Đau tức thắt lưng: Coi chừng dị tật hệ tiết niệu!

Niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới là một dị tật hiếm gặp của tiết niệu. Đây là một bệnh lý cần được phát hiện sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến thận.

Mới đây, tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), các thầy thuốc đã tiếp nhận một người bệnh là nam thanh niên 17 t.uổi quê ở Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện với các dấu hiệu như đau tức vùng thắt lưng hông phải… Khai thác t.iền sử bệnh được biết, bệnh nhân thường xuyên bị nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát. Bệnh nhân được khám, làm các xét nghiệm. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy: Đài bể thận phải giãn đường kính trước sau 18mm, niệu quản 1/3 trên giãn, bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới, không có sỏi cản quang… Bệnh nhân được chẩn đoán là mắc một dị tật tiết niệu hiếm gặp: Niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới.

dau tuc that lung coi chung di tat he tiet nieu c57 5827222

Hình ảnh trên phim chụp dị tật niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới

BSCKII. ThS. Bùi Hoàng Thảo – Phó Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Xanh Pôn, cho biết: Giải phẫu bình thường thì niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang) thường nằm phía bên ngoài so với tĩnh mạch chủ. Nhưng trong trường hợp này nó lại đi ở phía sau và bên trong tĩnh mạch chủ nên được gọi là bệnh “Niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới”. Tình trạng này gây ra sự chèn ép lên niệu quản, gây tắc nghẽn dòng nước tiểu đổ xuống bàng quang. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây các biến chứng như: Giãn đài bể thận, giãn niệu quản phía trên; giảm chức năng thận; nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát…Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị…

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu

Đối với những trường hợp phát hiện sớm (thường do tình cờ) mà không có giãn thận, không có nhiễm khuẩn hay không có sỏi, những trường hợp này chỉ cần thận trọng theo dõi và can thiệp khi có triệu chứng hay khi có ảnh hưởng tới chức năng thận. Còn khi đã có biểu hiện triệu chứng, phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật tạo hình lại niệu quản.

BS. Bùi Hoàng Thảo cho biết, có nhiều phương pháp để tạo hình lại niệu quản về đúng vị trí giải phẫu như mổ mở, nội soi ổ bụng, nội soi sau phúc mạc. Trong đó phương pháp phẫu thuật nội soi sau phúc mạc có nhiều ưu việt như: Ít xâm lấn, tính thẩm mỹ cao do sẹo không lớn, thời gian nằm viện ngắn (3-5 ngày), giảm thiểu các biến chứng. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thuần thục và phải có các phương tiện phẫu thuật nội soi hiện đại để thực hiện kỹ thuật.

Ngày 11-6 vừa qua, bệnh nhân nói trên đã được kíp thầy thuốc do ThS. BS Bùi Hoàng Thảo -Phó Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn phẫu thuật thành công với phương pháp phẫu thuật nội soi sau phúc mạc. Thời gian phẫu thuật là 85 phút. Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện 3 ngày sau đó.

dau tuc that lung coi chung di tat he tiet nieu 025 5827222

Hình ảnh niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới trước phẫu thuật

dau tuc that lung coi chung di tat he tiet nieu 2a6 5827222

Và hình ảnh sau phẫu thuật nội soi tạo hình lại niệu quản

Lời khuyên của thầy thuốc

Chuyên gia Thận- Tiết niệu khuyên rằng bệnh lý niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới cần phát hiện và điều trị sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến thận. Đặc biệt tỷ lệ bệnh lý này ở nam giới thường cao gấp 3 lần nữ giới. Vì vậy, nam giới cần chú ý tới các dấu hiệu như nhiễm khuẩn tiết niệu tái đi tái lại, đau tức thường xuyên vùng thắt lưng hông, đái ra m.áu… để đi khám, được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Ngoài bệnh lý niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ, các dị tật niệu quản khác nữa cũng có thể gây biến chứng tương tự như:Niệu quản bắt chéo động mạch cực dưới thận, hẹp khúc nối bể thận niệu quản bẩm sinh, thận niệu quản đôi hoàn toàn gây giãn mất chức năng đơn vị thận trên. Khám sức khỏe định kỳ là một cách để phát hiện sớm các bất thường của cơ thể cũng như các bệnh lý niệu quản, từ đó có cách chăm sóc sức khỏe và điều trị phù hợp, tránh các biến chứng có thể gặp phải.

Bác sĩ chẩn đoán “bào thai hải cẩu”, khuyên nên bỏ nhưng người mẹ kiên quyết sinh con, đ.ứa t.rẻ sau này khiến ai cũng bất ngờ

Dị tật thai nhi là một trong những điều mà phụ nữ mang thai sợ hãi nhất, bởi nó sẽ khiến cho cuộc sống của người mẹ và đ.ứa t.rẻ sau này vất vả vô cùng.

Đối với người mẹ, không có điều gì tuyệt vời bằng việc sinh ra một đứa con khỏe mạnh. Thế nhưng, không phải người mẹ nào cũng may mắn có được điều đó. Bạn hãy thử tưởng tượng, đang tận hưởng niềm hạnh phúc khi được làm mẹ lần đầu chưa được bao lâu thì bác sĩ khuyên nên bỏ thai vì một số lý do như dị tật thai nhi. Đó thực sự là một cú sốc mà không phải người mẹ nào cũng đủ dũng cảm làm được.

Sau 3 năm kết hôn, cô Trần ở Trung Quốc cuối cùng cũng có thai, gia đình vô cùng hạnh phúc. Nhưng rồi hạnh phúc này chẳng kéo dài được lâu, trong một lần đi khám thai, cô được bác sĩ chẩn đoán “bào thai hải cẩu”. Điều này có nghĩa là đ.ứa t.rẻ sinh ra sẽ không có tay chân, dị tật này rất hiếm xảy ra.

Nghĩ về tương lai của người mẹ và đ.ứa t.rẻ, bác sĩ khuyên cô nên bỏ đứa con này. Gia đình cũng thuyết phục nếu cô sinh con ra, gánh nặng cuộc sống sẽ tăng lên rất nhiều. Họ hy vọng cô sẽ sinh một đ.ứa t.rẻ khác khỏe mạnh hơn.

Thế nhưng cô Trần không khỏi chạnh lòng, mỗi lần chạm vào bụng, cô đều có thể cảm nhận được nhịp tim của đ.ứa b.é, giống như đang nói với mẹ: ” Xin mẹ, đừng bỏ con! “.

bac si chan doan bao thai hai cau khuyen nen bo nhung nguoi me kien quyet sinh con dua tre sau nay khien ai cung bat ngo 853 5809404

Dị tật thai nhi khiến cô Trần được bác sĩ khuyên bỏ thai, nhưng cô Trần không nhẫn tâm làm vậy.

Là một người mẹ, cô Trần không nhẫn tâm từ bỏ đứa con của mình. Vì vậy, dù mọi người có nói thế nào đi chăng nữa, cô vẫn nhất quyết sinh đ.ứa t.rẻ ra. Cô nói: ” Dù nó tàn tật nhưng nó cũng là con của tôi. Tôi muốn dành tất cả tình yêu của mình cho nó “.

Việc chăm sóc một đ.ứa t.rẻ khuyết tật thực sự vất vả gấp nhiều lần, không những vậy, cô còn phải nhận những ánh mắt soi mói từ người khác, cuộc sống xuất hiện nhiều khó khăn.

Một đ.ứa b.é như vậy dù đi đâu cũng dễ bị người khác chế giễu, nhưng điều đáng an ủi là khuyết tật về thể chất đã khiến cô bé trở nên rất mạnh mẽ, lanh lợi, tự làm được nhiều việc.. Sau 6 năm, bây giờ b.é g.ái đã được lắp chân giả, có thể đi đứng như những đ.ứa t.rẻ khác, có thể viết, hát và nhảy. Đặc biệt, mỗi khi gặp khó khăn, con bé đều không bao giờ khóc, lúc nào cũng dũng cảm tự làm mọi thứ. Nhìn con gái như vậy, cô Trần cảm thấy hạnh phúc hơn ai hết.

bac si chan doan bao thai hai cau khuyen nen bo nhung nguoi me kien quyet sinh con dua tre sau nay khien ai cung bat ngo 692 5809404

bac si chan doan bao thai hai cau khuyen nen bo nhung nguoi me kien quyet sinh con dua tre sau nay khien ai cung bat ngo 718 5809404

bac si chan doan bao thai hai cau khuyen nen bo nhung nguoi me kien quyet sinh con dua tre sau nay khien ai cung bat ngo ae0 5809404

bac si chan doan bao thai hai cau khuyen nen bo nhung nguoi me kien quyet sinh con dua tre sau nay khien ai cung bat ngo dac 5809404

6 năm sau, con gái của cô Trần đã trở thành em bé lớn thế này. Cô bé có thể tự ăn uống, viết chữ, thậm chí múa hát cho mọi người xem.

bac si chan doan bao thai hai cau khuyen nen bo nhung nguoi me kien quyet sinh con dua tre sau nay khien ai cung bat ngo 5b0 5809404

Cô bé là nguồn động lực lớn giúp mẹ vượt qua mọi khó khăn.

Để tránh dị tật thai nhi, phụ nữ khi mang thai cần làm gì?

Những trường hợp như cô Trần không phải là hiếm và bất cứ người mẹ nào cũng đều không mong điều đó xảy ra với mình. Để tránh những tình huống này, mẹ bầu cần chú ý những điều sau khi mang thai.

Từ bỏ thói quen xấu

Nếu bà bầu có thói quen hút thuốc và uống rượu trước khi mang thai thì khi mang thai phải từ bỏ những thói quen xấu này, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và tăng khả năng bị dị tật như hở hàm ếch…

bac si chan doan bao thai hai cau khuyen nen bo nhung nguoi me kien quyet sinh con dua tre sau nay khien ai cung bat ngo a51 5809404

Từ bỏ thói quen xấu, thường xuyên khám thai định kỳ để tầm soát dị tật thai nhi. (Ảnh minh họa)

Một người bình thường khi hút thuốc, uống rượu cũng đã gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể, huống hồ đó lại là thai nhi yếu ớt. Vì vậy, để thai nhi phát triển khỏe mạnh, người mẹ cần từ bỏ những thói quen xấu bằng mọi cách.

Khám thai thường xuyên

Đừng chủ quan với việc khám thai định kỳ, bởi theo sự phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ sàng lọc được nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh Down.

Việc khám sàng lọc này chủ yếu nhằm kiểm tra xem thai nhi có bị dị tật hay không, cần phải khám trong thời gian quy định, nếu thai nhi có vấn đề có thể được điều trị kịp thời. Người mẹ không nên nghĩ việc khám thai này là tốn t.iền. Những xét nghiệm này liên quan mật thiết đến sức khỏe của thai nhi, đừng khiến bản thân hối hận cả đời chỉ vì đã tiết kiệm số t.iền nhỏ.

bac si chan doan bao thai hai cau khuyen nen bo nhung nguoi me kien quyet sinh con dua tre sau nay khien ai cung bat ngo 378 5809404

Không uống thuốc bừa bãi

Do nhiều loại thuốc hiện nay được bào chế từ các thành phần hóa học, có loại còn chứa thành phần gây quái thai nên bà bầu nếu uống phải có thể gây dị tật thai nhi. Nếu chỉ là cảm lạnh nhẹ, phụ nữ mang thai có thể tự chữa khỏi bằng cách uống nhiều nước nóng, xông hơi và nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu phải uống thuốc thì phải đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và kê đơn, không được tự ý uống thuốc dù là bất cứ lý do nào.

Để sinh con khỏe mạnh, mẹ bầu phải chú ý đến thói quen ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi. Vì vậy, mỗi người mẹ đều rất vĩ đại, bởi họ phải vượt qua rất nhiều cám dỗ và đau đớn chỉ để sinh ra đứa con một cách khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *