Danh sách các bệnh do hút t.huốc l.á gây ra

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 7 triệu người t.ử v.ong vì t.huốc l.á, trong đó khoảng 900.000 người hít khói thuốc thụ động.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra 29d 5807685

Ung thư: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và t.ử v.ong do ung thư. Ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng là những bệnh do các hóa chất gây ung thư trong t.huốc l.á gây ra. Khói t.huốc l.á còn có thể gây ung thư bàng quang, ung hư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư thận và ung thực quản.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra 45e 5807685

Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD): Bệnh phổi tác nghẽn mãn tính – sự kết hợp của bệnh khí thũng và viêm cuống phổi mãn tính, là do hút t.huốc l.á gây ra. Bệnh này làm tắc nghẽn luồng khí ra vào và gây khó thở.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra c95 5807685

Các bệnh tim mạch: T.huốc l.á còn có thể gây t.ử v.ong qua các bệnh ảnh hưởng đến tim và các mạch m.áu. Hút t.huốc l.á làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, khiến cholesterol và các chất béo tích tụ trong động mạch. Sự tích tụ này làm tắc động mạch và hình thành các cục m.áu đông, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra 6a0 5807685

Các vấn đề sức khỏe sinh sản: Hút t.huốc l.á cũng có tác động tiêu cực đến sức khoe sinh sản, gây vô sinh, sinh non, sảy thai, thai c.hết lưu hoặc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nam giới hút t.huốc l.á thường xuyên có nguy cơ cao mắc chứng rối l.oạn c.ương d.ương.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra a60 5807685

Đục thủy tinh thể: Đục thủy tinh thể là bệnh lý khi các thấu kính của mắt trở nên mở đục theo thời gian, dẫn đến suy giảm thị lực. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc hút t.huốc l.á và đục thủy tinh thể, khẳng định rằng hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra 550 5807685

Tiểu đường tuýp 2: Các báo cáo và nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút t.huốc l.á là một nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người hút t.huốc l.á có nguy cơ mắc bệnh này tăng thêm 30 – 40%. Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường nếu vẫn hút thuốc sẽ dễ gặp các biến chứng như bệnh tim, các khối u, n.hiễm t.rùng và phải cắt cụt chi hơn.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra 32c 5807685

Nhiễm khuẩn: Hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và phổi. Hút t.huốc l.á khiến phổi và ống hô hấp không thể đào thải các vi khuẩn và khói bụi, dẫn đến viêm xoang, viêm cuống phổi và viêm phổi.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra 7f1 5807685

Viêm khớp dạng thấp: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp. Đây là tình trạng viêm ở các khớp gây đau đớn và khó khăn khi vận động.

danh sach cac benh do hut thuoc la gay ra 2a5 5807685

Phình động mạch chủ: Phình động mạch chủ là tình trạng thành động mạch chủ phình ra bất thường. Bệnh này phổ biến ở nam giới hơn ở nữ giới và việc hút t.huốc l.á càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này ở nam giới./.

Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ suy tim

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nicotine & Tobacco Research (tạm dịch: Nghiên cứu nicotine và t.huốc l.á) cảnh báo việc hút t.huốc l.á thụ động (tức chỉ hít khói thuốc từ người khác mà không hút trực tiếp) có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng suy tim, chuyên trang MedicineNet đưa tin.

hut thuoc thu dong lam tang nguy co suy tim 0ba 5768660

Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Wake Forest (Mỹ) đã phân tích thông tin sức khỏe của hơn 11.000 người không hút thuốc (độ t.uổi trung bình là 48), được ghi nhận từ năm 1988 – 1994.

Kết quả cho thấy những người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ bị suy tim cao hơn 35% so với nhóm không tiếp xúc.

Ngoài ra, mối liên hệ giữa hút t.huốc l.á thụ động và chứng suy tim biểu hiện rõ ràng hơn ở nam giới và nhóm người từng bị đau tim hay đột quỵ.

Người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ – bác sĩ Travis Skipina, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên làm rõ được chúng còn có mối liên quan với chứng suy tim, một căn bệnh kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm và tốn kém khi điều trị”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *