Giữ cân chuẩn trong dịp Tết, tham khảo cách ăn vặt với hạt hạnh nhân

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Nam Úc, hạt hạnh nhân có thể giúp bạn giảm cân nếu bạn kiên trì thực hiện.

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học Nam Úc cho thấy, các chất dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn những gì mọi người  biết trước đây. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu ngày 12/1/2023.

Kiểm tra xem hạnh nhân có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn như thế nào, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một bữa ăn nhẹ với 30-50g hạnh nhân có thể giúp mọi người cắt giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày.

Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ hạnh nhân – trái ngược với một bữa ăn nhẹ chứa carbohydrate có mức năng lượng tương đương – đã giảm 300 kilojoules (72 calo) năng lượng nạp vào trong bữa ăn tiếp theo. 

photo 1673685621183 16736856220881743231514

Ăn vặt bằng hạnh nhân có thể giúp mọi người cắt giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, giúp giảm cân hiệu quả.

Tiến sĩ Sharayah Carter từ Liên minh Nghiên cứu vận động, Dinh dưỡng và Hoạt động (ARENA) của UniSA – người đứng đầu nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết có giá trị để kiểm soát cân nặng.

Ở Úc, cứ 3 người trưởng thành thì có 2 người (12,5 triệu) bị thừa cân hoặc béo phì. Trên toàn cầu, 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân với 650 triệu người trong số này bị béo phì.

Tiến sĩ Carter:Nghiên cứu của chúng tôi đã kiểm tra các hormone điều chỉnh sự thèm ăn và cách các loại hạt – cụ thể là hạnh nhân – có thể góp phần kiểm soát sự thèm ăn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn hạnh nhân đã trải qua những thay đổi trong hormone điều chỉnh sự thèm ăn của họ và những điều này có thể đã góp phần làm giảm lượng thức ăn (300kJ).

Nghiên cứu cho thấy những người ăn hạnh nhân có phản ứng C-peptide thấp hơn 47% (có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch); và mức độ cao hơn của polypeptide insulinotropic phụ thuộc glucose (cao hơn 18%), glucagon (cao hơn 39%) và phản ứng polypeptide tuyến tụy (cao hơn 44%).

Glucagon gửi tín hiệu no đến não, trong khi polypeptide tuyến tụy làm chậm quá trình tiêu hóa, điều này có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào, cả hai đều khuyến khích giảm cân. Do đó, hạnh nhân là một món ăn nhẹ lành mạnh tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Hạnh nhân chứa nhiều protein, chất xơ và axit béo không bão hòa, có thể góp phần vào đặc tính gây no của chúng và giúp giải thích lý do tại sao tiêu thụ ít calo hơn.

Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy rằng ăn hạnh nhân tạo ra những thay đổi nhỏ đối với của mọi người, Tiến sĩ Carter nói rằng, điều này có thể có tác dụng lâm sàng trong thời gian dài.

“Ngay cả những thay đổi nhỏ, tích cực trong lối sống cũng có thể có tác động trong một thời gian dài hơn. Khi thực hiện những thay đổi nhỏ, bền vững, chúng ta có nhiều khả năng sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của mình về lâu dài,” Tiến sĩ Carter nói.

Xem thêm video đang được quan tâm

5 cách uống nước giúp bạn giảm cân khi tập luyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *