Đau đầu, đi khám phát hiện u nhầy trong tim

Mới đây, một bệnh nhân 19 t.uổi không có t.iền sử bệnh tim mạch hay bệnh nội khoa, đã nhập viện điều trị chuyên khoa thần kinh khi thấy tê tay và khó phát âm.

dau dau di kham phat hien u nhay trong tim daa 5806653

Ảnh minh họa

GS.TS. Lê Ngọc Thành (Khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân khi khám lâm sàng lúc nhập viện có thể trạng tốt, chỉ số sinh tồn bình thường, không đau ngực, không khó thở, không có hạch ngoại biên, khám tim không to, không nghe âm thổi. Khám thần kinh thấy có dấu hiệu giảm trương lực và phản xạ cơ tay phải, các cơ quan khác không thấy bất thường. Chụp cộng hưởng từ não thấy có tổn thương chất trắng vùng vỏ và dưới vỏ, nghi ngờ bệnh lý viêm, X-quang phổi và xét nghiệm m.áu bình thường.

Tuy nhiên khi siêu âm tim, bác sĩ thấy có khối u trong nhĩ trái kích thước 32 x 27mm, giới hạn rõ, dính vào vách liên nhĩ, không cản trở dòng m.áu qua van 2 lá, các buồng tim kích thước bình thường, chức năng tâm thu thất trái tốt. Bác sĩ kết luận bệnh là u nhầy tim, có biến chứng gây tắc mạch não và bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lấy bỏ khối u. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

dau dau di kham phat hien u nhay trong tim cb4 5806653

GS.TS Lê Ngọc Thành

Bệnh hay gặp ở nữ giới

Bác sĩ Lê Ngọc Thành chia sẻ, u nhầy là loại u nguyên phát ở tim, có tính chất lành tính, chiếm khoảng 50% u tân sinh ở tim, thường gặp ở người trong độ t.uổi 20-60. Bệnh hay gặp ở giới nữ. U nhầy ở tim thường là đơn độc, vị trí hay gặp nhất là ở nhĩ trái, dính vào vách liên nhĩ. Tuy nhiên cũng có thể thấy u nhầy ở các buồng tim khác. Một số ít u nhầy tim có liên quan đến yếu tố gia đình, di truyền theo gene trội trên nhiễm sắc thể thường.

Về cấu trúc mô học: U nhầy bao gồm các tế bào nhầy hình sao, tế bào nội mô mạch m.áu, đại thực bào, tế bào cơ trơn trưởng thành trên nền chất nhầy keo có vỏ bọc. Các tế bào trong u nhầy ít khi ác tính hóa nhưng phát triển ngày càng to, gây chèn ép tại tim hoặc vỡ gây biến chứng tắc mạch.

Chẩn đoán và điều trị

Biểu hiện của bệnh u tim thường là mờ nhạt, vì khi khối u còn nhỏ chưa biến chứng gì thì chỉ phát hiện khi làm siêu âm tim. Khi khối u lớn, gây chèn ép hoặc vỡ các mảnh nhỏ gây biến chứng tắc mạch nơi xa thì bệnh nhân mới đi khám và phát hiện bệnh. Về cơ bản, u nhầy tim có các dấu hiệu như: suy tim do tắc nghẽn van tim, đột quỵ do thuyên tắc và những triệu chứng giống bệnh thấp tim như: sốt kéo dài, sụt cân, mệt mỏi, đau khớp, nổi ban, khó thở, thậm chí ngất. Bác sĩ khám nghe tim có thể thấy có âm thổi bất thường. Siêu âm tim rất có ích trong chẩn đoán u nhầy, xác định vị trí, kích thước, chỗ bám của u, cung cấp những thông tin quan trọng cần thiết trước mổ.

Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị bệnh lý này. Phải làm sao loại bỏ hoàn toàn được khối u mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc tim. Điều trị bệnh ngoài phẫu thuật cắt bỏ khối u còn điều trị các biến chứng tắc mạch xa nếu có. Đối với khối u nhầy đơn độc thường có tiên lượng tốt, u nhầy có tính gia đình có tỷ lệ tái phát cao hơn. Sau mổ, bệnh nhân cần được tái khám định kỳ và siêu âm tim hàng năm để phát hiện u tái phát.

Túi mật hóa đá trong bụng người phụ nữ

Gần 100 viên sỏi cứng, hình tháp, kích thước tương đồng, chen chật kín trong túi mật người phụ nữ 52 t.uổi, như một túi đá cuội.

Bệnh nhân nhiều năm đau vùng bụng trên rốn, dưới sườn bên phải, nghĩ đau dạ dày, tự mua thuốc uống. Bốn tháng trước, bà đau dữ dội hơn, khám và điều trị ở một cơ sở y tế tư nhân, chẩn đoán sỏi túi mật và được chỉ định cắt bỏ túi mật. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật thất bại, túi mật của bệnh nhân vẫn còn nguyên trong ổ bụng.

tui mat hoa da trong bung nguoi phu nu 1bb 5480835

Mô phỏng sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tiếp nhận bệnh nhân hồi giữa tháng 12, bác sĩ Mai Hóa, trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức, đ.ánh giá đây là “một ca rất phức tạp”. Khi nhập viện, bệnh nhân đau bụng âm ỉ, liên tục, nôn ói nhiều lần. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) ghi nhận túi mật của bệnh nhân thành dày, gần 100 viên sỏi lấp đầy lòng túi mật. Nhiều viên sỏi tràn qua túi mật, rơi vào trong ống mật chủ gây tắc nghẽn, n.hiễm t.rùng đường mật.

Các bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật nội soi hai lần. Lần đầu mổ ngày 17/12, phẫu thuật viên lấy thành công sỏi ra khỏi ống mật chủ, thông qua nội soi đường tiêu hóa trên. Tình trạng n.hiễm t.rùng và ứ mật do sỏi được xử lý. Sau mổ, bệnh nhân đáp ứng tốt, tình trạng n.hiễm t.rùng và đau bụng giảm dần.

Ngày 23/12 ca mổ nội soi thứ hai được bác sĩ tiến hành nhằm cắt túi mật để điều trị dứt điểm cho bệnh nhân. Túi mật khi được đưa ra khỏi ổ bụng, có thành túi sượng cứng, mất đàn hồi, kẹt cứng những viên sỏi nhỏ. Túi mật đã không còn khả năng co bóp và mất hoàn toàn chức năng vốn có.

Theo bác sĩ Hóa, khó khăn nhất của ca này là bệnh nhân trước đó có nhiều đợt viêm tái đi tái lại, dẫn đến viêm mạn tính gây dính và mất cấu trúc giải phẫu vốn có. Ngoài ra, bệnh nhân từng phẫu thuật vùng bụng, làm tăng độ khó cho việc bóc tách túi mật khi phẫu thuật nội soi.

“Ổ bụng bệnh nhân viêm dính nhiều cơ quan, quá trình bóc tách túi mật mất nhiều thời gian và công sức hơn bình thường”, bác sĩ nói.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, điều trị tại khoa Ngoại Tổng quát. Các bác sĩ cho biết túi mật bị cắt không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Người bệnh chỉ cần chú ý không nên ăn quá no, tránh đau bụng, khó tiêu hóa.

tui mat hoa da trong bung nguoi phu nu a2b 5480835

Túi mật chứa đầy sỏi là nguyên nhân khiến người phụ nữ đau bụng triền miên, n.hiễm t.rùng đường mật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *