Điều gì xảy với cơ thể khi ăn bánh mì thường xuyên?

Bánh mì là món ăn được yêu thích phổ biến nhưng ăn quá nhiều bánh mì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ăn nhiều bánh mì gây tăng đường huyết

Bánh mì được làm từ những hạt ngũ cốc xay nguyên hạt chính vì thế khi bạn sử dụng bánh mì có thể khiến chúng hấp thu vào cơ thể một cách nhanh chóng. Đồng thời bánh mì sau khi hấp thu vào cơ thể có thể chuyển thành lượng đường glucose trong m.áu kích thích cơ thể sản sinh ra hormone insulin để điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

dieu gi xay voi co the khi an banh mi thuong xuyen 89f 5805428

Ảnh minh họa

Chính nồng độ hormone insulin trong m.áu luôn ở mức cao khiến cho bạn nhanh chóng có cảm giác đói, khiến bạn ăn nhiều hơn thậm chí là ăn không ngừng. Hơn thế nữa, một số nghiên cứu về tác hại của bánh mì cũng chỉ ra rằng, nồng độ hormone insulin tăng cao trong m.áu còn khiến bạn dễ rơi vào tình trạng cáu gắt, mệt mỏi.

Ăn nhiều bánh mì gây nghiện

Nghiện bất cứ thứ gì đều luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Theo các báo cáo từ Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, bánh mì chứa gluten gây cảm giác sảng khoái nếu tiêu thụ thường xuyên. Do đó, nếu ăn thường xuyên bạn sẽ bị nghiện bánh mì và nguy cơ béo phì, thừa cân, tăng đường huyết là điều khó tránh khỏi.

Ăn nhiều bánh mì chứa gluten xấu

dieu gi xay voi co the khi an banh mi thuong xuyen 4ef 5805428

Ảnh minh họa

Thành phần chính trong bánh mì là lúa mì, trong đó có chứa gluten, loại protein có thể gây ra các tác dụng phụ như đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường ruột và mệt mỏi. Thậm chí, glutein còn liên quan đến căn bệnh tâm thần phân liệt và có thể gây nghiện như một loại t.huốc p.hiện.

Ăn nhiều bánh mì ảnh hưởng đến tim mạch

dieu gi xay voi co the khi an banh mi thuong xuyen 452 5805428

Ảnh minh họa

Tác hại của bánh mì còn nằm ở việc chúng gây ảnh hưởng tới tim, sử dụng bánh mì thường xuyên làm tăng nồng độ cholesterol LDL. Cholesterol LDL là một cholesterol xấu có thể gây nên những bệnh lý về tim mạch.

Ăn nhiều bánh mì gây hại sức khỏe của phụ nữ

dieu gi xay voi co the khi an banh mi thuong xuyen d94 5805428

Ảnh minh họa

Bánh mì không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe tổng quát mà chúng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ, bánh mì chứa hàm lượng carbohydrate rất cao và gluten. Cả gluten và carbohydrate đều là những thực phẩm nên hạn chế ở những người mắc buồng trứng đa nang. Thay vì sử dụng bánh mì, chị em nên tăng cường sử dụng rau xanh và các loại trái cây.

3 thời điểm trong ngày không nên ăn tinh bột

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trong cho cơ thể. Khi ăn vào, cơ thể sẽ chuyển hóa tinh bột thành đường glucose. Ăn quá nhiều tinh bột sẽ làm tăng đường huyết. Lượng đường huyết dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ.

3 thoi diem trong ngay khong nen an tinh bot 0da 5623384

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trong cho cơ thể nhưng ăn nhiều sẽ gây biến động đường huyết và tăng cân – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Để tránh cơ thể ăn quá nhiều tinh bột và gây tích tụ mỡ thừa, mọi người cần tránh ăn tinh bột vào những thời điểm sau:

Khi đang ngồi xem tivi

Nếu bạn đang ngồi xem tivi thì đừng chọn những món có nhiều tinh bột để nhâm nhi. Chúng ta cần ăn tinh bột vào những bữa chính để cung cấp năng lượng cho vận động, làm việc, học hành hay tập luyện thể thao, theo Eat This, Not That!

Tuy nhiên, vào những lúc mà nhu cầu năng lượng của cơ thể không nhiều, chẳng hạn như ngồi xem tivi, thì không nên ăn tinh bột. Lúc này, nạp quá nhiều tinh bột sẽ khiến cơ thể dư thừa calo. Số calo này sẽ được chuyển hóa thành mỡ thừa, các chuyên gia cảnh báo.

Khoảng 3 tiếng trước khi ngủ

Mọi người cần tập thói quen là tránh ăn nhiều tinh bột khi đã gần đến giờ ngủ, đặc biệt là những món làm từ tinh bột trắng như bánh mì. Việc này sẽ giúp tránh tăng cân và không khiến đường huyết tăng lên đột ngột.

Trong trường hợp bạn cảm thấy đói trong vòng 3 giờ trước khi ngủ thì hãy ăn các món giàu protein. Nếu muốn ăn tinh bột thì hãy chọn tinh bột phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt, khoai và chỉ ăn khoảng 15 gram.

Các chuyên gia khuyến cáo bữa ăn nhẹ gần giờ ngủ cần ưu tiên ăn những món có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất hoặc giúp cải thiện giấc ngủ.

Ăn nhẹ giữa các bữa chính

Nhiều người có thói quen là ăn tinh bột, đặc biệt là tinh bột trắng, gần như suốt cả ngày. Bên cạnh 3 bữa ăn chính, họ còn ăn vài bữa phụ mà thành phần chính là bánh mì hay bánh ngọt.

Chế độ ăn này khiến đường huyết luôn ở mức cao. Lượng calo dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ thừa, do đó tăng cân là khó tránh khỏi, theo Eath This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *