Do thường xuyên ăn loại gia vị này, 2 vợ chồng ông Hoàng và con trai đều phát hiện mắc ung thư gan. May mắn là cô con gái út của ông Hoàng không có biểu hiện gì bất thường.
Thời gian đầu, Tiểu Quân, con trai ông Hoàng (Trung Quốc) đột nhiên bị buồn nôn, nôn và chán ăn, vợ chồng ông Hoàng tưởng Tiểu Quân bị viêm dạ dày ruột nhưng cũng không dám xem nhẹ, nên vội vàng đưa cậu đến bệnh viện. Sau 1 tuần ròng rã trong bệnh viện địa phương, các bác sĩ cho rằng sức khỏe của cậu không tốt, cần lên bệnh viện tuyến trên để xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh.
Vì vậy, họ quyết định chuyển ngay đến bệnh viện lớn để điều trị, một cuộc kiểm tra cho thấy Tiểu Quân bị ung thư gan. Để điều tra tính di truyền, ông Hoàng và vợ được yêu cầu xét nghiệm riêng biệt dưới sự sắp xếp của bác sĩ, kết quả thật khó tin cả ông Hoàng và vợ cũng bị ung thư gan. May mắn thay, cô con gái út không có biểu hiện gì bất thường sau khi khám.
3 thành viên trong 1 gia đình 4 người đều mắc bệnh ung thư gan, điều này khiến 2 vợ chồng ông Hoàng thật sự khó chấp nhận. Sau hỏi thăm về thói quen sinh hoạt, người ta đã tìm ra thủ phạm gây ra thảm kịch gia đình này chính là nước tương. Thực tế, thứ mà gia đình ông Hoàng ăn không phải là nước tương thông thường, mà là nước tương pha trộn kém chất lượng!
11 loại nước tương bị phát hiện có chứa chất gây ung thư
Hội đồng Người tiêu dùng của Hồng Kông trước đây đã xem xét 40 loại nước tương phổ biến trên thị trường. 11 trong số đó có chứa một lượng nhỏ 4-methylimidazole, một chất có thể gây ung thư.
Hầu hết mọi người không biết đến loại chất này, nhưng chúng ta đều biết rằng nước tương đều có màu nâu sẫm, đó là nhờ có chất tạo màu caramel. Và 4-methylimidazole chính là một sản phẩm phụ của chất tạo màu caramel.
Nói cách khác, thông thường 4-methylimidazole sẽ tồn tại trong nước tương.
Tuy nhiên, 4-methylimidazole chỉ có thể gây ra nguy cơ ung thư khi tiêu thụ liều cao đạt đến một tiêu chuẩn nhất định. Trong số các loại nước tương được Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông phát hiện lần này, hàm lượng 4-methylimidazole cao nhất là 15,9ppm (15,9mg/kg). Hàm lượng tiêu chuẩn quốc gia của nước tôi không được vượt quá 200mg/kg.
Do đó, có thể thấy phần lớn những loại nước tương của các công ty sản xuất uy tín, chất lượng sẽ an toàn cho sức khỏe. Điều bạn cần phải tránh là tiêu thụ các loại nước tương không rõ nguồn gốc như trường hợp của gia đình ông Hoàng.
2 mẹo chọn nước tương an toàn sức khỏe
– Chọn một nhãn hiệu uy tín, không có “chất tạo màu caramel” trong danh sách thành phần
Vì nguồn gốc của 4-methylimidazole là chất tạo màu caramel, nếu bạn thực sự lo lắng về việc 4-methylimidazole vượt quá tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng điều này làm tiêu chuẩn để mua các sản phẩm không chứa chất tạo màu caramel.
Ngoài ra, các thương hiệu nước tương lớn thông thường đáng tin cậy hơn vì phải được các cơ quan ban ngành liên quan kiểm tra, tiêu chuẩn ngành cũng rất nghiêm ngặt nên khi mua nước tương cần chú ý kiểm tra nhãn mác rõ ràng.
– Cố gắng chọn nước tương nhạt
Khi chọn nước tương, hãy cố gắng chọn loại tương nhạt, không chỉ đáp ứng được nhu cầu khẩu vị của mọi người, mà quan trọng hơn là nó an toàn.
Điều này là do nước tương có vị quá mặn sẽ thường chứa nhiều muối hơn, và như chúng ta đã biết muối ăn nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Vì vậy, nước tương vừa đủ vị là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, HK01
3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này
Người ta thường nói “bệnh từ miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan đến “ăn uống”, những thói quen ăn uống tưởng chừng như bèo bọt trong cuộc sống lại đang “từ từ” làm hại lá gan của bạn.
Gan đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể, nó tham gia vào hơn 1.500 phản ứng hóa học. Nếu gan bị tổn thương, rất dễ thúc đẩy bệnh gan phát triển.
Người ta thường nói “bệnh vào miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan đến “ăn uống”, những thói quen ăn uống tưởng chừng như bèo bọt trong cuộc sống lại đang “từ từ” làm hại lá gan của bạn.
Theo các bác sĩ, có 3 loại gia vị có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, khuyên bạn nên ăn ít hơn.
Loại đầu tiên: nước tương
Nhiều món ăn cần có xì dầu/nước tương để tăng thêm độ tươi ngon nhưng không nên ăn quá nhiều xì dầu.
Nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit và thuộc loại chất gây ung thư.
Nếu tăng một lượng lớn vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương nội tạng, gây bệnh, ung thư, thậm chí là ung thư gan, ngoài ra nước tương là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao. Việc tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, tăng độ cứng của gan, gây xơ gan, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ảnh minh họa
Loại thứ hai: dầu thực phẩm hư hỏng
Dầu ăn không hết hạn sử dụng trong ấn tượng của nhiều người, chính vì vậy, một số người sẽ mua nhiều dầu ăn và cất sẵn trong bếp.
Tuy nhiên, nếu để quá lâu, dầu ăn sẽ bị biến chất. Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.
Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.
Ảnh minh họa
Loại thứ ba: gia vị
Nhiều người cho gia vị vào để làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu và luộc. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều gia vị sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, gây bệnh, thậm chí là ung thư gan.
Vì vậy, khi ăn gia vị cần chú ý lượng có kiểm soát, không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan, gây bệnh gan.
Ảnh minh họa
Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan
Bệnh gan tiến triển một cách “âm thầm”, tuy nhiên cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây giúp bạn nhận biết sớm.
Giáo sư Zhang Pengyu, Giám đốc Khoa Gan mật của Bệnh viện Trung ương Dương Châu (Trung Quốc), đã đưa ra lời nhắc nhở dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn của mình rằng sau khi mắc bệnh hoặc chấn thương gan, cơ thể sẽ phát ra “tín hiệu” để cầu cứu.
– Cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc;
– Tóc bạc xuất hiện rất sớm ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng, thường có triệu chứng nhờn tóc, rụng tóc;
– Mặt nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm và vàng, lỗ chân lông to;
– Đôi mắt thường xuyên bị khô và ngứa, lòng trắng mắt vàng, sưng đỏ quầng mắt, thâm quầng nghiêm trọng;
– Thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn.
Nếu cơ thể xảy ra hai hiện tượng trên, hãy đi kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt, đừng lầm tưởng là chuyện vặt vãnh mà để lâu sẽ không khỏi.
Những thói quen sống tốt giúp ích cho gan
Giữ một tâm trạng tốt
Duy trì tâm trạng thoải mái rất tốt cho sức khỏe của gan, còn giúp thư giãn gan khí, thúc đẩy hoạt động của kinh mạch gan, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan và bệnh tật, có lợi cho gan.
Nếu để trạng thái nóng giận lâu ngày, chức năng tiêu dịch của gan sẽ bị ảnh hưởng, còn có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.
Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc trong cuộc sống, đừng để trầm cảm kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.
Không thức khuya
Thức khuya thường xuyên có thể gây thiếu ngủ, rối loạn chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, chống lại các chất độc hại từ đó sinh ra các loại bệnh.
Ngoài ra, nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng m.áu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp p.hân h.ủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương.
Do đó, không nên thức đêm kéo dài thời gian trong cuộc sống, ngủ đủ giấc, cố gắng đi ngủ trước 11h đêm, để các cơ quan có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.