Dùng tĩnh mạch đùi ghép động mạch cánh tay

Thầy thuốc của Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch của BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện kỹ thuật lấy tĩnh mạch từ đùi để ghép động mạch cánh tay cho nam thanh niên bị tai nạn lao động.

Anh N. V. L 24 t.uổi trú tại Ba Vì – Hà Nội, trong khi làm việc, bị ngã vào tấm tôn lạnh. Sau tai nạn, vết thương cánh tay phải c.hảy m.áu phun thành tia, mất m.áu nhiều.

Anh L. đã được đưa đến sơ cứu tại phòng khám tư nhân, sau đó chuyển thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh vào viện trong tình trạng shock mất m.áu, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 80/40 mmHg và được chuyển đến hồi sức tại Khoa Cấp cứu.

dung tinh mach dui ghep dong mach canh tay c10 5844428

Bệnh nhân đã được nối ghép cánh tay thành công

Tiến hành hội chẩn các chuyên khoa: Chấn thương, Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật ngay.

BS Trương Văn Hải – Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Trường hợp của anh L., nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ thiếu m.áu cẳng bàn tay ko hồi phục dẫn đến phải cắt cụt tay.

Ê kip phẫu thuật đã lấy tĩnh mạch từ đùi để ghép động mạch, phục hồi lưu thông mạch m.áu cánh tay cho người bệnh.

Thông thường, các vết thương mạch sẽ được nối mạch trực tiếp, nhưng do trường hợp này, người bệnh bị mất đoạn mạch dài 7 cm nên không thể nối trực tiếp được. Chúng tôi đã phẫu thuật ghép động mạch cánh tay bằng tĩnh mạch hiển đảo chiều cho người bệnh.

Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, mạch tay phải lưu thông tốt. Sau phẫu thuật gần 1 tuần người bệnh đã được xuất viện.

Cô gái 25 t.uổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do lạm dụng thuốc paracetamol trong 6 ngày

Các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Mới đây chị Đặng Thị Ngọc A (25 t.uổi) ở An Đạo – Phù Ninh – Phú Thọ được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm chạp, mệt mỏi, nôn nhiều, da vàng đậm, bụng chướng đau.

co gai 25 tuoi nhap vien trong tinh trang nguy kich do lam dung thuoc paracetamol trong 6 ngay 9c3 5827265

Nữ bệnh nhân nguy kịch

Theo chia sẻ của người nhà, khoảng 6 ngày trước khi vào viện, chị A bị đau đầu đã tự ý mua paracetamol uống 4 viên 500mg/ngày trong vòng 6 ngày, tổng liều là 12g.

Qua khai thác t.iền sử bệnh, các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Ngay lập tức người bệnh được tiến hành điều trị theo thuốc giải độc đặc hiệu Acetylcystein đường tĩnh mạch liên tục 20h, hỗ trợ tế bào gan, dinh dưỡng.

co gai 25 tuoi nhap vien trong tinh trang nguy kich do lam dung thuoc paracetamol trong 6 ngay 33f 5827265

bệnh nhân đã tỉnh táo

Sau 6 ngày điều trị bằng các thuốc giải độc đặc hiệu và các biện pháp hồi sức tích cực, tình trạng người bệnh đã dần ổn định, ăn uống được, đỡ vàng da, dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Ths.BS Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Cấp cứu cho biết thêm: Paracetamol là một trong những thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến hiện nay.

Theo Ths. Hà Bích Vân, đây được xem là một loại thuốc khá an toàn khi dùng đúng liều lượng, nhưng nếu dùng quá liều hoặc dùng liên tục trong nhiều ngày sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, có thể gây ra ngộ độc, thậm chí là t.ử v.ong.

Khi gặp các vấn đề về sức khỏe, người dân nên đến khám ở các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn. Không nên tự ý dùng thuốc dài ngày tại nhà, tránh gặp các vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *