
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nước dừa khi uống với liều lượng nhiều quá mức cho phép sẽ làm giảm huyết áp nhanh chóng, đồng thời làm mềm yếu gân cơ. Mỗi tuần tốt nhất chỉ nên uống 3-4 quả dừa.
Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường, người mắc bệnh thận, người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, người đang bị đau bụng kinh, người bệnh trĩ, huyết áp thấp, cảm lạnh… thì cần tránh uống nước dừa vì tình trạng sức khỏe sẽ bị suy giảm.